Từ Nhựa Thông Thường, Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Loại Vàng 18K Siêu Nhẹ Mới

13

Dù nhẹ chỉ bằng 1/10 vàng thông thường, loại vàng siêu nhẹ mới vẫn nguyên chất và giữ được nhiều đặc tính của vàng thông thường.

Trong khi các nhà giả kim đã cố gắng trong hàng trăm năm nhưng đều bất thành khi biến các kim loại khác thành vàng, thì theo một thông báo mới đây, những nhà nghiên cứu tại ETH Zurich đã thành công trong việc sử dụng nhựa để tạo ra một loại vàng siêu nhẹ nhưng vẫn giữ được mức độ tinh khiết của nó tương đương với vàng 18K.

Thông thường đối với vàng 18K, nó sẽ được trộn với một kim loại khác, thường là đồng, với tỷ lệ 75% vàng và 25% đồng. Nhưng với loại vàng mới, thay vì kim loại, vàng sẽ được trộn với một loại nhựa polymer và sợi protein.

Các tinh thể vàng kích thước nano dưới dạng các đĩa mỏng sẽ được nhúng vào trong ma trận nhựa kể trên, tạo nên các bọt khí vô hình bên trong chúng, khiến cả hỗn hợp trở nên nhẹ hơn. Mặc dù vẫn là vàng 18K, nhưng mật độ vàng trong hỗn hợp này chỉ còn 1,7g/cm3 thay vì mật độ 15g/cm3 như thông thường. Điều này cũng làm loại vàng mới có khối lượng riêng chỉ bằng 1/10 so với vàng 18K thông thường.

Các nhà nghiên cứu cho biết, loại vàng siêu nhẹ mới có cùng các đặc tính vật lý giống như nhựa, nhưng nó vẫn giữ được bề mặt sáng ánh kim của vàng, cũng như có khả năng chế tác thành trang sức. Nó có thể được làm bóng giống như vàng thông thường.

photo 1 15790699251901768344995 - Từ Nhựa Thông Thường, Các Nhà Khoa Học Tạo Ra Loại Vàng 18K Siêu Nhẹ Mới

Các bụi vàng kích thước nano lẫn trong hỗn hợp nhựa polymer.