Cơn Sốt Vàng: Sau Mức Cao Kỷ Lục Sẽ Là Gì?

241
Thời gian đọc: 4 phút

Giá vàng gần đây đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại, vượt kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2011. Kim loại vàng đã tăng khoảng 30% so với mức thấp hồi tháng Ba và đang theo xu hướng vươn lên cao hơn trong hai năm qua.

Vì thế không có gì khó hiểu khi gần đây hoạt động đầu tư vàng lại phổ biến như vậy.

Hồi đầu năm nay khi cuộc khủng hoảng COVID-19 ngày càng trở nên sâu sắc, Cục Dự trữ Liên bang đã đẩy chính sách tiền tệ xuống ngưỡng ôn hòa mà trước đây được coi là không có khả năng xảy ra. Từ tháng Ba đến tháng Sáu, bảng cân đối của Fed đã tăng vọt khoảng 3 nghìn tỷ USD. Trước nguy cơ thực hiện chính sách nới lỏng quá mức, điều này đồng nghĩa Fed vừa mới tạo thêm 3 nghìn tỷ USD tiền mới và đổ vào hệ thống tài chính. Xét trên tổng thể, con số đó đại diện cho 14% toàn bộ nền kinh tế Mỹ trị giá 21,5 nghìn tỷ USD.

Và tất nhiên Fed không đơn độc. Tất cả các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đều có động thái tương tự, ngay cả khi số tiền tương ứng khác nhau.

Rút cục điều gì đang xảy ra? Liệu hành trình tăng giá độc đáo này có tiếp tục kéo dài, hay các nhà đầu tư vàng sắp đạt đỉnh?

Động lực đầu tư vàng ngày càng được cải thiện

Nhiều nhà đầu tư cảm thấy bị đe dọa khi nhìn thấy khoản đầu tư thiết lập mức cao nhất mọi thời đại. Nhưng đó chính xác là những gì bạn muốn thấy trong một thị trường tăng trưởng lành mạnh.

“Một vật thể đang chuyển động có xu hướng chuyển động thẳng đều mãi mãi”, Adam O’Dell, biên tập viên của Cycle 9 Alert, trích lời Isaac Newton. “Mặc dù bạn có thể chỉ ra các yếu tố cơ bản hỗ trợ cho đợt tăng giá vàng, nhưng chính động lực của giá vàng là điều khiến tôi chú ý. Động lực mua là thứ càng thúc đẩy động lực mua nhiều hơn, và hôm nay tôi đã chứng kiến các điều kiện được thiết lập để giá tăng lên đáng kể.”

Phần lớn vàng được giữ trong kho của ngân hàng trung ương hoặc để chế tạo trang sức, vì vậy thị trường vàng có thể đầu tư không quá lớn. Ví dụ, SPDR Gold Shares (GLD) – quỹ ETF vàng lớn nhất và có tính thanh khoản cao nhất – chỉ quản lý 67 tỷ USD tài sản. IShares Gold Trust (IAU) chỉ quản lý 26 tỷ USD tài sản. Trong khi đó ba quỹ ETF S&P 500 lớn nhất có tổng tài sản trị giá cả nghìn tỷ USD và vốn hóa thị trường của chính chỉ số S&P 500 là 27 nghìn tỷ USD.

Vì vậy, những ai cảm thấy lo lắng về việc đầu tư vàng tại các ngưỡng cao mới nên bình tâm một chút. Với quy mô tương đối nhỏ của thị trường vàng có thể đầu tư, sẽ không mất nhiều thời gian để đưa giá vàng tăng mạnh từ các ngưỡng hiện tại.

Số lượng USD mới không giới hạn

Chúng ta đều thấy bảng cân đối của Fed tăng lên đáng kể, nhưng có lẽ để hình dung rõ hơn các tác động đến từ hành động của Fed, chúng ta nên xem xét nguồn cung tiền.

M2 là một thước đo tương đối rộng của số USD ngoài thị trường, bao gồm tiền mặt đang lưu hành, tài khoản séc, tài khoản tiết kiệm, quỹ thị trường tiền tệ.

Đây là khoản tiền thực tế trong ví và trong tài khoản ngân hàng, và những con số chúng ta thấy ở đây phù hợp với sự gia tăng trong bảng cân đối của Fed. Nguồn cung tiền đã tăng thêm khoảng 3 nghìn tỷ USD kể từ khi cơn hoảng loạn vì COVID-19 thực sự bùng nổ vào tháng Ba.

Cung tiền tăng không phải lúc nào cũng khiến lạm phát tăng… ít nhất là không ngay lập tức. Như Tiến sĩ Lacy Hunt, Chuyên gia kinh tế trưởng của Hoisington Investment Management Company, đã giải thích trong chương trình MacroVoices, “Người ta giả định nếu Fed có thể tăng cung tiền thì hành động đó sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh tế và tỷ lệ lạm phát. Nhưng GDP thường được xác định bằng tiền và tốc độ.”

Tiến sĩ Hunt dự kiến ​​lạm phát sẽ giảm trong tương lai gần do hoạt động đóng cửa ngăn ngừa virus đã phá hủy phần lớn nhu cầu tiêu dùng. Nhưng cuối cùng, ông hy vọng giảm phát sẽ nhường chỗ cho lạm phát lớn và có thể là siêu lạm phát khi chính phủ không thể thanh toán các khoản nợ và Cục Dự trữ Liên bang buộc phải tài trợ cho chính phủ bằng cách in tiền.

Làm suy yếu tiêu chuẩn USD

Nếu bạn để tình hình chính trị dẫn dắt các quyết định đầu tư thì đó là một chiến lược vô cùng sai lầm. Nhưng đồng thời, bạn cũng không thể làm ngơ trước những biến đổi về mặt chính trị.

Ngày nay, hệ thống tài chính thế giới dựa trên đồng USD đang bị tấn công. Các cường quốc địch thủ như Trung Quốc không tỏ ra hài lòng trước sự ưu việt của đồng USD, và hệ thống đa phương ngày càng tác động đến đồng USD khi thiếu đi sự lãnh đạo của Mỹ.

Nhưng đồng thời cũng không tìm ra phương án thay thế đồng USD thực sự khả thi. Không có loại tiền tệ nào trên thế giới đủ lớn hoặc có cấu trúc đủ để thực hiện công việc này. Nhưng khi sự thống trị của đồng USD có khả năng giảm sút, các loại tài sản phản tiền tệ như vàng và thậm chí là Bitcoin sẽ lấp đầy khoảng trống đó.

Nghe thì có vẻ xa vời nhưng chính nỗi e sợ đó cũng đủ để khiến giá vàng tăng cao trong tương lai gần.

Tất cả những điều nói trên đều rất rõ ràng. Có thể tình trạng lạm phát mà chúng ta sợ hãi sẽ không bao giờ thành hiện thực và đồng USD tiếp tục thống trị tối cao như một đồng tiền toàn cầu vô song. Nhưng với rủi ro từ COVID-19 và cách chính phủ phản ứng với đại dịch này, chẳng phải việc đầu tư vào vàng dủ chỉ một chút thôi cũng không có gì là bất hợp lý?

Hậu Dương- Theo Yahoo Finance