Vì Sao Vàng Thế Giới Sẽ Tiếp Tục Tăng Trong Tuần Tới?

0

Vàng đang trên đường chinh phục đỉnh cao mọi thời đại 1,920 USD/oz. Bên cạnh triển vọng lạc quan cho tuần tới, các chuyên viên phân tích cho rằng chẳng có gì có thể cản đà tăng của vàng và tiến gần tới ngưỡng 2,000 USD/oz.

types of gold trading - Vì Sao Vàng Thế Giới Sẽ Tiếp Tục Tăng Trong Tuần Tới?

Căng thẳng dâng cao giữa Mỹ và Trung Quốc, đà suy yếu của đồng USD, lợi suất ngày một giảm, các gói kích thích tài khóa mới và sự gia tăng của số ca nhiễm Covid-19 đều là những yếu tố thúc đẩy đà tăng khủng của giá vàng trong tuần này.

Khép lại tuần qua, hợp đồng vàng giao tháng 8/2020 ở mức 1,900.30 USD/oz. Trong 5 ngày vừa qua, giá vàng đã tăng hơn 80 USD và ghi nhận 7 tuần leo dốc liên tiếp.

Dự báo về diễn biến trong tuần tới, đa số chuyên viên phân tích trên Kitco News cho biết xu hướng tăng sẽ vẫn còn. Nguyên nhân chính đằng sau triển vọng lạc quan này là các yếu tố hỗ trợ giá vàng vẫn còn.

“Tôi không nhận thấy giải pháp nhanh chóng để giải quyết căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc. Tôi cũng không nhận thấy giải pháp nhanh chóng cho vấn đề đại dịch và nỗi lo đến từ gói kích thích và nợ ngày một tăng”, George Gero, Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, nhận định. “Các trader vàng vẫn đang canh mua khi giá vàng giảm”.

Tăng vẫn sẽ là xu hướng cho cả vàng và bạc, ông Gero cho biết.

Căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, đồng USD giảm mạnh

Căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục leo thang trong ngày 24/07, khi Trung Quốc yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sứ quán tại Thành Đô để đáp trả lại động thái của Mỹ.

“Động thái của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế, các tiêu chuẩn cơ bản của mối quan hệ quốc tế và các điều khoản của Công ước lãnh sự Trung Quốc-Mỹ. No sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến quan hệ Trung-Mỹ”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Căng thẳng leo thang cùng với sự suy yếu của đồng USD đang tạo môi trường rất thuận lợi cho giá vàng.

“Đồng USD hiện đang giảm, trong khi căng thẳng chính trị Mỹ-Trung đang dâng cao. Song vùng Trung Đông vẫn đang trong trạng thái rất tệ. Mọi thứ đều đang củng cố cho nhu cầu trú ẩn an toàn”, Afshin Nabavi, Phó Chủ tịch cấp cao tại công ty giao dịch kim loại quý MKS SA, nhận định.

Đà suy yếu của đồng USD cũng đang giúp nhà đầu tư quốc tế mua vàng và bạc với giá rẻ hơn, từ đó càng thúc đẩy giá vàng, theo quan điểm của ông Gero.

Gói kích thích của Mỹ và châu Âu

Tất cả gói kích thích tài khóa bổ sung đã và đang được tung ra trên khắp thế giới và dọn đường để vàng tăng giá.

“Một trong những yếu tố hỗ trợ lớn nhất cho vàng là gói kích thích tiền tệ và tài khóa. Chi tiêu tài khóa sẽ đòi hỏi thêm nguồn tài trợ và sự hỗ trợ từ phía chính sách tiền tệ”, Colin Cieszynski, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management, nhận định.

Các nhà lãnh đạo của EU đã tiến tới thỏa thuận kích thích khổng lồ trị giá 750 tỷ Euro (tương đương 857.33 tỷ USD) trong tuần này.

Tâm điểm chú ý đang chuyển sang Mỹ – vốn có khả năng thông báo tung thêm gói kích thích tài khóa vào tuần kế tiếp. “Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang cố hoàn tất kế hoạch kích thích tài khóa giai đoạn 4 để ngăn nền kinh tế suy giảm”, Mark McCormick, Trưởng bộ phận chiến lược ngoại hối tại TD Securities, cho biết.

Con đường tới 2,000 USD

Theo các chuyên viên phân tích, nếu phá ngưỡng 1,920 USD vào tuần tới, vàng có thể tiến tới những con số tròn trĩnh hơn như 2,000 USD/oz.

“Chúng ta đang tiến gần tới 1,920 USD – vốn là mức cao nhất mọi thời đại từ năm 2011. Nếu phá ngưỡng này, chúng ta sẽ thấy hoạt động mua nhiều hơn chốt lời. Vàng sẽ tiếp tục tăng lên 2,000 USD/oz, trừ khi có sự đảo ngược hoàn toàn và mọi thứ trở về bình thường”, Nabavi cho biết.

Ông Cieszynski cũng đồng tình: “Chúng ta đang tiến rất gần đến ngưỡng cao nhất mọi thời đại. Nếu vàng thực sự phá ngưỡng 1,920 USD, mức 2,000 USD sẽ là mục tiêu kế tiếp. Nhìn chung, xu hướng vẫn tích cực”.

Vàng chỉ còn cách hơn 20 USD so với mức kỷ lục, Han Tan, Chuyên viên phân tích ngoại hối, cho biết. Bà nói thêm “với nhịp độ này, việc thiết lập kỷ lục mới dường như là điều có thể đoán trước”.

Cẩn thận với hành động chốt lời

Bên cạnh triển vọng tích cực, một số chuyên viên phân tích cảnh báo về khả năng thụt lùi của giá vàng, khi nhiều trader có khả năng chốt lời.

 “Trong tuần tới, tôi khá bi quan. Tôi nghĩ vì chúng ta đã lên mức đỉnh trong nhiều năm, thị trường có thể sắp điều chỉnh. Đây là một cơ hội tuyệt vời để chốt lời. Thế nhưng, đà tăng quá nhanh và mạnh nên mức kháng cự của vàng có thể là 1,800 USD/oz hoặc thấp hơn. Giá vàng chưa có thời gian tích lũy”, Everett Millman, Chuyên gia kim loại quý tại Gainesville Coins, cho hay.

“Mặc dù dự báo giá vàng tiếp tục tăng lên mức 2,000 USD/oz và lãi suất thực thấp hơn trong dài hạn, nhưng chúng tôi chọn chốt lời để bảo vệ trước những cú sốc bất lợi trong ngắn hạn – chẳng hạn kỳ vọng lạm phát giảm nhanh hơn so với lãi suất danh nghĩa”, các chuyên gia viết trong ngày 23/07.

Theo Vietstock