logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 24/12/2020

3 Nguy Cơ Trên Thị Trường Năm 2021

Thị trường chứng khoán đã chao đảo vào sáng thứ hai sau khi một quan chức Anh Quốc thông báo biến chủng mới của virus corona đã “vượt khỏi tầm kiểm soát.” Goldman Sachs cảnh báo 3 nguy cơ đối với các tài sản đầu tư trong năm 2021. 

Goldman Sachs đặt giá mục tiêu cuối năm 2021 cho chỉ số S&P 500 ở mức 4,300 điểm, cao hơn khoảng 16% so với giá cuối phiên ngày thứ sáu. Tuy nhiên, công ty cũng cảnh báo thị trường có thể sẽ chao đảo vài lần trong năm tới.

David Kostin, giám đốc chiến lược tài sản tại Hoa Kỳ của Goldman cho biết các vấn đề trong tiến trình tiêm chủng ngừa Covid, lạm phát và lãi suất tăng cao và tình hình bất ổn xung quanh cuộc đua 2 ghế thượng nghị sĩ ở bang Georgia là 3 nguy cơ chính có thể ảnh hưởng xấu đến các dự báo lạc quan dành cho thị trường năm 2021.

Tiến trình tiêm chủng

Việc phân phối vaccine và chương trình tiêm phòng diễn ra suôn sẻ là điều kiện tiên quyết để các hoạt động kinh tế phục hồi và chỉ số S&P đạt mức giá mục tiêu 4,300 điểm. Các dự báo hiện tại đều dựa trên giả thuyết vaccine được phân phối một cách hiệu quả và sử dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ vào nửa đầu năm 2021.

Những liều vaccine đầu tiên của Pfizer đang được vận chuyển đến các điểm tiêm phòng cho nhân viên y tế và người già trong viện dưỡng lão. Ngày chủ nhật vừa qua, Moderna cũng đã xuất lô vaccine đầu tiên sau khi được chính phủ cấp phép.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nghi vấn xung quanh khả năng tiêm chủng rộng rãi và tỷ lệ dân số chấp nhận tiêm phòng với vaccine. Nếu lượng cung và cầu của vaccine không tương xứng, các dự báo hiện tại có nguy cơ phải giảm xuống do người tiêu dùng sẽ phục hồi chậm hơn kỳ vọng dù cho vaccine được phân phối suôn sẻ.

Lãi suất và lạm phát

Kostin cũng cảnh báo chỉ số S&P sẽ không đạt được mục tiêu 4,300 điểm nếu lãi suất và lạm phát đột ngột tăng cao hơn dự tính.

Một số nhà đầu tư đã bày tỏ lo ngại rằng việc các hoạt động kinh tế khôi phục trở lại, cùng với chính sách kích thích tài khóa và chương trình mua lại trái phiếu của Fed, sẽ dẫn đến tỷ lệ lạm phát cao và hiệu suất lợi nhuận trái phiếu chính phủ tăng vọt trong năm 2021.

Hiệu suất của trái phiếu 10 năm  hiện đang ở mức 0.905%, một mức rất thấp so với các chuẩn trong quá khứ. Nhưng theo Kostin, cần lưu ý tốc độ tăng trưởng của hiệu suất trái phiếu do hiệu suất tăng lên đồng nghĩa với giá của các tài sản đầu tư sẽ giảm xuống.

Cho đến nay, các tài sản đã tăng trưởng cao hơn lãi suất dài hạn, đặc biệt khi được hậu thuẫn bởi tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, trong quá khứ, lợi nhuận từ các tài sản đã giảm khi lãi suất tăng hơn hai lần độ lệch chuẩn trong thời gian ít hơn một tháng.

Bầu cử thượng viện ở bang Georgia

Cuối cùng, mặc dù cuộc bầu cử tổng thống đã kết thúc, Goldman lưu ý rằng bất ổn chính trị vẫn sẽ kéo dài do cuộc bầu cử thượng viện tại Georgia vào ngày 5 tháng 1 và các vụ kiện chống độc quyền đối với Facebook và Alphabet.

Lời kết

Mặc dùng các bất ổn này có thể gây ra nhiều nguy cơ cho các tài sản đầu tư, Goldman cho rằng các thay đổi cuối cùng vẫn sẽ có lợi cho thị trường chứng khoán.

Goldman dự đoán việc tiêm chủng rộng rãi sẽ nâng thu nhập trên cổ phiếu của S&P lên 175 USD. Công ty kỳ vọng bội số định giá tuyệt đối vẫn sẽ tăng lên với việc Fed không thay đổi chính sách lãi suất cho đến năm 2024. Vào cuối năm 2021, Goldman dự đoán trái phiếu 10 năm của chính phủ Hoa Kỳ sẽ có hiệu suất lợi nhuận 1.3%.

Thúc Huân - Theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif