logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 23/12/2020

3 Xu Hướng Đảo Ngược Cần Lưu Ý Trên Thị Trường Đầu Tư Năm 2021

3 Xu Hướng Đảo Ngược Cần Lưu Ý Trên Thị Trường Đầu Tư Năm 2021 3 Xu Hướng Đảo Ngược Cần Lưu Ý Trên Thị Trường Đầu Tư Năm 2021
  • Nhu cầu của người tiêu dùng tăng nhanh và lượng tiền mặt dự trữ đáng kể đang có tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế và thị trường chứng khoán trong năm 2021 khi vaccine chống COVID-19 được đưa vào sử dụng trên toàn cầu.
  • Kịch bản này sẽ dẫn đến 3 xu hướng đảo ngược thị trường trong đầu năm 2021 khi các nhà đầu tư điều chỉnh danh mục cho phù hợp với thực tế khi thị trường nhanh chóng trở lại bình thường.

Năm 2020 đầy biến động đang khép lại, các nhà đầu tư đang chuẩn bị tâm thế để bước vào một năm mới với tình hình thị trường hoàn toàn khác.

Nhu cầu tăng nhanh của người tiêu dùng, tiền mặt đang được dự trữ với số lượng lớn và việc tiêm phòng chống COVID-19 tiến hành nhanh chóng với nhiều vaccine được đưa vào sử dụng là ba động lực tăng trưởng cho nền kinh tế và thị trường chứng khoán năm 2021.

Tuy nhiên, theo Tony DeSpirito, giám đốc đầu tư phân khúc tài sản chủ động cơ bản tại Hoa Kỳ của BlackRock, việc nền kinh tế mở cửa lại nhassnh chóng và đời sống trở lại bình thường có thể mang đến các xu hướng đảo ngược mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán đầu năm 2021.

Sau đây là ba xu hướng đảo ngược quan trọng nhà đầu tư cần lưu ý khi bước vào năm 2021 theo báo cáo gửi khách hàng của BlackRock, quỹ quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

  1. Đầu tư chủ động được kích hoạt trở lại

Thị trường chứng khoán sau cuộc Đại Suy Thoái có thể được ví như một đợt triều dâng êm ả liên tục đưa tất cả các con thuyền lên cao. Chỉ số S&P 500 đã tăng gần 500% từ sau khi chạm đáy ngày 3 tháng 9 năm 2009 đến tận cuối năm 2019.

Tăng trưởng kinh tế không cao nhưng ổn định, cùng với lãi suất và lạm phát thấp đã giúp toàn thị trường chứng khoán tăng trưởng, nới rộng cách biệt hiệu suất sinh lợi giữa đầu tư bị động và đầu tư chủ động.

Nhưng với sự bùng phát của đại dịch COVID-19, nền kinh tế nhanh chóng rơi vào khủng hoảng. Sự phục hồi trở lại của nền kinh tế sẽ làm xuất hiện kẻ thắng người thua trên thị trường chứng khoán trong năm sau.

DeSpirito cho rằng đây là môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư chủ động trở lại. Ông kỳ vọng các nhà đầu tư sẽ rút bớt khỏi các “cổ phiếu thắng cuộc hiển nhiên” và chuyển vốn đầu tư vào các lĩnh vực bị suy thoái để mua các cổ phiếu hưởng lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế. Trong hình hình hiện nay, đầu tư tích cực sẽ có hiệu suất sinh lợi cao hơn đáng kể so với chiến thuật đầu tư bị động lập danh mục theo các chỉ số chủ chốt.

  1. Đầu tư giá trị quay trở lại

Các nhà đầu tư giá trị đang ấp ủ cơ hội tìm thấy các cổ phiếu giá trị có hiệu suất tăng trưởng cao hơn tăng trưởng kinh tế lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Cơ hội này đã le lói khi Pfizer và Moderna công bố các số liệu lạc quan về hiệu quả của vaccine chống COVID-19 vào tháng 11.

Các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho một cuộc xoay chuyển vốn đầu tư vào các cổ phiếu giá trị và cổ phiếu chu kỳ, các cổ phiếu có tương quan chặt chẽ với tăng trưởng kinh tế. Với giá thấp như hiện nay, các cổ phiếu này sẽ tăng trưởng mạnh mẽ khi thị trường và nền kinh tế phục hồi.

Theo báo cáo của BlackRock, các cổ phiếu giá trị thường sẽ dẫn đầu thị trường khi nền kinh tế bắt đầu phục hồi từ khủng hoảng. Do đó, hiệu suất của các cổ phiếu giá trị vào đầu năm sau là rất rõ ràng. 

Thị trường đầu tư sẽ chuẩn bị khởi động các đợt mua lại cổ phiếu với quy mô lớn.

Khi các công ty bắt đầu báo cáo thu nhập cho năm sau, các cổ phiếu giá trị sẽ dễ dàng đánh bại những con số tăng trưởng mờ nhạt của năm 2020. DeSpirito cho rằng tăng trưởng rõ nét của các cổ phiếu giá trị sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư nhiều hơn so với tình hình của các cổ phiếu tăng trưởng. Năm 2020 đã vạch ra một chuẩn mực quá khó để vượt qua cho các cổ phiếu này.

Trên hết, các doanh nghiệp sẽ khởi động các đợt mua lại cổ phiếu với quy mô lớn do các nhà điều hành có cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai. Các chương trình này sẽ mang lại lợi ích cực lớn cho các cổ phiếu giá trị. Vì các cổ phiếu này hiện có giá rất thấp, việc các doanh nghiệp mua lại với số lượng lớn sẽ có tác động mạnh mẽ đến giá trị cổ phiếu còn lại trong tay nhà đầu tư.

  1. Cổ tức sẽ được chi trả trở lại

Giống như các chương trình mua lại cổ phiếu, việc chi trả cổ tức cũng bị đình chỉ do các công ty phải thắt chặt bảng kế toán để sống sót qua mùa đại dịch. Quyết định tạm hoãn trả cổ tức đã khiến nhiều nhà đầu tư thu nhập tháo chạy khỏi các cổ phiếu cổ tức bất chấp việc lãi suất trái phiếu còn thấp hơn nữa.

Nhưng các chương trình chi trả cổ tức đang được kỳ vọng quay trở lại trong năm 2021. Các chiến dịch tiêm phòng và tình hình tương lai rõ ràng hơn sẽ khiến các nhà điều hành doanh nghiệp tự tin hơn để chi tiền mua lại cổ phiếu và chi trả cổ tức trong năm sau.

Do các ngân hàng trung ương giữ lãi suất ở mức cực thấp trên khắp thế giới, cổ tức doanh nghiệp có lẽ sẽ mang lại thu nhập cao hơn trái phiếu trong một thời gian dài. Chưa kể tăng trưởng cổ tức cộng gộp sẽ mang về nhiều lợi nhuận trong dài hạn hơn so với lãi suất cố định của trái phiếu.

Theo DeSpirito, tăng trưởng cổ tức theo thời gian khiến các cổ phiếu cổ tức trở nên hấp dẫn hơn lãi suất dưới 1% của trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ.

Thúc Huân - Theo businessinsider

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều