logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 28/12/2020

4 Điều Có Thể Khiến Thị Trường Chứng Khoán Sụp Đổ Trong Tháng 1

Một năm khôn lường trên Phố Wall sắp khép lại. Sau khi S&P 500 mất hơn một phần ba giá trị chỉ trong vỏn vẹn một tháng hồi tháng Ba, thị trường chứng khoán phục hồi một cách ngoạn mục trong gần như 9 tháng còn lại. Sau 4 ngày nữa, khi gõ cửa năm mới, S&P 500 có thể sẽ tăng hai con số.

Thế nhưng các nhà đầu tư lọc lõi biết quá rõ thị trường chứng khoán dễ đảo chiều như thế nào. Thị trường chứng khoán sụp đổ và điều chỉnh là điều xảy ra như cơm bữa. Đến tháng 1/2021, rất có thể cộng đồng đầu tư sẽ chứng kiến ​​thêm một đợt sụp đổ nữa của thị trường chứng khoán. Dưới đây là bốn chất xúc tác có thể là nguồn cơn gây ra sự sụp đổ này.

4 Điều Có Thể Khiến Thị Trường Chứng Khoán Sụp Đổ Trong Tháng 1 4 Điều Có Thể Khiến Thị Trường Chứng Khoán Sụp Đổ Trong Tháng 1
  1. Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson không tốt như lời đồn

Vào một thời điểm nào đó trong tháng 1, Johnson & Johnson (NYSE: JNJ) sẽ công bố dữ liệu tạm thời về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối liên quan đến vắc-xin ngừa covid JNJ-78436735. Trong phân tích giai đoạn 1/2a, ứng cử viên vắc-xin của Johnson & Johnson đã tạo ra kháng thể trung hòa ở 98% người tham gia.

Cho đến nay, hai loại vắc xin - BNT162b2 của Pfizer/BioNTech và mRNA-1273 của Moderna - đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA). Chúng được cấp  EUA sau khi mang lại hiệu quả tương ứng là 95% và 94,1%.

Tuy nhiên, ưu điểm chính trong phương pháp điều trị của Johnson & Johnson là chỉ gồm một liều duy nhất, khác với hai loại vắc-xin trên cần phải sử dụng hai liều. Nếu liệu pháp J&J có hiệu quả tương tự BNT162b2 và mRNA-1273 thì hoạt động chủng ngừa sẽ diễn ra nhanh hơn. Nhưng nếu liệu pháp của J&J không đạt hiệu quả cao như mong đợi, có thể tâm lý thị trường sẽ thay đổi đáng kể trong ngắn hạn.

Có thể nói rằng tâm điểm chú ý tháng tới sẽ là những tuyên bố của  Johnson & Johnson về vắc-xin COVID-19 của mình.

Vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson và tác động tới thị trường chứng khoán
  1. Xuất hiện những thách thức trong sản xuất/phân phối vắc xin

Moderna đã giao phó việc sản xuất vắc-xin cho Lonza Group. Tuy nhiên, không chắc Lonza có đủ khả năng sản xuất số lượng vắc xin mà Moderna muốn phân phối vào năm 2021 hay không.

Đối với Pfizer/BioNTech, sản xuất không phải là vấn đề đáng lo ngại nhưng vận chuyển lại là vấn đề khiến họ trăn trở. Vắc-xin cần được bảo quản lạnh ở nhiệt độ gần âm 100 độ F. Hầu hết các hiệu thuốc và bệnh viện không có tủ đông lạnh có khả năng đạt đến nhiệt độ này. Điều này có nghĩa là cần phải có các giải pháp ứng phó như  sử dụng đá khô để đưa vắc xin này từ điểm A đến B.

Vấn đề là Phố Wall vẫn đang tin rằng quá trình này (sản xuất, phân phối và tiêm chủng) diễn ra suôn sẻ mà không gặp trở ngại nào. Đây là điều rất khó có thể xảy ra. Tính đến ngày 23/12, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh ghi nhận 1.008.025 người được tiêm vắc xin, một con số rất khiêm tốn so với mục tiêu tiêm vắc xin cho 20 triệu người trong tháng 12.

Nếu trục trặc tiếp tục phát sinh, COVID-19 có thể đánh chìm thị trường vào tháng 1 tới đây.

COVID-19 có thể đánh chìm thị trường chứng khoán tháng 1
  1. Bất ngờ trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia

Sau cuộc bầu cử ngày 3/11, đảng viên Dân chủ Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào ngày 20/1. Đảng Dân chủ duy trì vị thế đa số khá mỏng manh trong Hạ viện. Đối với Thượng viện, đảng Cộng hòa giành được 50 ghế, đảng Dân chủ và đảng Độc lập cùng chiếm 48 ghế. Hai ghế còn lại sẽ được lấy ở Georgia.

Nếu chỉ một trong hai ghế còn lại ở Georgia được ứng cử viên GOP giành được, đảng Cộng hòa sẽ duy trì vị thế đa số dựa trên đảng phái tại thượng viện và có khả năng sẽ ngăn chặn mọi đề xuất chính sách có tầm ảnh hưởng lớn do Biden đưa ra. Điều này gần như chắc chắn sẽ bao gồm việc tăng mức thuế doanh nghiệp cận biên cao nhất từ ​​21% lên 28%.

Nhưng trong trường hợp đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc đua ngày 5/1, số ghế trong Thượng viện sẽ chia đều cho hai đảng. Trong trường hợp này, thành viên đảng viên Dân chủ Kamala Harris, phó tổng thống từ ngày 20/1 tới, sẽ phá vỡ thế cân bằng này.

Nói cách khác, Phố Wall đang trông chờ vào một Quốc hội bị chia rẽ và bế tắc như những gì đang diễn ra. Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng vào ngày 5/1, đề xuất tăng thuế doanh nghiệp của Biden sẽ lại được bàn đến. Nếu được áp dụng, lợi nhuận hoạt động của các doanh nghiệp Mỹ có thể sẽ giảm khoảng 10%. Các nhà đầu tư không mong chuyện này xảy ra.

Bất ngờ trong cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia
  1. Các cuộc đàm phán kích thích bổ sung rơi vào bế tắc 

Các nhà đầu tư cũng đang tính đến việc Quốc hội mới và chính quyền Biden sẽ nhanh chóng tung ra một đợt kích thích tài khóa khác.

Tuần trước, Quốc hội cuối cùng đã đồng ý về gói cứu trợ virus corona trị giá 892 tỷ USD sau khoảng 5 tháng tranh luận gay gắt. Dự luật này, giả định do Tổng thống Trump ký, cung cấp 284 tỷ USD cho Chương trình Bảo vệ Tiền lương, thêm 300 USD mỗi tuần cho trợ cấp thất nghiệp liên bang đến giữa tháng 3, phân bổ vốn để phân phối vắc xin COVID-19. Nó còn cung cấp các tấm séc trị giá lên tới 600 USD cho hơn 100 triệu người nộp thuế.

Tuy nhiên, Phố Wall đang mong đợi một dự luật kích thích có giá trị lớn hơn khi Biden nhậm chức. Mặc dù mong đợi một dự luật trong vòng vài ngày kể từ khi Biden nắm quyền có thể hơi tham vọng nhưng các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm bằng chứng hữu hình cho thấy các nhà lập pháp đang tiến hành các bước để xây dựng đợt kích thích tài khóa tiếp theo. Vấn đề là, nếu đảng Cộng hòa duy trì quyền kiểm soát Thượng viện, Lãnh đạo phe Đa số Mitch McConnell có thể sẽ khiến vòng thảo luận tiếp theo thậm chí còn khó khăn hơn những gì chúng ta đã chứng kiến ​​trong năm tháng qua.

Nếu ý tưởng về một biện pháp kích thích tài chính lớn hơn bị ghẻ lạnh vào cuối tháng 1 thì có thể các nhà đầu tư sẽ tìm đường tháo chạy.

Thu Trang - Theo nasdaq

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều