logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 10/12/2019

4 Yếu Tố Thúc Đẩy Cổ Phiếu Alphabet Trong Tương Lai

Google đang phát triển, và những nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin đã dứt áo ra đi, mang đến những yếu tố mới thúc đẩy sự phát triển của cổ phiếu Alphabet.

Các giám đốc điều hành của Alphabet: Richard Brin, Sundar Pichai và Larry Page Các giám đốc điều hành của Alphabet: Richard Brin, Sundar Pichai và Larry Page

“Đây là thời điểm đảm nhận vai trò của các bậc phụ huynh tự hào - đưa ra lời khuyên và tình yêu, chứ không phải những lời cằn nhằn hàng ngày nữa!” Page và Brin đã viết trong một bài đăng trên blog thông báo về sự chuyển giao lãnh đạo của Alphabet trong tuần qua.

CEO của Google là Sundar Pichai đang nắm quyền điều hành toàn bộ doanh nghiệp, bao gồm cả mảng “other bets” của Alphabet, như đơn vị xe tự lái Waymo. Sau vài năm từ bỏ hoạt động điều hành, Page hiện đang từ bỏ chức danh CEO của Alphabet. Brin thì từ chức chủ tịch.

Hoạt động thay đổi ban điều hành có hiệu lực ngay lập tức đang khiến Wall Street một lần nữa phấn khích với cổ phiếu của công ty. Cổ phiếu của Alphabet (mã: GOOG) đã tăng gần 4% sau thông báo thứ Ba tuần trước lên mức kỷ lục 1.341 USD vào thứ Sáu. Cổ phiếu đã tăng 29% trong năm nay, vượt thị trường chung một chút nhưng lại bỏ xa mức tăng của các gã khổng lồ công nghệ khác như Apple (AAPL) và Facebook (FB), lần lượt là 70% và 53%.

Tăng trưởng của cổ phiếu Alphabet Tăng trưởng của cổ phiếu Alphabet[/caption]

Gã khổng lồ Alphabet

Alphabet sở hữu hàng loạt các công ty đáng kinh ngạc bao gồm công cụ tìm kiếm, YouTube, Chrome, Gmail, Android, Waze, Maps và Waymo. Công ty đã tạo ra tăng trưởng doanh thu hàng quý trung bình 23%, với không nhiều biến động trong gần một thập kỷ, bao gồm 20% tăng trưởng doanh thu trong quý gần nhất. Đó là một thành tựu to lớn, mang lại 150 tỷ USD doanh thu hàng năm cho Alphabet. Ngược lại, Apple đã chứng kiến ​​doanh số giảm 2% xuống còn 260 tỷ USD trong năm tài chính gần nhất.

Vấn đề là tăng trưởng thu nhập của Alphabet đã không theo kịp tốc độ tăng doanh thu do chi phí tăng nhanh. Công ty cũng tỏ ra keo kiệt với các cổ đông khi chẳng mấy khi mua lại cổ phiếu và không trả cổ tức.

“Các nhà đầu tư muốn nhìn thấy những khoản lợi nhuận vốn lớn hơn nữa, sự tập trung hơn nữa vào việc quản lý chi phí cúng như sự chuyển đổi nhiều hơn nữa”, theo lời Mark Mahaney, nhà phân tích internet tại RBC Capital Markets, người xếp hạng cổ phiếu Vượt trội và mục tiêu giá 1.500 USD. Quan điểm của ông là mọi thứ chỉ có thể trở nên tốt hơn khi Pichai có quyền hành lớn hơn. Câu hỏi lớn là liệu Brin và Page, những người kiểm soát công ty thông qua số cổ phần có quyền biểu quyết, có phản ứng lại với sự thay đổi thực thụ này hay không.

Tình hình hiện tại của cổ phiếu Alphabet

Alphabet hiện đang giao dịch gấp 25 lần dự kiến ​​thu nhập năm 2020 là 54 USD một cổ phiếu, cao hơn so với chỉ số S&P 500 18 lần. Nhưng tỷ lệ giá/thu nhập bị thổi phồng, do Alphabet đang chọn mất một khoản tiền đáng kể vào các lĩnh vực đột phá như Waymo và Verily - công ty dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Các mảng khác trong other’s bets của Alphabet khiến công ty mất khoảng 4 USD một cổ phiếu mỗi năm.

Mặc dù thua lỗ, các mảng thuộc other’s bets  có giá trị đáng kể. Theo các nhà phân tích, chỉ riêng Waymo có thể trị giá 50 tỷ USD trở lên. Loại bỏ các khoản lỗ từ các hoạt động khác và điều chỉnh cho khoản tiền mặt 117 tỷ USD và tỷ lệ P/E hiệu quả của Alphabet là gần 20.

Đây là một con số rất hấp dẫn. Procter & Gamble (PG), có doanh thu tăng ở mức 4%, giao dịch 24 lần thu nhập 2020. Mahaney gọi Alphabet là một trong những “mặt hàng internet thiết yếu” – tương tự như các mặt hàng thiết yếu của P&G.

Việc các nhà đầu tư không được trả cổ tức của Alphabet nói lên nhiều sai sót chưa được sửa đổi triệt để, liên quan đến việc thiếu sự lãnh đạo rõ ràng và rủi ro pháp lý trong những năm gần đây. Nhưng điều này sẽ thay đổi khi tình hình lãnh đạo được cải thiện. Dưới đây là 4 yếu tố sẽ thúc đẩy cổ phiếu Alphabet trong tương lai.

Tăng cường mua lại cổ phiếu

Việc mua lại cổ phiếu trong quý ba là 5,7 tỷ USD nhiều hơn gấp đôi so với 2,2 tỷ USD một năm trước đây là một sự khởi đầu, nhưng công ty nên tăng nhanh tốc độ. Alphabet có thể duy trì tốc độ mua lại hàng năm hơn 30 tỷ USD mà không ảnh hưởng đến vị thế tiền mặt ngày càng tăng của công ty.

Apple, công ty có chương trình mua lại cổ phiếu mạnh mẽ nhất trong số các đại gia công nghệ, đã mua lại 67 tỷ USD trong năm qua và sẵn sàng rút số lượng tiền mặt xuống để làm điều đó. Ngược lại, Alphabet chỉ mua lại tổng cộng 15 tỷ USD trong bốn quý vừa qua.

Trong khi số lượng cổ phiếu đang lưu hành đầy nổi bật của Alphabet giảm chưa đến 1% trong năm qua xuống còn 692 triệu, thì số cổ phiếu Apple giảm 6%, xuống còn 4,5 tỷ. Kể từ khi Alphabet bắt đầu chương trình mua lại vào năm 2015, số lượng cổ phiếu của công ty tăng 1%, trong khi cổ phiếu của Apple giảm 20%.

Phần lớn nguyên do nằm ở mức thưởng cổ phần quá mức của Alphabet. Cổ phiếu mới phát hành cho nhân viên đã bù trừ hết hiệu quả của việc mua lại. Năm nay Alphabet thưởng số lượng cổ phiếu có trị giá gần 11 tỷ USD, tương đương khoảng 100.000 USD mỗi nhân viên.

Xem xét việc chia cổ tức

Apple và Microsoft có tỷ suất cổ tức là 1%. Không có lý do gì mà Alphabet không thể làm như vậy. Các công ty lớn có thể phát triển nhanh chóng và vẫn trả cổ tức. Alphabet có thể cam kết giới hạn nắm giữ tiền mặt của mình ở mức hiện tại và trả lại tất cả số tiền trong dòng tiền tự do cho các cổ đông.

Kiềm chế chi phí 

Biên hoạt động tại mảng kinh doanh cốt lõi của Google chiếm toàn bộ lợi nhuận của công ty, đã giảm xuống còn 24% trong quý ba từ 26,5% trong quý đầu tiên của năm 2017, mặc dù doanh thu tăng gần gấp đôi. Nguyên nhân chi phí bùng nổ bao gồm việc tăng 75% số lượng nhân viên. Facebook có một mô hình kinh doanh hỗ trợ quảng cáo tương tự và đạt được mức biên lợi nhuận trên 40%. Điều đó cho thấy Alphabet hoàn toàn có thể đạt được biên lợi nhuận cao hơn.

Minh bạch hơn

Alphabet cung cấp rất  ít chi tiết về các doanh nghiệp chủ chốt của công ty. Các nhà đầu tư đặc biệt mong muốn thấy doanh số và lợi nhuận của mảng YouTube đầy giá trị. Doanh thu của mảng này ước tính nằm trong khoảng 20 tỷ USD hàng năm. Phân khúc other’s bets, bao gồm Waymo, đầu tư mạo hiểm và các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe, cũng là một hộp đen khác.

Alphabet sở hữu một trong những mô hình kinh doanh tốt nhất thế giới. CEO mới của công ty hiện đang nắm trong tay cơ hội biến cổ phiếu công ty trở thành một trong những cổ phiếu tốt nhất toàn cầu.

Hậu Dương - Theo Barrons

>>> Xem thêm: Cổ Phiếu Alphabet: Nếu Chỉ Được Mua Một Cổ Phiếu, Hãy Đặt Niềm Tin Vào Đây

Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều