logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 07/07/2023

5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 07/07/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Sáu, ngày 07/07/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Trả lại

Những ngày gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ đã trả lại một phần mức tăng ấn tượng đạt được trong nửa đầu năm. Các chỉ số chính đều đang hướng đến một tuần giảm điểm. Đến thứ Năm, S&P 500 đã giảm khoảng 0,9%, Nasdaq Composite giảm 0,8% và Dow Jones giảm khoảng 1,4%.

Nhà đầu tư rất nhạy cảm với bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất nhiều hơn nữa. Hôm thứ Năm, thị trường chứng khoán đã trượt dốc sau báo cáo việc làm mạnh mẽ từ khu vực tư nhân của ADP.

2. Dữ liệu việc làm

Hôm nay là thứ Sáu đầu tiên của tháng mới, và điều đó có nghĩa là Bộ Lao động sẽ công bố báo cáo việc làm chính thức.

Dữ liệu số lượng việc làm phi nông nghiệp tháng 6 cho thấy thị trường việc làm đang bắt đầu yếu bớt, chỉ có thêm 209.000 việc làm mới, ít hơn dự kiến. Tỷ lệ thất nghiệp cũng được ghi nhận ở mức 3,6%.

Thomas Simon, một nhà kinh tế tại Jefferies, cho biết thị trường việc làm của Mỹ “tiếp tục tăng theo cách mà chúng tôi không nghĩ là có thể xảy ra. Lập trường dài hạn của tôi khẳng định đây là nhịp thở cuối cùng của xu hướng tăng.”

3. Vấn đề an ninh quốc gia

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã gặp Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang tại Bắc Kinh vào thứ Sáu, bảo vệ các hành động nhằm bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ khi hai nước tăng cường kiểm soát thương mại lẫn nhau.

“Trong một số trường hợp nhất định, Mỹ sẽ cần theo đuổi các hành động có mục tiêu để bảo vệ an ninh quốc gia của mình,” Yellen cho biết hôm thứ Sáu, theo các nhận xét được soạn sẵn. “Chúng ta không nên cho phép bất kỳ sự bất đồng nào dẫn đến những hiểu lầm làm xấu đi mối quan hệ kinh tế và tài chính song phương một cách không cần thiết.” Yellen nói thêm rằng có “những thách thức toàn cầu quan trọng” mà Mỹ và Trung Quốc cần “hợp tác và thể hiện vai trò lãnh đạo.”

Trong tuần này, Trung Quốc vừa áp đặt các hạn chế mới đối với các doanh nghiệp muốn xuất khẩu hai kim loại được sử dụng để sản xuất chip. Tạp chí The Wall Street Journal cũng đưa tin Mỹ đang tìm cách hạn chế quyền truy cập của Trung Quốc vào các dịch vụ điện toán đám mây.

4. Musk và Zuckerberg

Twitter đã cáo buộc Meta về việc đánh cắp bí mật thương mại trong quá trình phát triển ứng dụng Threads mới của công ty này, Ứng dụng mới đã sớm trở nên hấp dẫn kể từ khi ra mắt vào tối thứ Tư.

Ứng dụng đã vượt qua 30 triệu người dùng trong 16 giờ đầu tiên sau khi ra mắt, và về cơ bản là một bản sao của Twitter. CEO Meta, Mark Zuckerberg, thậm chí còn chọc cười tình huống này bằng cách tweet một meme Người Nhện, thường được sử dụng để biểu thị những điểm tương đồng. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Meta cho biết: “Không ai trong nhóm kỹ thuật Threads là cựu nhân viên của Twitter ... Đó không phải là vấn đề.”

Luật sư của Twitter, trong một bức thư gửi Meta cùng ngày với sự ra mắt của Threads, đã không phác thảo các trường hợp hoặc ví dụ cụ thể về những gì công ty gọi là "chiếm đoạt bất hợp pháp" và "có hệ thống" các bí mật thương mại. (Cũng đừng quên, chủ sở hữu Twitter, Elon Musk, đã đề xuất một trận đấu võ đài với Zuckerberg.)

5. Tiền tip

Văn hóa tiền tip của Mỹ đã hơi vượt tầm kiểm soát, với việc trả tiền tip khi giao dịch đang lan rộng sang các loại hình kinh doanh mới, đồng thời đặt ra các câu hỏi về đạo đức và nghi thức.

Hệ thống điểm bán hàng từ Toast đến Square đã bật đèn xanh cho các điểm bán hàng mang đi hoặc cửa hàng nhỏ dễ dàng gợi ý khách hàng về tiền tip. Nhưng chủ nhà hàng Danny Meyer, người sáng lập Shake Shack và Union Square Hospitality Group, đã đưa ra một hình thức cứu trợ: bạn có thể ngừng tip tại quầy cà phê.

“Nếu bạn chỉ lấy đồ ăn ra, và đó chỉ là một giao dịch – tôi đưa tiền cho bạn, bạn cho tôi một tách cà phê – tôi không nghĩ bạn có nghĩa vụ phải tip bất cứ thứ gì,” Meyer nói với CNBC hôm thứ Năm.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều