logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 21/07/2023

5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 21/07/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Sáu, ngày 21/07/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Trên chín tầng mây

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã tăng ngày thứ chín liên tiếp vào thứ Năm, chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 9 năm 2017. Chỉ số này đã tăng thêm 0,47% trong phiên và đạt mức cao nhất trong 15 tháng.

Phần lớn mức tăng đó đã được thúc đẩy bởi kết quả thu nhập cao hơn mong đợi từ hãng thuốc thuộc Dow Johnson & Johnson. Tuy nhiên, kết quả thu nhập đáng thất vọng từ Netflix và Tesla đã kéo thị trường tổng thể giảm xuống thấp hơn. S&P 500 giảm 0,68% trong khi chỉ số Nasdaq Composite nặng về công nghệ giảm 2,05%.

2. Thiếu nguồn cung

Theo Hiệp hội các nhà môi giới địa ốc của Mỹ, doanh số bán nhà xây sẵn đã giảm 3,3% so với tháng trước trong tháng 6, đánh dấu thêm một tháng khó khăn nữa cho thị trường nhà ở. So với tháng 6 năm 2022, doanh số bán nhà xây sẵn đã giảm 18,9% — tốc độ bán hàng trong tháng 6 chậm nhất kể từ năm 2009.

Sự trì trệ này là do thiếu nguồn cung. Tính đến cuối tháng, chỉ có 1,08 triệu căn nhà được rao bán, thấp hơn 13,6% so với tháng 6 năm ngoái. Lawrence Yun, chuyên gia kinh tế trưởng của Realtor, nói: “Đơn giản là không có đủ nhà để bán.”

3. Cam kết AI

Bảy công ty trí tuệ nhân tạo hàng đầu đã đồng ý với một loạt các cam kết tự nguyện do chính quyền Biden tạo điều kiện soạn thảo nhằm giải quyết vấn đề tiếp cận công nghệ, bảo mật và minh bạch trong quá trình phát triển AI.

Amazon, Anthropic, Google, Inflection, Meta, Microsoft và OpenAI đều đã ký kết trước cuộc họp tại Nhà Trắng vào thứ Sáu. Cam kết này đã xuất hiện khi ngày càng nhiều công ty và công chúng đổ dồn vào AI, ngay cả khi một số người gióng lên hồi chuông cảnh báo về các biện pháp bảo vệ.

Quốc hội đang xem xét các quy tắc xung quanh AI, nhưng việc triển khai các tiêu chuẩn có thể mất hàng tháng hoặc hàng năm trong khi các nhà lập pháp vốn đã không thể bắt kịp tốc độ hoạt động của lĩnh vực công nghệ và những rủi ro trong lĩnh vực này.

4. Khối lượng hàng hóa sụt giảm

Doanh thu vận chuyển hàng hóa tại các hãng hàng không lớn đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Delta, United và American đều báo cáo mức giảm khoảng 40% trong quý II.

Nhưng đừng căng thẳng, đó là tin tốt. Như Leslie Josephs của CNBC giải thích, khoảng một nửa số hàng hóa trên thế giới được vận chuyển bằng máy bay chở khách. Khi Covid-19 làm hạn chế đi lại, dịch bệnh đã giảm đáng kể sức chứa hàng hóa vận chuyển — và kết quả là làm tăng chi phí vận chuyển.

Giờ đây, với việc du lịch tăng mạnh trở lại và nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không suy yếu, những mức giá đó đã giảm xuống và mang lại doanh thu vận chuyển hàng hóa cho các hãng vận tải lớn.

5. Phản công chậm chạp

Các chuyên gia quốc phòng cảnh báo cuộc phản công của Ukraine trước quân Nga đang diễn ra chậm hơn kế hoạch và nói rằng cánh cửa có thể đã đóng lại. Kyiv đã phát động cuộc phản công vào tháng 6 sau nhiều tháng lên kế hoạch. Trong thời gian đó, Moscow đã tăng cường lực lượng dọc theo đường biên giới tiền tuyến kéo dài 900 km.

Ukraine chỉ còn vài tháng mùa hè để thâm nhập vào chiến tuyến đó trước khi thời tiết thay đổi. Konrad Muzyka, một chuyên gia tình báo quân sự và chủ tịch của Rochan Consulting, cho biết: “Đây sẽ là một cuộc chiến tiêu hao nặng nề sau hai hoặc ba tháng tới.”

Ông nói thêm: “Ukraine sẽ phải nhích về phía trước và tiếp tục tấn công vào hậu phương của Nga với hy vọng khả năng duy trì lực lượng của Nga ở phía bắc sẽ bị suy giảm đủ để cho phép tăng nhịp độ các cuộc tấn công trên bộ từ phía Ukraine. Việc này sẽ thành công ở mức độ nào thì tôi không biết.”

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif