logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 22/05/2023

5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 22/05/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Hai, ngày 22/05/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Thêm một tuần chiến thắng nữa?

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã không thay đổi vào sáng thứ Hai khi Phố Wall theo dõi các cuộc đàm phán trần nợ ở Washington. Ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã tăng vào tuần trước. Các cuộc thảo luận về giới hạn vay, một số báo cáo thu nhập và điểm dữ liệu kinh tế sẽ giúp xác định xem liệu chứng khoán có tăng 2 tuần liên tiếp hay không. Biên bản cuộc họp gần nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ được công bố vào thứ Tư, có thể làm sáng tỏ chính sách lãi suất trong tương lai. Chính phủ Mỹ sẽ công bố báo cáo thứ hai về GDP quý đầu tiên vào thứ Năm. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, thước đo lạm phát chính mà Fed theo dõi chặt chẽ khi đưa ra quyết định lãi suất, sẽ được công bố vào thứ Sáu.

2. Thời hạn vỡ nợ đến gần

Các nhà hoạch định chính sách ở Washington chỉ còn 10 ngày để tăng hoặc tạm dừng trần nợ trước khi có nguy cơ khiến nước Mỹ vỡ nợ lần đầu tiên, sớm nhất là vào ngày 1 tháng 6. Thảo luận giữa Nhà Trắng và Đảng Cộng hòa đã được tái khởi động vào Chủ nhật, khi Tổng thống Joe Biden trở về từ hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản. Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy dự định sẽ gặp nhau vào chiều thứ Hai. Đây là một dấu hiệu tích cực cho các cuộc thảo luận, vốn đã tác động đến thị trường trong suốt tuần trước. Thời điểm cuộc thảo luận của hai nhà cầm quyền vẫn chưa được xác định rõ ràng tính đến sáng thứ Hai. Hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết một vụ vỡ nợ của Mỹ sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ và toàn cầu – đồng thời buộc Bộ Tài chính phải đưa ra "những lựa chọn khó khăn" về các hóa đơn cần thanh toán. Việc nâng trần nợ không cho phép chi tiêu mới, nhưng đảng Cộng hòa đã thúc đẩy đảng Dân chủ cắt giảm các khoản chi như một phần của thỏa thuận tăng giới hạn vay.

3. Lĩnh vực bán lẻ còn nhiều điều để nói

Với mùa báo cáo thu nhập quý đầu tiên đang khép lại, lĩnh vực bán lẻ sẽ lại thống trị danh sách các công ty báo cáo trong tuần này. Các tên tuổi lớn nhất sẽ báo cáo kết quả bao gồm Lowe's và Best Buy. Nhưng các nhà bán lẻ khác từ Kohl's đến Gap cũng sẽ cung cấp thêm thông tin về cách người tiêu dùng tiêu tiền của họ và những gì các doanh nghiệp đang làm để giữ chân người mua hàng. Các báo cáo tuần trước, bao gồm Home Depot, Target và Walmart, cho thấy lạm phát vẫn đang cản trở các hộ gia đình. Một số công ty còn cho biết tình trạng giảm tốc doanh số đã trở nên tệ hơn trong quý đầu tiên. Dưới đây là một số công ty chính sẽ báo cáo trong tuần này:

  • Thứ ba: Lowe's (trước tiếng chuông)
  • Thứ tư: Kohl's (trước tiếng chuông); Nvidia (sau tiếng chuông)
  • Thứ năm: Best Buy (trước tiếng chuông); Gap (sau tiếng chuông)

4. Meta bị phạt kỷ lục

Các nhà quản lý châu Âu đã phạt Meta 1,2 tỷ EUR (1,3 tỷ USD) vì cáo buộc gửi dữ liệu người dùng EU đến Mỹ. Đây là hình phạt lớn nhất được đưa ra cho các cáo buộc vi phạm quy tắc bảo mật kỹ thuật số mang tính bước ngoặt được gọi là Quy định bảo vệ dữ liệu chung, có hiệu lực vào năm 2018. Các nhà quản lý đã ra lệnh cho chủ sở hữu Facebook tạm dừng chuyển dữ liệu sang Mỹ. Meta có kế hoạch kháng cáo.

5. Cuộc đụng độ chip tiếp tục

Cổ phiếu Micron đã giảm điểm trong giao dịch trước giờ mở cửa thị trường sau khi Trung Quốc cho biết họ sẽ cấm một số giao dịch mua sản phẩm của nhà sản xuất chip Mỹ. Các cổ phiếu bán dẫn Trung Quốc đã tăng điểm sau tin tức. Lệnh cấm, được đưa ra bởi một đánh giá từ Cơ quan quản lý không gian mạng của Trung Quốc, mở rộng cho các nhà khai thác “cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng”. Trong một tuyên bố, Chính quyền Trung Quốc cho biết chip của Micron “có rủi ro an ninh mạng nghiêm trọng, gây rủi ro bảo mật đáng kể cho chuỗi cung ứng cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.” Căng thẳng kinh tế và chính trị gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã mở rộng sang việc cung cấp chất bán dẫn, vốn rất quan trọng đối với một loạt ngành công nghiệp. Micron cho biết họ sẽ tiếp tục hợp tác với chính quyền Trung Quốc, theo Reuters.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif