logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 31/05/2023

5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 31/05/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Tư, ngày 31/05/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Tháng 5 hỗn độn

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đang có hiệu suất trái chiều khi tháng 5 kết thúc. Một mặt, chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ đang tăng hơn 6% khi bước vào phiên giao dịch cuối cùng của tháng, phần lớn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo. Mặt khác, chỉ số Dow đã giảm hơn 3%. Chỉ số S&P 500 cũng chỉ tăng nhẹ trong tháng 5. Tháng 5 kết thúc, chính phủ Mỹ đang tiến gần hơn đến khả năng vỡ nợ nếu Quốc hội không hành động.

2. Cuộc bỏ phiếu lớn sắp diễn ra

Dự luật trần nợ, được hình thành như một sự thỏa hiệp giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện vào tối thứ Tư. Dự luật này đã vượt qua một rào cản quan trọng vào tối thứ Ba, được thông qua tại Ủy ban Luật Hạ viện với tỷ lệ phiếu bầu 7-6. Lãnh đạo phe đa số Hạ viện McCarthy đang phải đối mặt với sự phản đối mạnh mẽ từ một nhóm những người cực kỳ bảo thủ trong chính đảng Cộng hòa, có nghĩa là ông sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào các đảng viên Dân chủ để đưa dự luật lên Thượng viện. Tại đây, đảng Dân chủ chiếm đa số với một chênh lệch nhỏ. Thời gian không còn nhiều. Bộ Tài chính đã cảnh báo rằng họ có thể hết tiền vào thứ Hai, tức là chỉ 5 ngày nữa.

3. Dimon đến Trung Quốc

CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon đã kêu gọi chính phủ Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt và tìm cách hợp tác tốt hơn khi phát biểu tại Thượng Hải. “Bạn sẽ không giải quyết được những vấn đề này nếu chỉ ngồi hai bên Thái Bình Dương và la hét với nhau, vì vậy tôi hy vọng chúng ta có cam kết thực sự,” Dimon nói, đề cập đến các vấn đề thương mại và an ninh khi phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu JPMorgan  tại Trung Quốc. Dimon không phải là CEO lớn duy nhất của Mỹ đến thăm Trung Quốc trong tuần này, giữa bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai quốc gia. Ông chủ Tesla, Elon Musk, cũng đã gặp một số quan chức và giám đốc điều hành hàng đầu trong chuyến đi của mình.

4. Một câu cảnh báo cả thế giới

Những cảnh báo về trí tuệ nhân tạo đang được công bố nhiều không kém những tiến bộ trong công nghệ này. Tuy nhiên, cảnh báo gần đây nhất có thể là câu chuyện rõ ràng nhất. “Giảm thiểu nguy cơ tuyệt chủng do AI phải là ưu tiên toàn cầu bên cạnh các rủi ro quy mô xã hội khác như đại dịch và chiến tranh hạt nhân,” theo một bức thư ngỏ được đăng bởi Trung tâm An toàn AI. Bức thư được ký bởi một loạt các nhà khoa học và giám đốc điều hành hàng đầu, bao gồm cả Sam Altman, người đứng đầu OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT. Ngay cả khi ChatGPT bùng nổ về mức độ phổ biến, tiếp cận hơn 100 triệu người dùng và khiến một số đối thủ cạnh tranh tham gia cuộc đua, Altman vẫn là một trong những tiếng nói kêu gọi luật để ngăn AI trở thành một thứ gì đó không chỉ là một công cụ đơn thuần của nhân loại. Và điều đó có vẻ khá nghiêm trọng.

5. Nhu cầu vay thế chấp sụt giảm

Theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, nhu cầu thế chấp đang ở mức thấp nhất trong ba tháng. Lãi suất đã tăng trở lại gần đây, gần đạt 7% theo một số thước đo, vì rõ ràng là Cục Dự trữ Liên bang sẽ không sớm cắt giảm lãi suất cơ bản. Nguồn cung nhà cũng vẫn còn eo hẹp và giá có vẻ sẽ tăng trở lại. Michael Fratantoni, chuyên gia kinh tế trưởng của Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp, cho biết: “Mặc dù nhu cầu tái cấp vốn gần như hoàn toàn bị chi phối bởi lãi suất, số lượng mua cũng tiếp tục bị hạn chế do thiếu nhà trên thị trường.”

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều