logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 18/12/2019

5 Điều Quan Trọng Hiện Tại Trader Cần Nắm Về Thỏa Thuận Mỹ-Trung ‘Giai Đoạn Một’

Chúng ta đã biết thỏa thuận ‘giai đoạn một’ về chiến tranh thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc cuối cùng đã đạt được vào Thứ sáu vừa qua. Nội dung chi tiết thì chưa được công bố nhưng dưới đây là những gì chúng ta cần biết về thỏa thuận này đến thời điểm hiện tại.

1. Mỹ giảm ½ thuế trên lượng hàng hóa 120 tỷ USD đã đánh

Như một phần của thỏa thuận, Mỹ chấp nhận giảm ½ mức thuế đã đánh lên lượng hàng hóa 120 tỷ của Trung Quốc trước đó, cụ thể giảm từ 15% xuống còn 7.5% (hiệu lực chính thức khi nào biên bản được ký).

Mỹ cũng sẽ hoãn vô thời hạn vòng thuế mới (dự kiến vào ngày 15/12 vừa qua) lên lượng hàng 160 tỷ của Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc không chấp nhận việc giảm thuế cụ thể, nhưng có thể hiểu rằng nước này sẽ không áp dụng thuế quan trả đũa theo kế hoạch cũ.

2. Trung Quốc nhập khẩu hàng Mỹ nhiều hơn

Trung Quốc sẽ tăng cường nhập khẩu hàng Mỹ lên 200 tỷ USD trong 2 năm tới, Thư ký thương mại Mỹ cũng cho biết rằng Trung Quốc sẽ cam kết nhập ít nhất 40 tỷ hàng nông sản Mỹ, tuy nhiên, các thông tin chi tiết chưa được tiết lộ.

3. Tài sản trí tuệ

Trung Quốc đã đồng ý bảo vệ tài sản trí tuệ tốt hơn, hạn chế việc chuyển giao công nghệ cưỡng bức (chưa được nước này xác nhận). Họ cũng sẽ hạn chế can thiệp vào thị trường ngoại hối nhằm mục đích hạ giá đồng nhân dân tệ của mình.

4. Giải quyết tranh chấp

Việc giải quyết tranh chấp sẽ được xúc tiến bởi các nhóm làm việc song phương, tương tự như những thỏa thuận thương mại khác của Mỹ.

5. Còn tồn tại mâu thuẫn trong các tuyên bố

Trong cuộc họp báo công bố thỏa thuận giữa hai bên đã xuất hiện những mâu thuẫn. Cụ thể, phía Trung Quốc cho biết Mỹ sẽ giảm thuế theo từng giai đoạn, trong khi Bộ trưởng thương mại Mỹ lại nói rằng việc cắt giảm thêm sẽ được thảo luận trong giai đoạn hai của cuộc đàm phán (tức không có cắt giảm thêm trong deal thứ nhất này).

Tóm lại, thị trường đã có những sự lạc quan nhất định nhưng không nhiều vì hiện vẫn chưa biết chính thức các điều khoản cụ thể mà hai bên đã thống nhất với nhau, biên bản này hiện cũng chỉ đang được dịch thành luật và sẽ được ký bởi hai trưởng đoàn đàm phán gồm ông Robert Lighthizer (Bộ trưởng Thương mại Mỹ) và ông Liu (Phó Thủ tướng).

Khi nó chính thức được ban hành, thị trường sẽ xem xét cụ thể hơn, và nếu có những sự khác biệt lớn, giá sẽ tiếp tục có những phản ứng đáng kể, anh em cùng chờ xem nhé!

Theo Traderviet

 

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều