logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 29/12/2020

7 Dự Đoán Quan Trọng Về Cổ Phiếu Công Nghệ Trong Năm 2021

Năm 2020 là một năm đầy biến đổi đối với cổ phiếu công nghệ. Đại dịch COVID-19 khiến nhiều người chuyển sang mua sắm trực tuyến, làm việc từ xa và tiếp cận nhiều dịch vụ dựa trên đám mây hơn. Về phía các công ty công nghệ, họ cũng đã có sự chuẩn bị để thích ứng với sự chuyển dịch chưa từng có tiền lệ đó để tạo ra lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư.

7 Dự Đoán Quan Trọng Về Cổ Phiếu Công Nghệ Trong Năm 2021 7 Dự Đoán Quan Trọng Về Cổ Phiếu Công Nghệ Trong Năm 2021

Nhưng khi một năm đầy thách thức này khép lại, có lẽ nhiều nhà đầu tư tự hỏi xu hướng nào sẽ chi phối các cổ phiếu công nghệ trong năm tới. Dưới đây là bảy dự đoán hàng đầu các nhà đầu tư có thể xem xét.

  1. Thương mại điện tử sẽ tiếp tục tăng tốc

Đại dịch đã tạo đà phát triển cho các công ty thương mại điện tử như Amazon (NASDAQ: AMZN), Shopify (NYSE: SHOP) và Etsy (NASDAQ: ETSY) trong năm 2021.

Số lượng đơn đặt hàng trực tuyến của Amazon tăng vọt khi các cửa hàng truyền thống đóng cửa. Shopify giúp những người buôn bán nhỏ hơn mở các cửa hàng trực tuyến độc lập trong suốt thời gian khủng hoảng. Thị trường thủ công của Etsy phát triển mạnh mẽ trong khi các nhà bán lẻ lớn phải vật lộn với sự gián đoạn chuỗi cung ứng và logistics.

Khi đại dịch qua đi, thật khó để tất cả các công ty đó tiến hành so sánh với thành tích đạt được cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, theo Chỉ số Bán lẻ Hoa Kỳ của IBM, đại dịch được cho là đẩy nhanh sự chuyển dịch từ các cửa hàng vật lý sang các cửa hàng kỹ thuật số khoảng 5 năm. Do đó, thị trường thương mại điện tử sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2021 và sau đó nữa.

  1. Cổ phiếu công nghệ tài chính sẽ tiếp tục vượt trội hơn so với cổ phiếu ngân hàng

Sự tăng trưởng của thị trường thương mại điện tử cũng thúc đẩy sự dịch chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán kỹ thuật số. Trong quý trước, tổng khối lượng thanh toán của PayPal (NASDAQ: PYPL) tăng 36% so với cùng kỳ tính theo tiền tệ không đổi, đánh dấu mức tăng trưởng mạnh nhất từ trước đến nay. Ứng dụng Cash của Square (NYSE: SQ) chạm mốc 30 triệu người dùng hoạt động hồi tháng 6, tăng từ mốc 24 triệu người dùng thời điểm cuối năm 2019.

Trong năm tới, sự thay đổi lâu dài đó sẽ giúp PayPal và Square đạt mức hiệu suất vượt trội so với các ngân hàng truyền thống. Quả thực, cả PayPal và Square đều mang lại cho các cổ đông mức phần trăm sinh lời ba con số trong năm 2020 này. Trong khi đó, các ngân hàng truyền thống đang gặp khó khi suất thấp được duy trì ở mức thấp nhất trong lịch sử.

  1. Cuộc chiến trong lĩnh vực truyền phát trực tuyến sẽ trở nên khốc liệt hơn

Đại dịch khiến mọi người xem truyền phát nhiều chương trình và phim tại nhà hơn, đây là viễn cảnh trong mơ của các công ty như Netflix (NASDAQ: NFLX) và là cơn ác mộng đối với các rạp chiếu phim. Disney và AT&T cũng đã góp phần “đổ thêm dầu vào lửa” bằng cách vừa phát hành một số bộ phim lớn nhất của mình trên các nền tảng truyền phát trực tuyến và vừa công chiếu tại rạp. Xu hướng đó có thể sẽ tiếp tục trong năm 2021.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên nhớ rằng Netflix vẫn là doanh nghiệp có lợi nhuận duy nhất trên thị trường truyền phát trực tuyến. Những công ty yếu thế hơn như Disney và AT&T có thể sẽ đối mặt với những khoản lỗ lớn hơn vào năm tới; khi đuổi theo lượng khán giả gần 200 triệu thuê bao trên toàn thế giới của Netflix.

  1. Những hãng truyền thông xã hội yếu thế sẽ trỗi dậy

Facebook và Twitter thường được xem là những nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu nhưng những đối thủ nhẹ ký hơn như Snap (NYSE: SNAP) và Pinterest (NYSE: PINS) đang bền bỉ chiếm dần những phân khúc ngách. Trong năm qua, cả Snap và Pinterest đều tạo ra tốc độ tăng trưởng doanh thu nhanh hơn nhiều so với Facebook và Twitter. Quả thực, sự phục hồi ngoạn mục giá cổ phiếu của chúng phản ánh sự chuyển dịch đó:

Nguồn: Ycharts

Nếu tiếp tục có những vấn đề về phát ngôn thù địch (hate speech) và tin giả không được kiểm duyệt mà Facebook và Twitter đang đối mặt, người dùng có thể sẽ dành nhiều thời gian hơn cho Pinterest và Snapchat và sẽ kéo theo rất nhiều nhà quảng cáo.

  1. Intel sẽ tiếp tục đối mặt với vòng xoáy đi xuống khi công nghệ sản xuất không đủ đáp ứng

Hai năm qua, Intel (NASDAQ: INTC) đã phải chịu những thất bại to lớn. Trong đó phải kể đến tình trạng thiếu hụt CPU, các vấn đề sản xuất chip thế hệ kế tiếp và liên tục đánh mất thị trường PC vào tay đối thủ nhỏ hơn là AMD.

Cổ phiếu của Intel đã mất 1/5 giá trị trong năm nay khi phải vật lộn với những vấn đề đó. Có thể nỗi đau đó sẽ tiếp tục đeo bám thương hiệu chip hàng đầu thế giới này trong năm 2021. CEO của hãng đang trông chờ quá nhiều vào các biện pháp cắt giảm chi phí và mua lại để tăng thu nhập.. Vì những động thái khó hiểu đó, Intel có thể sẽ rủi ro hơn so với AMD. 

  1. Thị trường 5G có lẽ đã được đánh giá quá cao

Nhiều công ty viễn thông, nhà sản xuất điện thoại thông minh và nhà sản xuất thiết bị mạng đang khá đề cao việc mở rộng mạng 5G; khi cho rằng về mặt lý thuyết mạng 5G có thể cung cấp tốc độ nhanh hơn 100 lần so với mạng 4G. Đây vốn được coi là chất xúc tác chính trong năm tới.

7 Dự Đoán Quan Trọng Về Cổ Phiếu Công Nghệ Trong Năm 2021 7 Dự Đoán Quan Trọng Về Cổ Phiếu Công Nghệ Trong Năm 2021

Tuy nhiên, các trạm gốc 5G cũng tiêu thụ điện nhiều gấp ba lần so với các trạm gốc 4G. Vì thế, các nhà mạng sẽ tiêu tốn nhiều hơn để vận hành mạng 5G. Chắc hẳn, nhiều khách hàng vốn đang chật vật để vượt qua đại dịch sẽ không thiết tha nâng cấp lên các dòng điện thoại 5G đắt đỏ.

Hơn thế nữa, một nghiên cứu gần đây do Opensignal thực hiện cho thấy rằng tốc độ của mạng 5G không thể nào  nhanh hơn “100 lần” so với mạng 4G được. Việc cập nhật mạng 5G chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy đối với nhiều công ty trong năm tới. Tuy nhiên, những gì mà các công ty này gặt hái được sẽ không như kỳ vọng.

  1. Cuộc chiến công nghệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung sẽ tiếp diễn

Cuối cùng, trong năm 2021, dù Biden lên nắm quyền, thế giới có thể vẫn sẽ tiếp tục chứng kiến cuộc chiến công nghệ đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính quyền Trump đã trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và loại bỏ họ khỏi thế giới công nghệ của Mỹ. Tuy vậy, đó quả thực chỉ là sự leo thang của những mâu thuẫn vốn đã bắt đầu từ trước khi Trump nhậm chức.

Trước đó, hồi năm 2015, chính quyền Obama đã không cho Intel bán chip cho các nhà sản xuất siêu máy tính Trung Quốc và ngăn chặn thương vụ bán nhà sản xuất chip của Đức Aixtron cho một công ty của Trung Quốc hồi 2016. Tại thời điểm đó, trang tin Wall Street Journal nhận định rằng quyết định của Obama có thể “tạo tiền đề cho căng thẳng lớn hơn giữa người kế nhiệm của ông; Donald J. Trump, và chính phủ Trung Quốc quyết tâm tăng cường năng lực công nghệ của mình.”

Vì thế, chính quyền Biden, vốn đã phải đối mặt với áp lực từ đảng trong việc giữ lập trường cứng rắn với Trung Quốc; có khả năng sẽ tiếp tục cuộc chiến công nghệ đó. Điều này có thể sẽ làm gia tăng mối bất hòa giữa các công ty công nghệ của hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Thu Trang - Theo nasdaq

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif