logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 04/03/2023

86% danh mục ẩn của Warren Buffett chỉ đầu tư HP, APPL, CVX và BAC

Những điểm chính

  • Học theo cách đầu tư của Nhà tiên tri xứ Omaha được xác định là một chiến lược sinh lợi trong nhiều thập kỷ.
  • Nhờ thương vụ thâu tóm cách đây 25 năm, công ty của Buffett sở hữu một doanh nghiệp đầu tư đặc biệt. Trên thực tế đây cũng chính là "danh mục đầu tư bí mật" của ông.
  • Hồ sơ 13F mới nhất cho thấy 86% danh mục đầu tư ẩn trị giá 5,4 tỷ USD chỉ tập trung vào 4 công ty nổi tiếng.

86% danh mục ẩn của Warren Buffett chỉ đầu tư HP, APPL, CVX và BAC

Berkshire Hathaway sở hữu một công ty đầu tư đặc biệt hiện đang giám sát danh mục đầu tư trị giá 5,4 tỷ USD được tập trung cao độ.

CEO Berkshire Hathaway (BRK.A) (BRK.B) Warren Buffett là một người cực kỳ am hiểu về đầu tư. Và điều này thể hiện cực rõ nét thông qua thành tích đầu tư của ông. Kể từ khi đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành vào năm 1965, ông đã giám sát tổng lợi nhuận hơn 3.700.000% đối với cổ phiếu Loại A của công ty. Dù cổ phiếu này có mất 99% giá trị vào ngày mai, công ty của Buffett vẫn sẽ dễ dàng vượt xa tổng lợi nhuận của chỉ số S&P 500 chuẩn (đã bao gồm cổ tức) kể từ năm 1965.

Thành công lâu dài của Nhà tiên tri xứ Omaha đã khuyến khích các nhà đầu tư cả già lẫn trẻ đi theo con đường của ông. Họ có thể thực hiện mục tiêu này tương đối dễ dàng bằng cách theo dõi hoạt động giao dịch của Berkshire Hathaway thông qua hồ sơ 13F nộp cho SEC.

13F là hồ sơ các nhà đầu tư tổ chức sở hữu từ 100 triệu USD trở lên bắt buộc phải nộp hàng quý cho các cơ quan quản lý. Chính vì thế hồ sơ cho phép các nhà đầu tư có cái nhìn sâu sắc về các mã cổ phiếu, xu hướng, ngành và lĩnh vực nào đang hấp dẫn các nhà quản lý quỹ thông minh và thành công nhất ở Phố Wall. Nhưng trong trường hợp của Buffett, hồ sơ 13F của Berkshire Hathaway không nói lên toàn bộ câu chuyện.

Năm 1998, công ty của Buffett đã mua lại công ty tái bảo hiểm khổng lồ General Re với giá 22 tỷ USD. Vào thời điểm đó, General Re sở hữu một công ty đầu tư đặc biệt mang tên New England Asset Management (NEAM). Khi Berkshire Hathaway mua General Re, NEAM mặc định cũng đi theo và trở thành danh mục đầu tư bí mật của Warren Buffett. Mặc dù Buffett không giám sát hoạt động đầu tư của NEAM như với danh mục trị giá 331 tỷ USD của Berkshire, nhưng những gì NEAM đang nắm giữ cũng thuộc sở hữu của Berkshire.

Do NEAM quản lý khối tài sản trị giá hơn 5,4 tỷ USD nên cũng bắt buộc phải nộp báo cáo 13F hàng quý. Hồ sơ mới nhất này cho thấy danh mục đầu tư bí mật của Warren Buffett có tính tập trung cao độ, với 86% tài sản chỉ đầu tư vào bốn cổ phiếu (tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2022).

Apple: chiếm 48,92% tài sản đầu tư

Tương tự như danh mục đầu tư cốt lõi của Berkshire Hathaway, cổ phiếu công nghệ Apple (AAPL) cũng chiếm tỷ trọng lớn nhất. Trong khi mã này chiếm 41% tài sản đầu tư trong danh mục trị giá 331 tỷ USD của Berkshire, tại NEAM, cổ phiếu chiếm gần 49% danh mục

86% danh mục ẩn của Warren Buffett chỉ đầu tư HP, APPL, CVX và BAC

NEAM đã liên tục nắm giữ cổ phiếu Apple trong 10 năm qua. Lý do mã này chiếm gần một nửa tài sản đầu tư có lẽ liên quan đến chương trình đổi mới và hoàn vốn Apple cung cấp cho các cổ đông.

Ở một khía cạnh nào đó, các sản phẩm vật lý của Apple được hàng trăm triệu người trên toàn thế giới yêu mến. Sau khi ra mắt iPhone hỗ trợ 5G tại Hoa Kỳ cách đây hơn hai năm, thị phần của Apple trên thị trường điện thoại thông minh đã tăng vọt và ổn định quanh mức 50%.

Tuy nhiên, tương lai của Apple phụ thuộc rất nhiều, nếu không muốn nói là phần lớn, vào sự phát triển với tư cách là một công ty định hướng dịch vụ. CEO Tim Cook và đội ngũ quản lý của ông đang dẫn đầu quá trình chuyển đổi tập trung vào các dịch vụ thuê bao có lợi nhuận cao. Khi các dịch vụ phát triển và chiếm tỷ lệ phần trăm doanh thu thuần lớn hơn, Apple sẽ giảm thiểu sự phụ thuộc vào các chu kỳ thay thế sản phẩm vật lý.

Apple cũng là một ông lớn đích thực về dòng tiền. Công ty đã tạo ra hơn 109 tỷ USD tiền mặt từ hoạt động kinh doanh trong bốn quý vừa qua, đồng thời hoàn trả gần 14,6 tỷ USD cho các cổ đông mỗi năm thông qua trả cổ tức và mua lại hơn 550 tỷ USD cổ phiếu phổ thông trong thập kỷ qua.

Chevron: chiếm 14,64% tài sản đầu tư

Cổ phiếu năng lượng Chevron (CVX) là cổ phiếu đặc biệt phổ biến trong danh mục đầu tư bí mật của Warren Buffett. Gã khổng lồ dầu khí đang chiếm 15% danh mục đầu tư và đã được NEAM nắm giữ liên tục trong hơn hai thập kỷ.

86% danh mục ẩn của Warren Buffett chỉ đầu tư HP, APPL, CVX và BAC

Lý do hợp lý nhất để NEAM đầu tư gần 800 triệu USD vào cổ phiếu của Chevron là do kỳ vọng giá hàng hóa năng lượng tăng cao. Mặc dù giá giao ngay của khí đốt tự nhiên đã giảm mạnh do mùa đông ấm hơn ở một số vùng của Hoa Kỳ và Châu Âu, dầu thô vẫn tăng khá tốt.

Quan điểm đằng sau giá dầu thô cao hơn liên quan đến cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine và đại dịch COVID-19. Mặc dù người ta đã nhấn mạnh rất nhiều vào nhu cầu năng lượng của Châu Âu sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhưng hiện trạng đầu tư nhỏ giọt trong ba năm đại dịch được cho là vấn đề lớn hơn cả. Động thái tăng cung dầu trên toàn cầu sẽ tốn rất nhiều thời gian, và vô hình chung đang hỗ trợ giá giao ngay của dầu thô WTI và dầu Brent.

Điều đáng nói ở chỗ Chevron là một nhà điều hành tích hợp. Mặc dù khoản lợi nhuận lớn nhất của công ty đến từ hoạt động khoan, nhưng Chevron cũng vận hành các đường ống truyền tải, nhà máy hóa chất và nhà máy lọc dầu. Đây là những phân khúc mang lại dòng tiền có thể dự đoán được và/hoặc giúp phòng ngừa rủi ro khi giá dầu thô yếu hơn.

Hơn nữa, chương trình hoàn vốn của Chevron khá đặc biệt. Gần đây, công ty đã tăng khoản thanh toán cơ bản hàng năm trong năm thứ 36 liên tiếp và công bố chương trình mua lại cổ phần có tổng trị giá lên tới 75 tỷ USD.

Bank of America: chiếm 13,88% tài sản đầu tư

Vẫn giữ những điểm tương đồng với danh mục đầu tư trị giá 331 tỷ USD của Berkshire Hathaway, danh mục đầu tư bí mật của Buffett có trọng số khá nặng đối với Bank of America (BAC). Cổ phiếu ngân hàng trung tâm tiền tệ BofA đã liên tục được NEAM nắm giữ kể từ quý 3 năm 2017.

86% danh mục ẩn của Warren Buffett chỉ đầu tư HP, APPL, CVX và BAC

Sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng liên quan đến khả năng dự đoán nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu theo thời gian. Mặc dù các ngân hàng hoạt động theo chu kỳ và suy thoái kinh tế là một phần không thể tránh khỏi của chu kỳ kinh tế, nền kinh tế Hoa Kỳ và toàn cầu có xu hướng tăng trưởng trong thời gian dài. Với thời gian là đồng minh, các công ty như Bank of America có thể tập trung vào việc tăng các khoản cho vay và tiền gửi, đồng thời tạo ra thu nhập ròng cao hơn khi nền kinh tế Hoa Kỳ mở rộng.

Khía cạnh hấp dẫn nhất về BofA là độ nhạy lãi suất. Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất để chống lại lạm phát cao trong lịch sử, các ngân hàng có các khoản vay với lãi suất thả nổi đã chứng kiến thu nhập lãi ròng tăng lên. Tuy nhiên, không ngân hàng nào có thu nhập lãi thuần tăng mạnh hơn Bank of America. Ngân hàng này ghi nhận mức tăng 3,3 tỷ USD so với cùng kỳ năm trước trong Q4.

Bank of America cũng xứng đáng được công nhận vì đã đầu tư mạnh mẽ vào số hóa. Tính đến cuối năm 2022, công ty sở hữu 44 triệu người dùng kỹ thuật số tích cực, tăng 6 triệu so với ba năm trước đó. Bên cạnh đó 49% tổng doanh số được hoàn thành trực tuyến hoặc qua ứng dụng dành cho thiết bị di động. Chi phí của ngân hàng sẽ rẻ hơn nhiều khi khách hàng giao dịch trên môi trường kỹ thuật số và điều đó cho phép BofA hợp nhất một số chi nhánh thực tế của mình để giảm chi phí hoạt động.

HP: chiếm 8,15% tài sản đầu tư

Cổ phiếu thứ tư chiếm vị thế đáng kể trong danh mục đầu tư bí mật của Warren Buffett là công ty cung cấp giải pháp in ấn và máy tính cá nhân HP (HPQ). Mặc dù chiếm hơn 8% tài sản đầu tư của NEAM, nhưng mã này chỉ được nắm giữ trong vòng chưa đầy hai năm.

86% danh mục ẩn của Warren Buffett chỉ đầu tư HP, APPL, CVX và BAC

Một trong những điểm hấp dẫn của HP là mô hình hoạt động có xu hướng dễ dự đoán. Bỏ qua thực tế doanh số bán PC tăng vọt trong thời kỳ đại dịch và hiện đang giảm trở lại mức bình thường, HP nhìn chung có thể tin tưởng vào doanh số bán hàng và dòng tiền có thể dự đoán từ PC và các giải pháp in ấn mỗi năm.

Để bổ sung vào khả năng dự đoán ở trên, HP cũng là một cổ phiếu giá trị. Trong các thị trường giá xuống, các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm các doanh nghiệp có lợi nhuận cao, đã được kiểm nghiệm qua thời gian với hệ số giá trên thu nhập tương đối thấp. Mặc dù thời hoàng kim tăng trưởng của HP đã qua từ lâu, nhưng (có lẽ) vẫn có một mức sàn khá an toàn đặc biệt là với định giá chỉ bằng 8 lần thu nhập dự báo vào năm 2024.

Tương tự như các công ty khác trong danh sách này, HP đã tăng cường chương trình hoàn vốn như một cách tưởng thưởng cho các cổ đông dài hạn của mình. HP đã sử dụng 4,3 tỷ USD tiền mặt trong năm tài chính 2022 để mua lại 126 triệu cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Gần đây, công ty cũng đã công bố tăng 5% cổ tức hàng quý.

Mặc dù HP không phải là một khoản đầu tư thú vị, nhưng mang lại sự ổn định tại thời điểm mà thị trường chứng khoán có thể bị đánh gục bất ngờ.

Hoàng Dương-Theo fool

Cập nhật thông tin chứng khoán Mỹ mới nhất và đón đầu thị trường, hãy xem thêm tin tức ngay.

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif