logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 10/07/2023

Abbott Laboratories chia cổ tức hàng quý lần thứ 398 liên tiếp

Abbott Laboratories (ABT) là một trong những cổ phiếu chia cổ tức vững chắc nhất hiện nay. Hội đồng quản trị của công ty gần đây đã công bố mức cổ tức phổ thông hàng quý là 0,51 USD trên mỗi cổ phiếu. Đây là lần trả cổ tức hàng quý thứ 398 liên tiếp mà Abbott đã chi trả kể từ năm 1924. Cổ tức bằng tiền mặt sẽ được thanh toán trong ngày 15/8/2023 cho các cổ đông có tên trong sổ sách vào thời điểm kết thúc hoạt động kinh doanh ngày 14/7/2023.

Abbott Laboratories chia cổ tức hàng quý lần thứ 398 liên tiếp

Abbott Laboratories (ABT), với giá trị vốn hóa thị trường là 184,94 tỷ USD, là công ty chăm sóc sức khỏe lớn nhất trên thế giới với danh mục sản phẩm đa dạng bao gồm các phân khúc chẩn đoán, thiết bị y tế và dinh dưỡng. Doanh nghiệp đã và đang cải thiện cuộc sống của khách hàng trong 135 năm qua trong các lĩnh vực chăm sóc bệnh tiểu đường, chăm sóc tim mạch và điều trị chứng đau mãn tính…

Với 115.000 nhân viên tại hơn 160 quốc gia, Abbott Laboratories duy trì sự hiện diện thực sự trên toàn cầu với tư cách là một công ty chăm sóc sức khỏe đa dạng. Các sản phẩm của công ty chiếm vị trí dẫn đầu thị trường trong các danh mục lớn như ống đỡ động mạch, theo dõi lượng đường trong máu liên tục (thông qua nhượng quyền FreeStyle Libre) và chẩn đoán (xét nghiệm COVID-19 và xét nghiệm bệnh truyền nhiễm). 

Tại thời điểm viết bài, cổ phiếu ABT đang giao dịch ở hệ số giá trên thu nhập (P/E) 32,24 lần. Abbott đang cung cấp mức tỷ suất cổ tức là 1,92%. Khép phiên giao dịch ngày 7/7/2023, cổ phiếu Abbott Laboratories giao dịch ở mức 106,35 USD. Trong 52 tuần qua, cổ phiếu này có mức thấp nhất 93,25 USD và mức cao nhất 115,69 USD. 

Abbott Laboratories chia cổ tức hàng quý lần thứ 398 liên tiếp

Cổ phiếu ABT đã trở thành chủ đề của một số báo cáo nghiên cứu trong thời gian qua.

Raymond James đã tăng giá mục tiêu đối với cổ phiếu Abbott từ 116,00 USD lên 123,00 USD trong một ghi chú nghiên cứu vào ngày 20/4. UBS cũng đã tăng giá mục tiêu đối với cổ phiếu ABT từ 117,00 USD lên 130,00 USD và đưa ra khuyến nghị “mua” trong một lưu ý nghiên cứu vào ngày 20/4.

Citygroup và BTIG Research cùng tăng giá mục tiêu đối với cổ phiếu chăm sóc sức khỏe từ 125,00 USD lên 130,00 USD và đưa ra khuyến nghị “mua” trong các lưu ý nghiên cứu lần lượt vào ngày 19/4 và 17/4.

Trong khi đó, Wells Fargo & Company đã giảm mục tiêu giá đối với cổ phiếu của Abbott từ 140,00 USD xuống còn 136,00 USD và đặt xếp hạng "tăng tỷ trọng" cho công ty trong một ghi chú nghiên cứu vào ngày 5/4. 

Abbott Laboratories chia cổ tức hàng quý lần thứ 398 liên tiếp

1 nhà phân tích đã xếp hạng cổ phiếu ở mức bán, 5 người đưa ra xếp hạng nên giữ và 10 người khác đưa ra xếp hạng mua đối với cổ phiếu của công ty. Theo MarketBeat, cổ phiếu ABT có xếp hạng đồng thuận là "Mua vừa phải" và mục tiêu giá trung bình là 121,26 USD.

Thông tin về thương vụ

Tên công ty: Abbott Laboratories  

Mã niêm yết: ABT

Quốc gia: Mỹ

Lĩnh vực kinh doanh: Dược phẩm, chẩn đoán, dinh dưỡng, thiết bị y tế

Giá cổ phiếu niêm yết: 106,35 USD (7/7/2023)

Ngày chốt quyền chia cổ tức: 12/7/2023

Cổ tức: 0,51 USD/ cổ phiếu

Mức sinh lời: 9,59 % với tỷ lệ kí quỹ 1:20

Tỷ lệ cổ tức: 1,92%

Abbott Laboratories chia cổ tức hàng quý lần thứ 398 liên tiếp

Abbott Laboratories tăng trưởng 10% trong quý I/2023

Abbott Laboratories đã báo cáo tình hình tài chính cải thiện đều đặn trong 3 năm qua, với doanh thu tăng từ 34,6 tỷ USD năm 2020 lên 43,7 tỷ USD vào năm 2022. Thu nhập ròng tăng từ 4,5 tỷ USD lên 6,9 tỷ USD trong cùng kỳ và công ty đã tạo ra dòng tiền tự do trung bình trị giá 7,4 tỷ USD trong 3 năm.

Hiệu suất tốt đó tiếp tục được chuyển sang quý đầu tiên của năm tài chính 2023. Tăng trưởng doanh số bán hàng hữu cơ (trừ doanh thu liên quan đến xét nghiệm COVID-19) tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, dẫn đầu là các đơn vị thiết bị y tế, dược phẩm và dinh dưỡng của công ty.

Công ty đã công bố thu nhập là 1,03 USD trên mỗi cổ phiếu so với ước tính đồng thuận của Zacks là 0,98 USD trên mỗi cổ phiếu, tương ứng với mức bất ngờ là 5,10%.

Do luôn phát triển các sản phẩm mới trong các phân khúc tăng trưởng cao, như thiết bị theo dõi lượng đường trong máu mới nhất FreeStyle Libre 3, Abbott Laboratories linh hoạt hơn nhiều so với các công ty khác cũng có cùng mức vốn hóa khổng lồ.

Nhận định cổ phiếu Abbott Laboratories  

Abbott Laboratories chia cổ tức hàng quý lần thứ 398 liên tiếp

Đầu tư tăng trưởng cổ tức là một trong những chiến lược đầu tư phổ biến nhất và vì lý do chính đáng: Mua các doanh nghiệp chất lượng và cổ phiếu tăng trưởng cổ tức thường đi đôi với nhau. Điều này là do một công ty chỉ có thể tăng cổ tức trong nhiều thập kỷ nếu lợi nhuận của nó cũng đang tăng lên. Với ít nhất 50 năm liên tiếp tăng trưởng chi trả, Vua Cổ tức là những công ty tăng trưởng cổ tức đáng tin cậy nhất trong thế giới đầu tư. 

Abbott Laboratories đã mang lại 51 năm liên tiếp tăng trưởng cổ tức cho các cổ đông. Công ty sẽ không có nguy cơ phá vỡ hoạt động tuyệt vời này, vì vậy hãy mong đợi nhiều đợt tăng cổ tức hàng năm hơn. 

“Gã khổng lồ” chăm sóc sức khỏe đưa ra mức tỷ suất cổ tức 1,92%, cao hơn một chút so với mức 1,66% của S&P 500. Tỷ lệ chi trả bằng tiền mặt 49% của Abbott cho thấy có nhiều khả năng tăng trưởng cổ tức hơn nữa. Dự kiến, tỷ lệ chi trả cổ tức của công ty dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 46% vào năm 2023.

Một phần sự ổn định của Abbott với tư cách là một khoản đầu tư đến từ thực tế là nhiều khách hàng của Abbott không thể thiếu sản phẩm của mình. Các phòng mổ không thể hoạt động nếu không mua stent của công ty nên doanh thu gần như được đảm bảo tái diễn. 

Abbott Laboratories được các chuyên gia từ Zacks Equity Research dự báo sẽ có khả năng tăng trưởng trong các quý tới nhờ đà tăng trưởng ở các mảng kinh doanh cốt lõi. Công ty đã mở rộng danh mục điều trị bệnh mạch máu với việc mua lại Hệ thống Tim mạch gần đây với giá khoảng 890 triệu USD. 

Tháng 6/2023, công ty thiết bị y tế đã nhận được sự chấp thuận cho hai sản phẩm mới: ống thông cắt đốt đầu tiên trên thế giới để điều trị bệnh nhân rung tâm nhĩ và máy theo dõi tim có thể lắp vào để theo dõi liên tục nhịp tim bất thường.

Ngoài ra, công ty cũng đã công bố một loạt quan hệ đối tác và hợp tác để tăng tính đa dạng trong các thử nghiệm lâm sàng và giúp thúc đẩy nghiên cứu về các loại thuốc, thiết bị mới.

Có thể nói, Abbott là một trong những cổ phiếu có cổ tức vững chắc nhất hiện có. Doanh nghiệp có sự ổn định tài chính và triển vọng tăng trưởng dài hạn cần thiết để tiếp tục trả cổ tức vững chắc cho cổ đông trong nhiều thập kỷ liên tục.

Với vị thế là doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe lớn nhất trên thế giới, cơ sở doanh thu rộng lớn và đa dạng, mã ABT là cổ phiếu nên mua đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm một khoản thanh toán tương đối an toàn và ngày càng tăng. 

Yến Anh

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif