logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 22/03/2023

AbbVie: tin bất lợi về Humira khó cản sức hấp dẫn

Giá cổ phiếu AbbVie (ABBV) đã tăng hơn 20% trong năm 2022. Nhưng khi bước sang năm 2023, loại thuốc bán chạy nhất của công ty, Humira, sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các loại thuốc tương tự sinh học trên thị trường Hoa Kỳ do hết hạn bảo hộ bằng sáng chế sau 20 năm thống trị. Liệu vấn đề này có ảnh hưởng gì đến triển vọng tương lai của AbbVie hay không? Và tại sao hiện nay đa số các nhà phân tích vẫn giữ khuyến nghị mua đối với ABBV?

AbbVie: tin bất lợi về Humira khó cản sức hấp dẫn

Câu chuyện bảo hộ sáng chế của Humira

Humira có công dụng chế miễn dịch giúp giảm các chứng sưng viêm, đau nhức, đặc biệt là viêm khớp dạng thấp. Để hình dung tầm quan trọng của Humira đối với AbbVie, cần biết rằng doanh thu từ loại thuốc này đóng góp lần lượt 43%, 36% và 37% vào tổng doanh thu trong các năm 2020, 2021, và 2022 và liên tục có xu hướng tăng. Doanh thu Humira gần đây trong năm 2022 đạt trên 21 tỷ USD.

Sau khi thống trị thị trường hơn 20 năm, Humira đã hết hạn bảo vệ sáng chế vào đầu năm 2023. Chính điều đó đã mở ra cơ hội cho một loạt các đối thủ cạnh tranh với thuốc tương tự sinh học mới, tức là các loại thuốc có chức năng tương đương với Humira nhưng có thể có giá thành rẻ hơn. Amgen (AMGN) là đơn vị đầu tiên nhảy vào thị trường này với dòng thuốc tương tự sinh học Amjevita, được ra mắt vào tháng Giêng và có tới bảy cái tên nữa có thể xuất hiện vào nửa cuối năm nay.

Triển vọng vẫn xán lạn

Vào đầu tháng 2, AbbVie dự kiến doanh số bán Humira sẽ giảm 37% trong năm nay, nhưng trước đó công ty từng đưa ra dự báo giảm đến 55%. Vậy nguyên nhân gì khiến ban lãnh đạo AbbVie tự tin hơn chỉ sau thời gian ngắn như vậy?

Thứ nhất, dù Humira bị mất bảo hộ sáng chế nhưng chưa chắc các loại thuốc tương tự sinh học sẽ có giá rẻ hơn. Điều này là do giá bán và nguồn cung thuốc phụ thuộc rất nhiều vào các trình dược viên vì thuốc tương tự sinh học chưa được chỉ định bắt buộc trong danh mục thuốc kê đơn của bác sĩ. Lợi ích của các trình dược viên sẽ phụ thuộc vào phí hoa hồng, vốn được nhà sản xuất chi trả, trong trường hợp này là AbbVie. Giá bán càng cao, phí hoa hồng càng lớn, và lợi ích của trình dược viên càng nhiều.

Vấn đề là những đơn vị “cây đa, cây đề” lâu năm mới đủ khả năng chấp nhận chi phí hoa hồng cao hơn. Như vậy giới trình dược sẵn sàng khuyến nghị ưu tiên cho Humira thay vì các loại thuốc tương tự sinh học khác, hoặc nếu khuyến nghị thuốc tương tự sinh học thì mức giá cũng sẽ không chênh lệch nhiều. Ngoài ra, bệnh nhân chưa chắc đã chấp nhận thuốc tương tự sinh học khi được khuyến nghị.

Nói tóm lại, doanh thu Humira chưa thể giảm sâu ngay lập tức, ít nhất là trong ngắn hạn.

AbbVie: tin bất lợi về Humira khó cản sức hấp dẫn

Thứ hai, AbbVie đã có hai sản phẩm lấp đầy chỗ trống của Humira trên thị trường. Ban quản trị công ty cho rằng Rinvoq và Skyrizi sẽ cùng mang về doanh thu hơn 15 tỷ USD vào năm 2025. Tốc độ tăng trưởng doanh thu của hai dòng sản phẩm này là rất đáng kinh ngạc trong vài năm qua, thể hiện qua bảng dưới đây:

Doanh thu sản phẩm (tỷ USD)

2022

2021

2020

Skyrizi

5,165

2,939

1,590

Rinvoq

2,522

1,651

731

 

Chuyên gia khuyến nghị

Theo nhà phân tích Marshall Gordon của công ty nghiên cứu ClearBridge Investments, việc Humira hét hạn bảo hộ sáng chế sẽ không ảnh hưởng gì đến AbbVie.

Trong khi đó, nhà phân tích Richard Sherry của công ty tài chính Kayne Anderson Rudnick nhận định Skyrizi và Rinvoq đã bắt đầu mang lại kết quả tích cực, có thể thay thế cho Humira.

Hiện tại, có 12 nhà phân tích khuyến nghị mua và 12 nhà phân tích khuyến nghị giữ ABBV với giá mục tiêu trung bình là 164,27 USD, theo Barron’s.

AbbVie: tin bất lợi về Humira khó cản sức hấp dẫn

Theo đánh giá của cây bút Teresa Rivas từ Barron’s, dù đã thể hiện hiệu suất sinh lời rất tốt trong năm 2022, AbbVie dường như vẫn còn ở vùng giá hấp dẫn, với P/E dự phóng chỉ khoảng 13,4 lần trong năm 2023 căn cứ theo EPS ước tính là 11,7 USD/cổ phiếu.

AbbVie thậm chí sẽ còn hấp dẫn hơn trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục tăng lãi suất và nền kinh tế có khả năng hạ nhiệt lại vì điều này sẽ khiến các cổ phiếu phòng thủ, đặc biệt là những cổ phiếu không có mức nợ cao, lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư.

*AbbVie có kế hoạch phân phối cổ tức 1,48 USD, ngày giao dịch không hưởng quyền là 13/04/2023, ngày thanh toán là 15/05/2023.

Đăng Khoa-Theo barrons, finance.yahoo, biostock, fool, investors.abbvie

 

 

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều