logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 23/12/2020

Amazon Mở Rộng Và Cơ Hội Mua Cổ Phiếu Các Công Ty Đầu Ngành

Các cổ phiếu ngành dược phẩm đã rung chuyển vào giữa tháng 11 do sự xuất hiện của Amazon Pharmacy. Đây là một mắt xích trong chuỗi kế hoạch làm rúng động nhiều thị trường của Amazon, dưới sự chỉ đạo của Jeff Bezos.

Amazon Mở Rộng Và Cơ Hội Mua Cổ Phiếu Các Công Ty Đầu Ngành Amazon Mở Rộng Và Cơ Hội Mua Cổ Phiếu Các Công Ty Đầu Ngành

Đâu là các cổ phiếu dược phẩm mà nhà đầu tư nên quan tâm?

Mặc dù việc lấn sân sang lĩnh vực sức khỏe của ông lớn công nghệ không có gì đáng ngạc nhiên; cổ phiếu các hãng dược truyền thống như CVS và Walgreens Boots Alliance đã giảm sâu trong phiên ngày 17 tháng 11 cùng với nền tảng so sánh giá thuốc GoodRx. Xu hướng tương tự đã lặp lại trong tháng này; cổ phiếu Teladoc giảm không phanh. Nhất là sau khi Business Insider tiết lộ trong một báo cáo ngày 16 tháng 12. Thông tin được tiết lộ rằng Amazon đang nghiên cứu tiến vào thị trường khám chữa bệnh từ xa (telehealth).

Các biến động ban đầu chắc chắn là do nhà đầu tư e sợ sức mạnh của Amazon. Nhưng khả năng cạnh tranh trong dài hạn của Amazon trong các lĩnh vực mới lại không thực sự rõ ràng. Một vài chuyên gia phố Wall và cố vấn tài chính cho rằng việc bán tháo cổ phiếu ngay sau thông báo của Amazon là một phản ứng thái quá không căn cứ của các nhà đầu tư.

Các chuyên gia của Raymond James đã phân tích 47 cổ phiếu thuộc 19 lĩnh vực có Amazon thâm nhập vào trong vài thập kỷ qua

Nghiên cứu cho thấy: các cổ phiếu thường có hiệu suất thấp hơn 1.9% so với chỉ số Russell 3000. Nhất là trong 30 ngày trước và trong ngày Amazon chính thức thông báo tiến vào thị trường.

Tuy nhiên, chỉ 30 ngày sau thông báo đó, các cổ phiếu này lại có hiệu suất cao hơn 1.9% so với chỉ số Russell 3000, xóa bỏ hoàn toàn tác động của đợt bán tháo ban đầu.

Theo báo cáo của Raymond James, dữ liệu lịch sử cho thấy nhà đầu tư sẽ có thời gian để tiêu hóa thông tin. Hơn nữa họ hiểu rõ sự thâm nhập thị trường của Amazon trước khi đưa ra quyết định. Lý do vì các đợt bán tháo ban đầu thường được đảo ngược trong thời gian ngắn. Tác động của Amazon lên giá trị cổ phiếu, nếu có, sẽ diễn ra từ từ trong nhiều nhiều năm chứ không phải chỉ trong vài ngày.

Khuôn mẫu đó dường như lại lặp lại trong lần này. CVS và Walgreens đều trở về gần với mức giá trước khi có thông báo của Amazon vào đầu tháng 12. GoodRX đã xoá bỏ hầu hết tác động của đợt bán tháo chỉ sau một tháng.

Phân tích của các chuyên gia về các cổ phiếu dược phẩm

Stephanie Davis, chuyên gia phân tích công nghệ chăm sóc sức khỏe tại SVB Leerink cho biết biến động của cổ phiếu GoodRx đặc biệt khó hiểu. Công ty mới của Amazon khó có khả năng làm đảo lộn hoạt động kinh doanh chủ chốt của GoodRx. Công ty này chỉ tập trung giúp khách hàng tìm thuốc với giá rẻ nhất. Nguồn thuốc thường từ các cửa hàng vật lý khác.

Theo Davis, nguyên nhân chính là do đa số các nhà phân tích viết cho GoodRx chuyên phân tích lĩnh vực công nghệ. Do đó, khi Amazon thâm nhập vào thị trường dược phẩm, khi Amazon thâm nhập vào các lĩnh vực công nghệ khác, các chuyên gia này vẫn sử dụng cùng cách phân tích. Đồng thời họ hạ bậc xếp hạng GoodRx ngay lập tức bởi vì công ty vừa có một đối thủ cạnh tranh sừng sỏ. Nhưng nếu xem xét hồ sơ của Amazon trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mọi người sẽ không thấy có gì đáng để lo cả.

CEO của GoodRx, Doug Hirsch cho biết ông coi động thái của Amazon chỉ là một sự bổ sung cho thị trường chứ không phải là một mối đe dọa thực sự đối với công ty của mình. Ông cho rằng chiến lược tập trung vào định giá thuốc có kê đơn của công ty và các quy định về mua thuốc qua thư sẽ hạn chế tác động phá hủy của ông lớn công nghệ. 

Tìm người chiến thắng

Theo báo cáo của Raymond James, trong khoảng thời gian 3 năm sau khi Amazon thâm nhập một thị trường, khoảng 40% cổ phiếu trong thị trường đó có hiệu suất cao hơn toàn thị trường chứng khoán.

Các chuyên gia của Raymond James đã phân tích năm cổ phiếu tốt nhất và tệ nhất trong các thị trường, đặc biệt là sau khi Amazon thông báo tiến vào. Họ kết luận rằng Amazon khó có thể làm rối loạn các thương hiệu vững mạnh. Hơn nữa, dữ liệu cho thấy các cổ phiếu có hiệu suất kém không phải bởi Amazon gia nhập thị trường, mà do các yếu tố kinh tế vĩ mô hoặc một vấn đề tồn tại sẵn từ trước.

Phân tích của Bill Kirk (chuyên gia của MKM Partners chuyên phân tích thị trường bán lẻ thực phẩm)

Bill Kirk đã nguyên cứu thương vụ mua lại Whole Foods của Amazon. Ông kết luận yếu tố chủ chốt để xác định tiềm năng thành công của Amazon là khả năng sử dụng thế mạnh thương mại điện tử để biến đổi thị trường.

Nếu có thể thâm nhập vào một thị trường hoàn toàn bằng hệ sinh thái thương mại điện tử của mình, Amazon sẽ có nhiều cơ hội xáo trộn thị trường và giành lấy biên lợi nhuận của các công ty đã thiết lập. Tuy nhiên, nếu lợi thế thương mại điện tử ít được phát huy, ông lớn công nghệ sẽ khó ảnh hưởng đến các công ty khác.

Andrew Smith (giám đốc chiến lược đầu tư của công ty tư vấn Delos Capital Advisors)

Ông cho biết ông thường theo dõi các vụ bán tháo khi Amazon thâm nhập một thị trường. Đó chính là thời cơ để mua vào cổ phiếu của các công ty đầu ngành trong lĩnh vực đó. Theo ông, mặc dù có thêm cạnh tranh trên thị trường, các công ty đầu ngành vẫn có thể phát triển tốt. Các công ty này ít có khả năng bị thôn tính hoặc phá hủy bởi đối thủ mới. Phải mất hàng tháng, có khi hàng năm trời, để các công ty mới thâm nhập thị trường bắt kịp hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật của các công ty đầu ngành và giành thị phần của các công ty này. 

Về phần Amazon, việc mở rộng sang các lĩnh vực mới có vẻ không có tác động tiêu cực nào lên cổ phiếu của ông lớn công nghệ này. Cổ phiếu Amazon tăng 75% trong năm 2020. Mã này tăng hơn 300% tính từ năm 2015; AMZN vẫn được xếp hạng Mua bởi 94% các chuyên gia theo khảo sát của FactSet.

Thúc Huân - Theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều