logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 15/04/2023

Amazon sở hữu một vũ khí bí mật ít người biết

Trong khi các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao các mảng thương mại điện tử, điện toán đám mây và quảng cáo số, Amazon đã âm thầm phát triển sức mạnh trong một lĩnh vực khác.

Ý chính

  • Vị thế thống trị của Amazon trong lĩnh vực thương mại điện tử và điện toán đám mây là không thể phủ nhận, cũng như sức mạnh ngày càng tăng của công ty trong lĩnh vực quảng cáo số.
  • Tuy nhiên, giới đầu tư đang biết rất ít về khả năng ngày càng cao của công ty về người máy, đặc biệt là những công nghệ mà công ty sử dụng trong tự động hóa tại các kho hàng.
  • Dù hiện tại Amazon mới chỉ đang vận dụng những tiến bộ trong chế tạo robot để nâng cao hiệu suất làm việc của các hoạt động vận chuyển và thực hiện đơn hàng, công ty hoàn toàn có thể biến mảng hoạt động này trở thành một mỏ vàng trong tương lai.

Amazon sở hữu một vũ khí bí mật ít người biết

Amazon (AMZN) nổi tiếng với vị thế hàng đầu trong mảng kinh doanh thương mại điện tử, điều đó không ai có thể phủ nhận. Kể từ khi được thành lập như một cửa hàng sách trực tuyến vào năm 1995, công ty đã vươn lên vị trí dẫn đầu thị trường thương mại điện tử toàn cầu, thậm chí được coi là "cửa hàng bán mọi thứ". Amazon cũng được coi là công ty dẫn đầu về cơ sở hạ tầng hỗ trợ dịch vụ điện toán đám mây, và đang nhanh chóng trở thành một thế lực đáng gờm trong lĩnh vực quảng cáo số. Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư không biết vế mối liên hệ của công ty với công nghệ người máy.

Robot ngày càng trở thành một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Amazon, thậm chí một ngày nào đó có thể trở thành mỏ vàng của công ty. Hãy cùng phân tích sâu hơn từ góc nhìn này và liệu điều đó mang ý nghĩa như thế nào đối với các nhà đầu tư.

Đáp ứng một nhu cầu bức thiết

Là nhà bán lẻ thương mại điện tử lớn nhất thế giới, Amazon đang vận chuyển rất nhiều gói hàng. Công ty sử dụng một đội ngũ nhân viên kho bãi, hậu cần và thực hiện đơn hàng để chọn, đóng gói và vận chuyển các mặt hàng cho hơn 300 triệu khách hàng trên toàn thế giới. Amazon kết thúc năm 2022 với khoảng 1,5 triệu nhân viên, nhiều người trong số họ phụ trách công đoạn vận chuyển hàng hóa qua mạng lưới phân phối và lưu trữ khổng lồ của hãng.

Theo công ty, bên cạnh lực lượng lao động khổng lồ đó là một đội ngũ robot với công nghệ đi trước thời đại, giúp nâng cao năng suất, đồng thời cải thiện sự an toàn của người lao động. Cụ thể, Amazon có hơn 520.000 rô-bốt được tích hợp vào các hoạt động của hãng, và con số đó đang tăng lên mỗi ngày

Một ví dụ có thể nêu lên ở đây là robot đóng gói tự động. Hệ thống này được thiết kế để xử lý tới 700 đơn đặt hàng mỗi giờ, đã tiêu tốn tới 1 triệu đô la chi phí lắp đặt và không ít chi phí vận hành hàng ngày. Tuy nhiên, Amazon cho biết họ sẽ thu hồi khoản đầu tư đó chỉ trong vòng hai năm. Những cải tiến gần đây hơn bao gồm Sparrow, hệ thống người máy có thể xác định, chọn và xử lý hàng triệu sản phẩm riêng lẻ, sử dụng kết hợp công nghệ phân tích hình ảnh và trí tuệ nhân tạo (AI). Ngoài ra còn có Proteus, robot di động hoàn toàn tự động đầu tiên của Amazon và Cardinal, giúp đẩy nhanh quá trình phân loại, biến đó trở thành quy trình làm việc tự động.

Điểm vàng bùng nổ

Có thể nói, hiện tại ít ai liên hệ Amazon với công nghệ người máy, nhưng điều đó có thể sắp thay đổi. Theo Cathie Wood, đồng sáng lập và CEO của Ark Investment Management. Trong báo cáo Big Ideas 2023 của Ark, Wood lưu ý, "Amazon đang trong những ngày đầu sử dụng hàng loạt robot [trong hoạt động kinh doanh], dẫn đường cho những ngành nghề khác”. Bà cho rằng Amazon đang ở một điểm vàng bùng nổ. Theo báo cáo, Amazon đang sản xuất khoảng 1.000 robot mỗi ngày. “Chúng tôi tin rằng đến năm 2030, Amazon có thể có nhiều robot hơn nhân viên,” Wood nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Amazon hiện mới chỉ triển khai công nghệ robot của mình trong hoạt động nội bộ, nhưng với hơn một thập kỷ kinh nghiệm phát triển robot, một ngày nào đó công ty hoàn toàn có thể quyết định biến công nghệ này thành cỗ máy kiếm tiền khổng lồ tiếp theo.

Amazon sở hữu một vũ khí bí mật ít người biết

Những cải tiến song song trên hành trình phát triển

Khi tham gia thị trường thương mại điện tử, Amazon chưa có kế hoạch trở thành công ty dẫn đầu trong mảng cơ sở hạ tầng đám mây. Tuy nhiên, nhu cầu sản sinh ra các phát minh. Hồi năm 2000, Amazon gặp khó khăn trong việc phát triển hệ thống hỗ trợ người bán bên thứ ba xây dựng các cửa hàng bán lẻ số hóa, dựa trên nền tảng hiện có của công ty. Nỗ lực này khó khăn hơn hãng nghĩ, điều này đã thôi thúc Amazon phát triển một bộ dịch vụ cơ sở hạ tầng đơn giản và hoạt động hiệu quả, như công nghệ điện toán đám mây, lưu trữ và cơ sở dữ liệu, để các nhà phát triển có thể sử dụng. Amazon ngày càng thành thạo trong việc xây dựng và duy trì các trung tâm dữ liệu đáng tin cậy, với hiệu năng có thể mở rộng, chi phí vận hành thấp.

Đến năm 2006, mọi thứ đã phát triển đến mức Amazon có thể bán dịch vụ này cho các doanh nghiệp khác, và Amazon Elastic Compute Cloud ra đời. Đơn vị này sau đó đã trở thành Amazon Web Services (AWS), tên tuổi đến nay đã dẫn đầu thị trường cơ sở hạ tầng đám mây.

Cùng với nỗ lực phát triển dịch vụ điện toán đám mây, Amazon cũng ngày càng gia tăng số lượng robot sử dụng trong hoạt động kinh doanh nội bộ.

Trong một cuộc phỏng vấn, Siddhartha Srinivasa, giám đốc trí tuệ nhân tạo robot của Amazon, đã đề cập đến chiến lược của công ty khi phát triển công nghệ mới đột phá và sáng tạo này. “Chúng tôi không phát triển công nghệ chỉ vì mục đích nâng tầm công nghệ [nội bộ]… Chúng tôi muốn phát triển công nghệ với mục tiêu cuối cùng là hỗ trợ các cộng sự làm việc hiệu quả hơn và an toàn hơn."

Amazon đã tạo ra công nghệ điện toán đám mây của mình để giải quyết các vấn đề nội bộ, nhưng AWS sau cùng đã trở thành mỏ vàng quan trọng nhất của hãng, chịu trách nhiệm cho hơn 15% doanh thu thuần và toàn bộ lợi nhuận của công ty vào năm 2022. Công nghệ người máy đang phát triển của Amazon là một giải pháp giúp công ty quản lý và vận chuyển nhiều đơn hàng hơn, nhưng viễn cảnh công ty bán hoặc chuyển nhượng công nghệ này cho các doanh nghiệp khác hoàn toàn có thể xảy ra. Một số công ty sản xuất robot nhỏ hơn đã và đang cung cấp sản phẩm/dịch vụ robot cho các doanh nghiệp khác, ví dụ như cho các điểm vận hành kho hàng thuê hệ thống robot, và đó là một hướng đi khả thi cho Amazon.

Amazon sở hữu một vũ khí bí mật ít người biết

Kết luận dành cho nhà đầu tư

Báo cáo Big Ideas 2023 của Ark lưu ý rằng hiệu suất làm việc của robot đã được cải thiện 33 lần trong bảy năm qua, nhờ những tiến bộ trong công nghệ hình ảnh và các thuật toán AI tiên tiến hơn. Dữ liệu cho thấy rằng khi năng suất của robot của Amazon được cải thiện, thì lợi nhuận của công ty cũng vậy.

Trình độ ngày càng tăng của lực lượng lao động người máy của Amazon hiện tại chỉ mới phục vụ mạng lưới hậu cần và thực hiện đơn hàng quy mô lớn của công ty, nhưng những điểm tương đồng với lịch sử phát triển dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây đơn giản là quá hấp dẫn để bỏ qua. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể nghĩ về tương lai công nghệ này trở thành mỏ vàng như AWS cho Amazon, và đó sẽ làm một động lực thúc đẩy mạnh mẽ giá cổ phiếu.

Vân Anh-Theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif