logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 14/06/2023

Amazon, Tesla: 2 cổ phiếu bạn không bao giờ nên bán

Bạn không nên loại bỏ hai cổ phiếu này.

Amazon, Tesla: 2 cổ phiếu bạn không bao giờ nên bán

Tất cả chúng ta đều có vật kỷ niệm. Thông thường, chúng là vô giá -- thứ mà bạn sẽ không từ bỏ, bất kể được chào bán với giá nào.

Và mặc dù một cổ phiếu hiếm khi có giá trị tình cảm sâu sắc, điều đó không loại trừ việc một số cổ phiếu đáng để nắm giữ – có thể là mãi mãi.

Sau đây là lý do tại sao bạn nên nắm giữ mãi mãi cổ phiếu Amazon (AMZN) và Tesla (TSLA).

1. Amazon

Nếu bạn chỉ có thể sở hữu một cổ phiếu, đó nên là cổ phiếu Amazon. Lý do rất đơn giản: Do các phân khúc kinh doanh đa dạng của công ty, khi bạn sở hữu cổ phần trong Amazon, nó giống như sở hữu nhiều hơn một công ty. Sở hữu Amazon giống như việc bạn có cổ phần sở hữu trong một nhà bán lẻ, một công ty truyền thông kỹ thuật số, một nhà cung cấp dịch vụ đám mây, một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo và một cường quốc logistics, tất cả được hợp nhất thành một.

Amazon, Tesla: 2 cổ phiếu bạn không bao giờ nên bán

Thậm chí tốt hơn, nhiều phân khúc trong số này là tốt nhất trong những gì họ làm. Ví dụ: Amazon Web Services (AWS) kiểm soát khoảng một phần ba thị trường dịch vụ đám mây rộng lớn. Amazon đang phát triển mảng quảng cáo kỹ thuật số. Mảng này đã tạo ra hơn 9,5 tỷ USD trong quý gần đây nhất (ba tháng kết thúc vào ngày 31 tháng 3) và tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Đó là chưa kể đến hoạt động kinh doanh thương mại điện tử đang phát triển với hơn 200 triệu thành viên Prime.

Hơn nữa, tâm lý thị trường đang xoay quanh việc ban lãnh đạo của Amazon đã đưa ra những quyết định khó khăn để cắt giảm chi phí nhằm mang lại lợi nhuận cao hơn. Ước tính thu nhập trên một cổ phiếu cho năm nay đã tăng từ 1,41 USD 3 tháng về trước lên 1,58 USD hiện nay. Những ước tính thu nhập đó có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi nhiều nhà phân tích bắt đầu tính vào định giá việc tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, bạn có thể muốn sở hữu cổ phiếu Amazon trong một thời gian dài vì phạm vi tiếp cận rộng lớn của công ty và các hoạt động kinh doanh đa dạng sẽ đứng vững trước thử thách của thời gian.

2. Tesla

Một cổ phiếu khác bạn có thể nắm giữ suốt đời là Tesla.

Trong nhiều năm, nhiều người đã nghĩ công ty sẽ không bao giờ sản xuất đủ xe điện (EV) ở quy mô cần thiết để trở thành một người chơi thực sự trên thị trường ô tô.

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi. Giờ đây, Tesla đang sản xuất hơn 1 triệu xe điện mỗi năm, khi các nhà máy mới ở Đức và Texas đã đi vào hoạt động. Hơn nữa, công ty đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy mới ở Mexico.

Amazon, Tesla: 2 cổ phiếu bạn không bao giờ nên bán

Dù sao đi nữa thì Tesla cũng đã chứng minh được rằng xe điện là tương lai của ngành công nghiệp ô tô. Và điều này có nghĩa là Tesla sẽ dẫn đầu khi thế giới thực hiện quá trình chuyển đổi từ phương tiện động cơ đốt trong sang xe điện. Thật vậy, Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự đoán rằng, vào năm 2030, sẽ có khoảng 350 triệu xe điện trên toàn thế giới, trái ngược với con số 16,5 triệu vào cuối năm 2021.

Nhưng lý do để sở hữu Tesla vượt xa thực tế công ty rõ ràng là người chiến thắng trong một thế giới sẽ dựa vào xe điện. Tesla không chỉ muốn tạo ra những phương tiện giúp bạn di chuyển mà còn muốn thay đổi bản chất của ngành ô tô.

Phần mềm tự lái hoàn toàn (FSD) của Tesla nhắm mục đích thay đổi hoàn toàn trải nghiệm lái xe bằng cách loại bỏ nhu cầu can thiệp của con người. Và trong khi các nhà phê bình có thể chỉ ra rằng FSD vẫn chưa xuất hiện, nó vẫn tiếp tục tiến gần hơn đến thực tế. Giống như câu ngạn ngữ của Hemingway rằng ai đó có xu hướng phá sản "từ từ, rồi tất cả cùng một lúc," FSD cũng sẽ đi theo con đường tương tự. Một khi những người phản đối nhận ra rằng FSD của Tesla cuối cùng sẽ được thông qua, sẽ khó có thể bỏ qua giá trị to lớn của việc sở hữu một chiếc Tesla -- và cổ phiếu của công ty.

Triển vọng của robotaxi - đó là lý do chính khiến Cathie Wood đặt mục tiêu giá mục tiêu 2.000 USD cho cổ phiếu Tesla - sẽ thay đổi toàn bộ cấu trúc chi phí sở hữu một chiếc xe. Xét cho cùng, nếu một chiếc ô tô có thể tạo ra dòng tiền trong khi chủ sở hữu không sử dụng nó thì người tiêu dùng sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho nó?

Tóm lại, Tesla là một công ty luôn nhìn thẳng vào tương lai. Công ty vẫn tiếp tục đổi mới mặc dù đã sớm dẫn đầu trong cuộc đua cung cấp xe điện cho thế giới, một xu hướng sẽ khiến động cơ đốt trong trở thành phế tích. Và đó là lý do tại sao bạn sẽ muốn sở hữu cổ phần của công ty mãi mãi.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif