logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 11/12/2019

Giá Cổ Phiếu Apple Chịu Tác Động Từ Thuế Quan Của Mỹ Lên Trung Quốc

Giá cổ phiếu Apple (AAPL) đi xuống một chút khi các nhà đầu tư bồn chồn lo lắng không biết liệu Nhà Trắng có tiếp tục thực hiện kế hoạch áp thuế 15% lên một loạt sản phẩm tiêu dùng được sản xuất tại Trung Quốc từ Chủ nhật này hay không.

Giá cổ phiếu Apple chịu tác động tiêu cực từ thuế quan Giá cổ phiếu Apple chịu tác động tiêu cực từ thuế quan

Nếu có, điện thoại thông minh, máy tính xách tay và các thiết bị điện tử khác, cũng như quần áo sẽ bị ảnh hưởng.

Theo nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush, dù nhiều công ty công nghệ của Hoa Kỳ sẽ rơi vào vòng xoáy này. Nhưng Apple sẽ là cái tên chịu tác động nặng nề nhất. Ives ước tính rằng mức thuế 15% sẽ lấy đi khoảng 4% lợi nhuận của hãng trong năm tài khóa 2020. Tương đương khoảng 50 xu một cổ phiếu; nếu nó được thực hiện như dự kiến.

Câu hỏi mà Apple phải đối mặt là liệu hãng có thể gánh được mức thuế suất lên những chiếc iPhone, iMac, iPad và AirPods do Foxconn sản xuất tại Trung Quốc hay không. Một lựa chọn khác đối với Táo khuyết là chuyển chi phí sang người tiêu dùng. Chấp nhận nhu cầu thấp hơn.

Tình huống này cho thấy vấn đề mà Apple chưa thể giái quyết triệt để. Và nó vẫn sẽ một đám mây đen ám ảnh Táo khuyết. Những công ty thuê ngoài sản xuất khác cho đến khi  thỏa thuận được thực hiện.”, theo Ives.

Giá cổ phiếu Apple chịu tác động tiêu cực từ thuế quan

Các nhà phân tích lưu ý rằng các công ty công nghệ của Hoa Kỳ chỉ bị ảnh hưởng một cách hữu hình. Bởi các mức thuế quan hiện hành. Nhưng thuế dự kiến được áp dụng vào ngày 15/12 chính là “một cú đấm vào chỗ hiểm có thể trở thành hiện thực” đối với những cổ phiếu này.

“Đây là trò chơi xì phé có tính chất một mất một còn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. […] Apple vẫn nằm giữa làn đạn do hoạt động sản xuất iPhone; sản phẩm chủ lực của hãng - tại Trung Quốc.”, Ives nói.

Ông nói rằng Apple sẽ chịu tổn thất nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác; nếu không có “thỏa thuận ngừng bắn” trong cuộc chiến thuế quan. Nhưng hoạt động sản xuất iPhone của hãng có thể sẽ được miễn thuế. Bởi gần đây CEO Tim Cook cùng với Tổng thống Donald Trump đã có môt chuyến thăm tới nhà máy sản xuất của công ty ở Austin, Texas.

Ives vẫn giữ xếp hạng “Vượt trội” dành cho AAPL cùng mục tiêu giá 325 USD.

Cổ phiếu Apple giảm 1,2% xuống còn 267,40 USD vào chiều thứ Hai.

>Xem thêm: Vừa Lộ Diện Trên Thị Trường, Startup Thiết Kế Chip Đã Bị Apple Khởi Kiện

Thu Trang - Theo Barrons

 

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều