logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 12/08/2023

Apple có thể mãi mãi không lấy lại được mức định giá 3 nghìn tỷ USD

Mức định giá của Gã khổng lồ công nghệ là quá lạc quan.

Apple có thể mãi mãi không lấy lại được mức định giá 3 nghìn tỷ USD

Cổ phiếu của Apple (AAPL) đã giảm vào tuần trước sau một báo cáo hàng quý với chủ yếu là tin xấu. Doanh thu của công ty sụt giảm, thu nhập hoạt động giảm và doanh số bán iPhone, sản phẩm mang tính biểu tượng của Apple, cũng sụt giảm. Phân khúc dịch vụ rộng lớn của Apple là một điểm sáng, nhưng nó không đủ để đẩy các con số tiêu đề lên cao hơn.

Cổ phiếu Apple đã phục hồi trong năm nay, nhanh chóng đẩy giá trị vốn hóa thị trường của công ty lên trên 3 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, hiện công ty đã mất mốc quan trọng này. Với mức định giá lạc quan của Apple, cổ phiếu có thể bị mắc kẹt trong một thời gian khá dài dưới mốc 3 nghìn tỷ USD.

Doanh số sụt giảm

Đại dịch đã qua và đó không phải là tin tốt cho doanh số bán các sản phẩm của Apple. Người tiêu dùng không chộp lấy iPhone và máy Mac như thể không còn ngày mai nữa.

Quý tài chính thứ ba của Apple, kết thúc vào ngày 1 tháng 7, không mấy ấn tượng. Tổng doanh thu giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái, do doanh thu sản phẩm giảm 4,7%. Doanh số bán iPhone, chiếm gần một nửa tổng doanh thu của Apple, đã sụt giảm 2,5%. Doanh số bán máy Mac giảm 7,3%, trong khi doanh số bán iPad giảm 19,8%. Sắp tới quý IV, Apple dự kiến tổng doanh thu của công ty sẽ giảm ở mức tương tự và cả máy Mac và iPad đều giảm ở mức hai con số.

Doanh số bán hàng của Apple trong phân khúc thiết bị đeo, nhà ở và phụ kiện tăng 2,5%, trong khi doanh thu dịch vụ tăng 8,2%. Doanh thu dịch vụ đạt mức cao nhất là 21 tỷ đô la trong quý ba, nhưng nó vẫn không đủ lớn để vượt qua doanh số bán phần cứng đang sụt giảm.

Mặc dù thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Apple tăng lên 1,26 đô la trong quý thứ ba, so với 1,20 đô la trong cùng kỳ năm trước, nhưng mức tăng này là kết quả của việc giảm thuế suất và mua lại cổ phần. Thu nhập hoạt động giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple có thể mãi mãi không lấy lại được mức định giá 3 nghìn tỷ USD

Khó biện minh

Apple là một công ty có lợi nhuận cao. Với doanh thu 81,8 tỷ đô la trong quý ba, công ty đã tạo ra 19,9 tỷ đô la thu nhập ròng.

Số tiền một nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một cổ phiếu không chỉ phụ thuộc vào thu nhập hiện tại mà còn phụ thuộc vào thu nhập sẽ như thế nào trong tương lai. Apple hiện đang dậm chân và con đường phía trước chủ yếu là tăng trưởng chậm chạp. Việc kinh doanh iPhone đã chín muồi và trong khi doanh thu dịch vụ đang tăng lên, cổ phiếu của công ty không tăng nhanh như vậy.

Apple có ít nhất một sản phẩm bom tấn sắp ra mắt: tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro. Nhưng thiết bị này dự kiến có giá bán khởi điểm 3.500 USD. Đây là một mức giá quá cao và khó có thể tăng thêm nữa, cũng như khó có thể bán chạy.   Tuy nhiên, có vẻ như Apple đang đặt cược vào sản phẩm này để giải quyết những khó khăn hiện tại của công ty.

Giá trị vốn hóa thị trường của Apple đang ở mức 2,86 nghìn tỷ USD (mức định giá vào cuối tuần trước.) Dựa trên ước tính trung bình về thu nhập cả năm, cổ phiếu Apple đang được giao dịch với giá gấp hơn 30 lần thu nhập. Nếu loại trừ yếu tố đại dịch, liệu mức hiện tại có phải là mức cao nhất của cổ phiếu Apple trong ít nhất 10 năm trở lại đây? Có lẽ là không.

Trong một thế giới với lãi suất cực thấp, nơi quyền chọn phi rủi ro về cơ bản không mang lại lợi nhuận, việc trả gấp 30 lần thu nhập cho cổ phiếu Apple có thể là một điều hợp lý nên làm. Nhưng đó không phải là thế giới chúng ta đang sống nữa. Các nhà đầu tư có thể nhận được lợi nhuận hàng năm 5,5% khi mua trái phiếu Mỹ ngắn hạn. Trả một cái giá cắt cổ cho một cổ phiếu không tăng trưởng như Apple là cực kỳ rủi ro.

Có thể Vision Pro của Apple sẽ là một cú hích bất ngờ và khởi động lại sự tăng trưởng của công ty. Hoặc có thể Apple sắp ra mắt một sản phẩm lớn khác. Nhưng kịch bản có khả năng xảy ra nhất là tăng trưởng phần cứng chậm chạp cùng với tăng trưởng dịch vụ ít chậm chạp hơn. Việc trả gấp 30 lần thu nhập cho cổ phiếu như thế không hấp dẫn chút nào. Lựa chọn tốt hơn lúc này là ngồi chờ đợi, quan sát và tham gia khi cổ phiếu Apple rơi xuống một mức giá hợp lý hơn.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif