logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 11/02/2023

Apple đưa ra “nước cờ lạ” trong vấn đề nhân sự

Mới đây, Trái Táo khuyết đã bổ nhiệm bà Carol Surface vào chức Giám đốc nhân sự. Như vậy, bà Carol Surface sẽ thay thế vai trò trong mảng nhân sự của Deirdre O’Brien, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Bán lẻ và Nhân sự từ trước đến nay của Apple. Đây là lần đầu tuyên Apple tách biệt chức vụ nhân sự ra khỏi mảng bán lẻ.

Apple đưa ra “nước cờ lạ” trong vấn đề nhân sự

Với kinh nghiệm 30 năm làm việc với Apple, ông O’Brien đã được bổ nhiệm vai trò kép là Phó chủ tịch cấp cao phụ trách Bán lẻ và Nhân sự của Táo khuyết từ năm 2019 khi cựu quản lý Angela Ahrendts từ chức. Trong thời gian tới, bà sẽ quản lý thêm các cửa hàng online của Apple.

Trong thông báo gửi đến nhân viên, giám đốc Tim Cook cho biết công ty đã có dự tính đề bạt vị trí giám đốc nhân sự mới kể từ khi O’Brien phải đảm nhiệm hai chức trách cùng một lúc.

Người đứng đầu Apple chia sẻ, “Khi phụ trách vai trò kép là quản lý nhân sự và chuỗi bán lẻ, O’Brien đã thành công xây dựng, hỗ trợ đội ngũ nhân viên và gắn kết Apple với nhau. Giờ đây, chúng tôi đề bạt một giám đốc mới để tiếp tục đưa tập đoàn đi lên.”

Khâu tuyển dụng và thuyên chuyển nhân sự lần này là thay đổi lớn trong bộ máy lãnh đạo của Apple. Khi bộ phận nhân sự trở thành một phòng ban riêng, O’Brien sẽ được giảm bớt gánh nặng và tập trung vào mảng bán lẻ đang gặp khó khăn của tập đoàn.

Apple đưa ra “nước cờ lạ” trong vấn đề nhân sự

Táo khuyết dự tính hạn chế tuyển dụng mới nhưng vẫn sẽ không sa thải hàng loạt như các ông lớn công nghệ khác. Chuyên gia phân tích đánh giá cao tầm nhìn của Tim Cook và các nhà quản lý tại tập đoàn công nghệ có trụ sở ở Cupertino. Họ có chiến thuật khôn ngoan nên tránh được tình huống phải sa thải nhân viên hàng loạt.

Số lượng nhân viên của Apple trong năm 2022 chỉ tăng 7% so với một năm trước. Nếu Dan Ives dự đoán đúng, Táo khuyết sẽ là ông lớn công nghệ hiếm hoi vượt qua làn sóng sa thải kéo dài trong nhiều tháng gần đây. Làn sóng cắt giảm nhân sự diễn ra trong thời điểm các lãnh đạo tập đoàn công nghệ phải đối mặt với áp lực từ các cổ đông, yêu cầu tăng tỷ suất lợi nhuận trong năm 2023.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif