logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 09/02/2023

Apple ‘đứng ngồi không yên’ trước cơn sốt ChatGPT

Sự phổ biến của ChatGPT đã gây rất nhiều áp lực lên các ông lớn công nghệ như Google và Apple. Công ty mẹ của Google là Alphabet thông báo sẽ ra mắt dịch vụ chatbot có tên Bard và nhiều dự án trí tuệ nhân tạo (AI) khác nhằm đối phó với những thách thức mới. Trong khi đó, Apple sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh nội bộ thường niên về AI vào tuần tới dành cho tất cả nhân viên. Đây sẽ là sự kiện trực tiếp đầu tiên của Apple kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Apple ‘đứng ngồi không yên’ trước cơn sốt ChatGPT

Phóng viên Mark Gurman của Bloomberg đã tweet trên Twitter cho biết Apple sẽ tổ chức sự kiện trực tiếp tại Nhà hát Steve Jobs ở trụ sở chính công ty. Bài phát biểu quan trọng cũng sẽ được phát trực tuyến và giới truyền thông sẽ không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh Apple AI này.

Quan trọng hơn, hội nghị này đã được Apple lên kế hoạch ngay cả trước khi đại dịch xảy ra. Điều này ngược với Google và Microsoft - vốn vội vã tổ chức các sự kiện công khai vào đầu tháng 2 để đáp lại "làn sóng" ChatGPT.

Hội nghị thượng đỉnh về AI này sẽ trở thành sự kiện nội bộ hằng năm tại Apple. Sự kiện sẽ tương tự các cuộc họp báo của Apple từ trước đại dịch, điều này đánh dấu sự trở lại của các sự kiện truyền thống cho các buổi ra mắt sản phẩm Apple trong tương lai.

Ngoài sự kiện AI sắp tới, Apple cũng dự kiến sẽ tổ chức một sự kiện cho kính thực tế hỗn hợp của hãng vào mùa xuân, trước khi Hội nghị các nhà phát triển WWDC 2023 khai mạc vào đầu mùa hè. Ngày diễn ra các sự kiện này vẫn còn là bí mật và Apple chưa xác nhận sự kiện ra mắt riêng cho kính thực tế hỗn hợp.

Việc Apple sớm tổ chức hội nghị dành riêng cho AI là điều không bất ngờ trong bối cảnh Siri thông minh hơn có thể là vũ khí bí mật của kính thực tế hỗn hợp từ Apple. Công ty được cho là muốn người dùng dựa vào Siri để viết mã các ứng dụng thực tế hỗn hợp qua giọng nói. Điều này có nghĩa là những đổi mới lớn của Siri sẽ cần được công bố trước đó, vì khả năng xử lý giọng nói của con người và thực hiện các tác vụ phức tạp của trợ lý giọng nói sẽ phụ thuộc ở AI. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của ChatGPT cũng cho thấy tầm quan trọng của AI đàm thoại trong tương lai, đặc biệt là đối với các thiết bị đeo được như kính thực tế hỗn hợp.

Apple ‘đứng ngồi không yên’ trước cơn sốt ChatGPT

Mặc dù vậy, vẫn chưa rõ liệu hội nghị sắp tới có liên quan đến kính thực tế hỗn hợp hay không.

Tuy nhiên, áp lực của ChatGPT đối với Apple là quá rõ ràng, một số nhà phân tích cho rằng dịch vụ trí thông minh bằng giọng nói ban đầu của Apple Siri đã bị "đè bẹp" và Apple cần một sản phẩm thế hệ tiếp theo cạnh tranh với ChatGPT.

Dữ liệu báo cáo của UBS cho thấy tính đến cuối tháng 1 năm nay, số người dùng hoạt động hàng tháng của ChatGPT đã vượt quá 100 triệu, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt, khiến nó trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Như Mai

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif