logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ bảy, 14/01/2023

Apple nỗ lực tự chủ chuỗi cung ứng chip

Theo một báo cáo mới đây nhất từ Bloomberg, từ năm 2025 Apple có thể sẽ đưa vào sử dụng dòng chip “all in one” – tất cả trong một do chính mình sản xuất. Đây là một nỗ lực mạnh mẽ nhất trên con đường tự chủ nguồn cung chip của trái táo khổng lồ này.

Cụ thể, Apple đang phát triển các chip riêng để thay thế chip Bluetooth và chip Wi-Fi hiện đang sử dụng của hãng Broadcom. Dự kiến các chip tích hợp cả Wi-Fi, Bluetooth và 5G này sẽ được Apple bắt đầu được sử dụng trên thiết bị của Apple từ cuối năm 2024.

Apple nỗ lực tự chủ chuỗi cung ứng chip

Khởi đầu, Apple sẽ sử dụng modem do mình tự thiết kế này trên một sản phẩm và sau đó sẽ chuyển đổi sang sử dụng hoàn toàn linh kiện này trong vòng 3 năm tiếp theo.

Trước đó trong buổi báo cáo thu nhập vào Quý 4 năm 2022 vừa qua, đại diện Qualcomm cho biết họ kỳ vọng sẽ cung ứng "đại đa số" modem 5G cho iPhone ra mắt trong năm 2023. Đại diện của Qualcomm cũng giả định rằng, các sản phẩm cung cấp cho Apple sẽ đóng góp "một phần nhỏ" cho doanh thu của năm tài chính 2025.

Hiện Apple đang là khách hàng lớn nhất của Broadcom khi chiếm 20% doanh thu năm vừa qua của hãng chip này với gần 7 tỷ USD. Ngoài các chip Wi-Fi và Bluetooth, Broadcom còn là nhà cung cấp các chip tần số và chip cho khả năng sạc không dây – tuy nhiên, cũng có nhiều tin đồn cho biết nhà sản xuất iPhone đang phát triển các linh kiện tùy chỉnh để thay thế.

Apple nỗ lực tự chủ chuỗi cung ứng chip

Apple cũng đóng góp 22% doanh số hàng năm của Qualcomm, với gần 10 tỷ USD, cho dù hãng thiết kế chip nổi tiếng này đã cảnh báo từ nhiều năm nay rằng, sự phụ thuộc của Apple vào công ty đang giảm dần.

Nếu Apple có thể biến giấc mơ này thành hiện thực thì quả thực trái táo cắn dở  này đã đi một nước cờ rất lớn để chinh phục thị trường chip nhiều biến động của thế giới. Tuy nhiên, chặng đường này sẽ chẳng hề dễ dàng và chúng ta cùng cờ con chip “All in one” từ nhà Táo ra đời.

Apple nỗ lực tự chủ chuỗi cung ứng chip

Một thông tin đáng chú ý khác, Apple đã phát triển các địa điểm sản xuất bên ngoài Trung Quốc cho tất cả các dòng sản phẩm chính của tập đoàn này.

Một nguồn thạo tin chia sẻ, “Tất cả các sản phẩm chủ lực của Apple về cơ bản sẽ có thêm một địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc... iPhone ở Ấn Độ và MacBook, Apple Watch và iPad ở Việt Nam”.

GS David Dapice, chuyên gia kinh tế tại Trung tâm ASH thuộc Trường Chính sách công Kennedy của Đại học Harvard, Mỹ cho rằng đây là xu thế dịch chuyển không thể tránh khỏi khi mà các tập đoàn toàn cầu, nhất là của phương Tây, vẫn có xu hướng chuyển dịch sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là do chi phí lao động ngày càng tăng và căng thẳng địa chính trị”.

Hoa Nguyễn

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif