logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 13/01/2023

Apple so với Microsoft: cổ phiếu công nghệ nào đáng sở hữu hơn trong năm 2023?

Nhà đầu tư công nghệ nên sở hữu cổ phiếu nào trong năm 2023: AAPL hay MSFT? Hãy cùng xem xét một số yếu tố chính cần cân nhắc.

Apple so với Microsoft: cổ phiếu công nghệ nào đáng sở hữu hơn trong năm 2023?

Nên mua cổ phiếu nào trong năm mới: Cổ phiếu Apple (AAPL) hay cổ phiếu Microsoft (MSFT)? Về cơ bản, hai công ty này có thể chia sẻ nhiều điểm tương đồng hơn là khác biệt. Apple có thể phù hợp hơn với đổi mới đột phá và có định giá hấp dẫn hơn. Trong khi đó, Microsoft nổi bật với mô hình kinh doanh cân bằng và mô hình tăng trưởng dễ đoán hơn trong tương lai.

AAPL so với MSFT: Nhiều điểm tương đồng hơn là khác biệt

Apple và Microsoft là hai cổ phiếu có thể hấp dẫn nhiều nhà đầu tư vì một số lý do giống nhau. Đầu tiên, cả hai đều là những công ty công nghệ khổng lồ có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 2 nghìn tỷ USD, lần lượt là công ty lớn nhất và lớn thứ nhì tại Mỹ.

Trong lịch sử, hai công ty đã có lúc cạnh tranh để giành giật cùng một cơ sở khách hàng. Microsoft là công ty tạo ra hành Windows, hệ điều hành đã hỗ trợ hầu hết máy tính cá nhân trong nhiều thập kỷ. Trong khi đó, Apple là nhà sản xuất máy tính Mac huyền thoại, đối thủ cạnh tranh trực tiếp với PC.

Ngày nay, các mô hình kinh doanh của Apple và Microsoft đã đa dạng hơn, bao gồm nhiều ngành dọc khác nhau với khách hàng là cả người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhiều đối tượng khác. Đối với Microsoft, điện toán cá nhân đã nhường vị thế thống trị cho các dịch vụ đám mây. Đối với Apple, truyền thông di động đã trở thành trụ cột chính cho công ty.

Tuy nhiên, nhà đầu tư nào nắm giữ cả cổ phiếu Apple và cổ phiếu Microsoft đều có thể phải đối mặt với một số xu hướng và lực tác động giống nhau đang ảnh hưởng đến lĩnh vực công nghệ nói chung.

Ngay cả hiệu suất của hai cổ phiếu trong 12 tháng qua cũng tương tự nhau – xem biểu đồ do Stock Rover cung cấp bên dưới. Cả hai cái tên đều vượt trội so với chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ nhưng lại tụt hậu khoảng 10 điểm phần trăm so với lợi nhuận của S&P 500 trong năm 2022.

Tìm kiếm cơ hội mua trong không gian công nghệ vốn hóa lớn? Cả Apple và Microsoft dường như đều đáp ứng tiêu chí này tương tự như nhau.

Apple so với Microsoft: cổ phiếu công nghệ nào đáng sở hữu hơn trong năm 2023?

Hiệu suất AAPL và MSFT so với S&P 500. Nguồn: Stock Rover

Lý do AAPL có thể hấp dẫn hơn MSFT

Cổ phiếu Apple có thể là một lựa chọn hấp dẫn hơn vì những lý do từ cơ hội tăng trưởng dài hạn đến định giá.

Apple có vẻ đang được định vị tốt để tham gia vào hai mảng kinh doanh hoàn toàn mới có thể định hình lại báo cáo tài chính của công ty trong 5 năm tới và tương lai xa hơn nữa: thực tế hỗn hợp và xe tự lái.

Mặc dù ô tô không người lái có thể không trở thành một mảng kinh doanh khả thi cho công ty iPhone cho đến ít nhất là năm 2025, nó có thể là sáng kiến bổ sung nhiều nhất cho doanh thu của Apple. Thị trường xe điện được dự kiến sẽ tăng trưởng hơn 20% mỗi năm và đạt quy mô thị trường 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Xét theo định giá, cổ phiếu Apple hiện đang giao dịch với hệ số P/E năm hiện tại ở mức 21 lần – 130 USD/cổ phiếu chia cho EPS ước tính năm 2023 là 6,20 USD. Trong khi đó, cổ phiếu Microsoft đang giao dịch ở mức định giá đắt hơn, cao gấp 24 lần. Đây có thể là một yếu tố khiến các nhà đầu tư định hướng giá trị chùn tay.

Lý do MSFT có thể hấp dẫn hơn AAPL

Khi nói đến những đổi mới đột phá có khả năng định hình lại hiệu suất tài chính của một công ty, cơ hội của Microsoft có vẻ thua sút Apple. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là Microsoft thiếu tiềm năng tăng trưởng. Thực tế lại hoàn toàn ngược lại.

Theo Yahoo Finance, doanh thu của Microsoft được dự kiến sẽ tăng 13% so với mức của năm 2022 trong năm tới. Con số tương đương của Apple kém ấn tượng hơn, chỉ ở mức 6%.

Nhìn xa hơn, dữ liệu do YCharts tổng hợp cho thấy EPS của Microsoft được kỳ vọng sẽ tăng 14% mỗi năm trong vòng 5 năm tới. Trong khi đó, Apple được dự kiến sẽ thấy lợi nhuận của mình tăng khiêm tốn hơn, chỉ 11% mỗi năm.

Nhiên liệu cho tăng trưởng của Microsoft có thể sẽ đến từ Azure và các sáng kiến dịch vụ đám mây khác của công ty. Phân khúc năng suất kinh doanh (Office và Dynamics 365) gần đây cũng hoạt động khá tốt và có thể sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai.

Cuối cùng, triển vọng của Microsoft có thể không “quyến rũ” hay thú vị như của Apple. Nhưng có lẽ đây là một điều tốt. “Tương lai không khác mấy” có lẽ là triển vọng tốt nhất cho công ty Windows và cũng là lý do chính đáng để ưu tiêu MSFT hơn AAPL trong năm 2023.

Huân Hà - theo thestreet

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif