logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 24/02/2023

Apple và kế hoạch bí mật để thống trị (thêm) một thị trường 16 tỷ USD

Một dự án bí mật từ thời Steve Jobs có thể sớm thành hiện thực.

Apple và kế hoạch bí mật để thống trị (thêm) một thị trường 16 tỷ USD

Apple (AAPL) đã không giấu giếm tham vọng của mình trong thị trường chăm sóc sức khỏe. Trong vài năm qua, công ty đã phát triển một con chip tùy chỉnh để xử lý dữ liệu từ các cảm biến sức khỏe trên Apple Watch, hợp tác với Bộ Cựu chiến binh Mỹ để khởi động tính năng theo dõi sức khỏe Health Records trên iPhone, tung ra chức năng theo dõi nhịp tim trong Apple Watch với khả năng phát hiện các biểu hiệu bất thường trong nhịp tim có thể dọa đến tính mạng của người dùng.

Giờ đây, Apple đang đặt mục tiêu giúp đỡ những người mắc bệnh tiểu đường.

Một dự án bí mật

Theo báo cáo của Bloomberg, Apple đang thực hiện một dự án tối mật nhằm giúp công ty thâm nhập sâu hơn vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Nhiệm vụ này, đã được giữ bí mật trong hơn một thập kỷ, liên quan đến việc đo lượng đường của bệnh nhân tiểu đường mà không cần lấy máu – một trong những vấn đề gây đau đớn của phương pháp theo dõi hiện tại.

Apple đã phát triển một cách không xâm lấn để kiểm tra lượng đường trong máu bằng cách sử dụng chip quang tử silicon chuyên dụng trong quy trình được gọi là quang phổ hấp thụ quang học. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp nhưng quy trình này thực sự khá đơn giản. Quá trình này sử dụng tia laser để chiếu ánh sáng có bước sóng cụ thể vào da. Bằng cách đo lượng ánh sáng được phản xạ trở lại, hệ thống có thể đo lượng glucose – hoặc đường máu.

Theo báo cáo, Apple đã đạt được những cột mốc quan trọng trong thời gian gần đây và đã đạt đến giai đoạn chứng minh khái niệm, cho thấy công nghệ này là khả thi. Và cuối cùng, Apple đã lên kế hoạch tích hợp công nghệ theo dõi đường huyết này vào Apple Watch.

Giải quyết một sự phàn nàn phổ biến

Một trong những thách thức lớn nhất đối với những người mắc bệnh tiểu đường là theo dõi lượng đường trong máu. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân phải chích ngón tay của họ và sử dụng một giọt máu để xác định nồng độ glucose bằng cách sử dụng bộ xét nghiệm tại nhà. Một bệnh nhân tiểu đường trung bình cần kiểm tra đường máu từ 4 đến 10 lần mỗi ngày, dẫn đến rất nhiều ngón tay bị chích. Việc này có thể nhanh chóng trở thành quá trình đau đớn.

Có những phương pháp khác, ít đau đớn hơn.

Một số công ty -- chẳng hạn như DexCom và Abbott Laboratories -- cung cấp các giải pháp theo dõi đường máu liên tục (CGM) để đo lượng đường trong thời gian thực 24 giờ mỗi ngày, đồng thời cho phép bệnh nhân theo dõi các thay đổi theo thời gian. Các hệ thống này bao gồm một sợi dây hoặc cảm biến được chèn dưới da, liên tục phát hiện và cập nhật lượng đường trong máu, gửi thông tin đến một thiết bị theo dõi mà bệnh nhân đeo trên người. Các hệ thống này cũng có những hạn chế vì cảm biến phải được thay đổi sau mỗi 7 đến 14 ngày.

Apple và kế hoạch bí mật để thống trị (thêm) một thị trường 16 tỷ USD

Một thị trường khá lớn

Đây có thể là hoạt động kinh doanh lớn cho Apple. Người ta ước tính hơn 10% dân số Mỹ, tương đương khoảng 34 triệu người, mắc bệnh tiểu đường. Trên toàn thế giới có khoảng 537 triệu người mắc căn bệnh này. Nhưng con số này được dự kiến sẽ tăng lên 643 triệu vào năm 2030 và 783 triệu vào năm 2045.

Nếu thành công trong nỗ lực của mình, Apple có thể sẽ nhanh chóng đạt được tiến bộ trong thị trường CGM - một thị trường được dự kiến sẽ đạt quy mô 16 tỷ USD vào năm 2030.

Mặc dù điều này chắc chắn sẽ là sự phát triển tích cực cho các cổ đông của Apple nhưng điều quan trọng là phải đặt nó trong bối cảnh. Trong năm tài chính 2022 của công ty (kết thúc vào ngày 24 tháng 9 năm 2022), Apple đã tạo ra gần 394 tỷ USD doanh thu. Vì vậy, ngay cả khi ông lớn công nghệ thống trị thị trường thì thị trường mới nào vẫn sẽ rất nhỏ so với doanh thu hiện có.

Tuy nhiên, Apple không bao giờ ngừng đổi mới. Công ty luôn tạo ra một hệ sinh thái gắn bó và không ngừng mở rộng cho người dùng iPhone của mình. Hiện có con số đã đạt hơn 1,5 tỷ. Đó chỉ là một trong nhiều lý do khiến cổ phiếu Apple đáng mua vào lúc này.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif