logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 15/09/2023

ARM IPO: hấp dẫn với trị giá 50 tỷ USD nhưng cũng có 1 rủi ro

Arm Holdings đang hy vọng thúc đẩy việc áp dụng trí tuệ nhân tạo một cách nhanh chóng để đạt được một thương vụ IPO lớn. Nhưng có lý do để thận trọng.

ARM IPO: hấp dẫn với trị giá 50 tỷ USD nhưng cũng có 1 rủi ro

Sau những thành tích liên tiếp lập kỷ lục vào năm 2020 và 2021, thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đã sụt giảm. Sự suy thoái của thị trường chung vào năm ngoái đã khiến nhiều công ty phải trì hoãn việc ra mắt thị trường. Nhưng đã có bằng chứng về sự phục hồi của thị trường IPO.

Bằng chứng đầu tiên là sự phấn khích xung quanh thương vụ ra mắt công chúng sắp tới của Arm Holdings. Nvidia (NVDA) đã đề nghị mua nhà thiết kế bộ xử lý trung tâm (CPU) dùng trong điện thoại thông minh với giá 40 tỷ USD vào năm 2020. Tuy nhiên, những thách thức pháp lý cuối cùng đã cản trở thỏa thuận. Giờ đây, Arm đang hy vọng nâng cao chuyên môn của mình về chất bán dẫn và đẩy nhanh việc áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đạt mức định giá 50 tỷ USD. Đây sẽ là một chiến thắng lớn cho chủ sở hữu của công ty là Softbank.

Mặc dù có sự quan tâm lớn đến thị trường IPO của lĩnh vực công nghệ, cũng có một dấu hiệu cảnh báo rõ ràng mà các nhà đầu tư không nên bỏ qua.

Các chi tiết

Trong báo cáo F-1 được phát hành vào tuần trước, Arm cho biết họ có kế hoạch niêm yết cổ phiếu của mình trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq với mã "ARM." Ban đầu, công ty dự định phát hành 95,5 triệu cổ phiếu lưu ký tại Mỹ với giá trong khoảng từ 47 đến 51 USD. Số tiền có thể huy động được lên tới 4,8 tỷ USD ở mức cao nhất trong phạm vi, định giá công ty ở khoảng 52 tỷ USD. Sau đợt chào bán, SoftBank vẫn là cổ đông lớn, kiểm soát gần 91% cổ phần.

Một số báo cáo xuất hiện trong tuần qua cho biết số lượng người đăng ký mua cổ phiếu chào bán của Arm đã cao hơn 5 lần mức dự kiến ban đầu, theo tin tức được đăng đầu tiên bởi Financial Times. Điều này cho thấy các nhà đầu tư tổ chức, bao gồm các ngân hàng đầu tư và quỹ hưu trí, đang tranh nhau để tham gia vào đợt IPO có thể coi là lớn nhất trong vài năm qua.

Arm Holdings đã mời một nhóm ngân hàng đầu tư tham gia vào các bài thuyết trình được thiết kế để thông tin cho nhà đầu tư về công ty và triển vọng của họ. Tuy nhiên, báo cáo tiếp tục lưu ý rằng "số lượng lớn các ngân hàng có liên quan... bản thân nó là một cảnh báo."

Softbank cũng đã sắp xếp cho nhiều khách hàng lớn nhất của Arm tham gia đợt chào bán. Nvidia, Advanced Micro Devices, Apple, Alphabet, Intel và Taiwan Semiconductor Manufacturing đều bày tỏ sự quan tâm đến việc mua tới 735 triệu USD cổ phiếu của Arm, mặc dù họ không bắt buộc phải làm như vậy.

Giờ đây, sau khi thu được số tiền lãi đáng kể, SoftBank đang xem xét tăng giá cổ phiếu IPO hơn nữa trong nỗ lực tối đa hóa lợi nhuận thu được từ đợt IPO của Arm.

ARM IPO: hấp dẫn với trị giá 50 tỷ USD nhưng cũng có 1 rủi ro

Định giá quá cao

Phạm vi giá IPO ban đầu của Arm lẽ ra đã định giá công ty ở một phạm vi khá hiếm.

Trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 3 năm 2023, Arm đã tạo ra doanh thu 2,68 tỷ USD, giảm 1% so với năm trước, dẫn đến thu nhập ròng 524 triệu USD, giảm 5%. Điều này cho thấy công ty vẫn chưa khai thác được cơ hội lớn do AI tạo ra - điều này chắc chắn sẽ được phản ánh trong kết quả của họ.

Mức định giá từ 48 tỷ USD đến 52 tỷ USD sẽ mang lại tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) từ 92 đến 99 lần thu nhập 12 tháng gần nhất.

Để so sánh, Nvidia hiện đang giao dịch với mức giá cao gấp 110 lần thu nhập trong 12 tháng qua. Tuy nhiên, trong quý 2 năm tài chính 2024 (kết thúc vào ngày 30 tháng 7), Nvidia đã tạo ra doanh thu 13,5 tỷ USD, tăng 101%, trong khi thu nhập ròng đạt 6,2 tỷ USD tăng 843%. Điều đó thể hiện sự tương phản hoàn toàn với một công ty đang cố gắng tự vẽ mình là Nvidia tiếp theo.

Không thể phủ nhận vị trí đáng chú ý của Arm trong ngành bán dẫn. Nhưng với sự điên cuồng xung quanh đợt IPO của họ, nhà đầu tư đang có nguy cơ phải trả một mức giá quá đắt.

Huân Hà - theo fool

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif