logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 29/12/2020

Bank of America Đối Phó Ra Sao Khi Nền Kinh Tế Đi Xuống Trong Năm 2021?

Sau một năm 2020 đầy thử thách, triển vọng của cổ phiếu ngân hàng Bank of America (NYSE:BAC) có vẻ sẽ tốt hơn nhiều trong năm 2021 sắp tới. Bất chấp nhiều thách thức từ đại dịch corona, ngân hàng lớn thứ hai tại Mỹ vẫn có lãi trong năm 2020 sau khi trích lập một khoản tiền lớn để đề phòng trường hợp các khoản cho vay bị thất thoát trong tương lai.

Bank of America Đối Phó Sao Khi Nền Kinh Tế Đi Xuống Trong Năm 2021?

Các ngân hàng thường có mối liên hệ chặt chẽ với nền kinh tế, do đó, nếu nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021 thì chắc chắn đó sẽ là điềm tốt cho Bank of America. Nhưng nếu điều đó không xảy ra thì sao? Các nhà đầu tư luôn luôn nên chuẩn bị cho tình huống bất lợi và bài học từ năm 2020 vẫn còn đó, tức là ai cũng nên chuẩn bị trước cho những biến cố bất ngờ. Bài viết này sẽ phân tích về cách đối phó của Bank of America nếu tình hình suy thoái kinh tế kéo dài và trở nên tồi tệ hơn vào năm 2021.

Lợi nhuận thấp nhưng nguồn vốn dồi dào

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) gần đây đã công bố kết quả kiểm tra sức chịu đựng của ngân hàng (stress test) lần thứ hai trong năm nay. Stress test là bài kiểm tra mà trong đó Fed sẽ áp dụng một loạt các kịch bản kinh tế giả định đối với các ngân hàng lớn nhất ở Mỹ như Bank of America để đảm bảo độ an toàn và hiệu quả hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Cụ thể, Fed muốn đảm bảo rằng các ngân hàng sẽ chuẩn bị tốt về nguồn vốn trong thời kỳ suy thoái kinh tế, như vậy để họ có thể chịu được nhiều khoản tổn thất cho vay (loan loss) và vẫn có khả năng tiếp tục cho các hộ gia đình và cá nhân vay vốn. 

Bởi vì đại dịch đã làm xáo trộn tình hình nên Fed đã quyết định tiến hành stress test lần thứ hai trong năm nay. Fed đã áp dụng hai kịch bản giả định cho các ngân hàng. Mặc dù cả hai đều rất khó xảy ra, nhưng thực chất có một kịch bản vẫn có khả năng xảy ra hơn.

Sẽ ra sao nếu đại dịch vẫn tiếp tục?

Trong “kịch bản u ám” này, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên mức 12,5% vào cuối năm 2021 và sau đó giảm trở lại xuống khoảng 7,5% vào cuối kịch bản. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ được giả định là sẽ giảm khoảng 3% trong khoảng thời gian từ quý 3 năm 2020 đến cuối năm 2021. Kịch bản này cũng giả định rằng các quốc gia khác ngoài Mỹ cũng sẽ suy thoái mạnh. Để hình dung rõ hơn, tỷ lệ thất nghiệp thực tế ở Mỹ vào cuối tháng 11 là khoảng 6,7% và GDP vào cuối quý 3 đã giảm khoảng 3,5% so với cuối năm 2019.

Nếu kịch bản này thực sự xảy ra, Fed dự đoán rằng Bank of America (BofA) sẽ phải gánh chịu khoản tổn thất cho vay tổng cộng hơn 60 tỷ USD tính từ nay cho đến quý 3 năm 2022, tương đương với 6,1% tổng danh mục cho vay của nhà băng này.

Dựa vào đó, khoản tổn thất cho vay sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận và Bank of America có thể sẽ mất hơn 30 tỷ USD tính từ nay đến quý 3 năm 2022. Để dễ hình dung, vào cuối quý 3 năm nay, Bank of America đã trích lập khoảng 21,5 tỷ USD cho các khoản tổn thất cho vay tiềm ẩn trong tương lai, tương đương với khoảng 2,07% tổng danh mục cho vay.

Mặc dù “kịch bản u ám” trên là một tình huống rất xấu nhưng Bank of America vẫn có thể chịu được tất cả các khoản tổn thất cho vay như trên và vẫn duy trì vững mạnh được tỷ lệ vốn. Trong kịch bản này, tỷ lệ vốn cổ phần phổ thông cấp 1 (CET1) của Bank of America - một thước đo chủ đạo của ngân hàng về vốn chủ sở hữu, được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm trên tài sản có rủi ro - sẽ giảm từ 11,6% ở thời điểm hiện nay xuống còn 9,5%.

Ở mức đó, Bank of America có thể vẫn đủ khả năng trả cổ tức như bình thường, và đây là một điểm đáng nể dựa trên tình huống được nêu ra. Ngoài ra tỷ lệ tổn thất cho vay (theo phần trăm) mà ngân hàng này phải chịu cũng nhỏ hơn ba ngân hàng lớn khác, bao gồm JPMorgan Chase (NYSE:JPM), Citigroup (NYSE:C) và Wells Fargo (NYSE:WFC).

Nhà đầu tư nên mong đợi gì từ Bank of America?

Với kịch bản u ám mà trong đó tỷ lệ thất nghiệp lên đến 12,5% và GDP giảm 3% vào năm 2021, chắc chắn cổ phiếu ngân hàng Bank of America sẽ lâm vào thế cực kỳ khó khăn. Trong trường hợp này, họ sẽ phải chịu khoản lỗ hơn 30 tỷ USD từ nay đến quý 3 năm 2022 và có khả năng giá cổ phiếu của Bank of America sẽ giảm sâu do BAC chủ yếu được định giá dựa trên lợi nhuận.

Nhưng Bank of America rõ ràng có thể chịu được tất cả các khoản tổn thất cho vay mà vẫn có đủ vốn để cho vay tiếp, đồng thời có khả năng tiếp tục trả một ít cổ tức cho các cổ đông. Như vậy họ đang ở tình trạng tốt hơn rất nhiều so với trong thời kỳ Đại suy thoái và đây thực sự là một thành tựu to lớn đối với BAC khi xét rằng kịch bản giả định là vô cùng khó khan và nghiêm trọng.

Đăng Khoa - Theo nasdaq

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều