logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 31/01/2023

Báo cáo thu nhập Q1 của Apple: hướng dẫn có thể dịch chuyển cổ phiếu

Trong kết quả Q1 tài chính, Apple đã không tạo ra bất kỳ bất ngờ nào. Theo đó, triển vọng cho quý tháng 3/2023 có thể sẽ có tác động lớn nhất đến cổ phiếu Apple.

Báo cáo thu nhập Q1 của Apple: hướng dẫn có thể dịch chuyển cổ phiếu

Thu nhập của Apple: tóm tắt dự kiến về thu nhập Q1

Để tóm tắt lại những gì đã được thảo luận cho đến nay về báo cáo thu nhập Q1 của Apple, nhà đầu tư có thể xem những nhận định dưới đây cho ngày 2/2 sắp tới:

  • Các con số tiêu đề: Kỳ vọng đồng thuận cho thấy doanh thu giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và EPS giảm khoảng 6% so với mức năm tài chính 2022.
  • Vượt trội ngoài xu thế chung: Trong khi hầu hết các phân khúc của Apple sẽ phải vật lộn để đạt được sức hút trong Q1 của năm tài chính, iPad có thể sẽ nổi bật như một người chiến thắng hiếm hoi.
  • Tốt hơn lo sợ? Mặc dù chuỗi cung ứng toàn cầu không đạt kỳ vọng, iPhone đã nổi lên như một kẻ chiến thắng. Apple có thể đã giành được một lượng lớn thị phần trong Q1 tài chính.
  • Mô hình công ty tốt nhất, nổi trội trong bối cảnh chung: Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy ngành công nghiệp PC đang trong một chu kỳ suy thoái sâu, nhưng Macbook của Apple vẫn tiếp tục vượt trội so với các sản phẩm cùng loại.
  • Tăng trưởng chậm chạp: mức tăng trưởng gần bằng không của mảng kinh doanh dịch vụ là điều đáng lo ngại. Liệu sẽ có những dấu hiệu rõ ràng của sự phục hồi hay không?
  • Yếu tố khác: Apple có thể sử dụng ngày báo cáo thu nhập để thông báo sa thải không? Khả năng cao là không nhưng cũng không ai dám chắc.

Cổ phiếu Apple có thể đang đi đúng kỳ vọng

Tất cả các gạch đầu dòng ở trên, ngoại trừ cuộc tranh luận về khả năng sa thải nhân viên, đều liên quan đến các kết quả trong quá khứ. Cổ phiếu Apple khó có khả năng sẽ phản ứng nhiều với các con số của Q1 năm tài chính trừ khi chúng khác quá nhiều so với kỳ vọng.

Thay vào đó, hướng dẫn cho Q2 tài chính có khả năng sẽ trở thành động lực tăng giá hoặc giảm giá có ý nghĩa nhất. CFO Luca Maestri dự kiến sẽ chia sẻ triển vọng trong cuộc gọi thu nhập, vào khoảng 5 giờ 15 phút chiều theo giờ EST, như thường lệ.

Dưới đây, chúng ta sẽ phân tích các thành phần khác nhau trong hướng dẫn của Apple và nhận xét về từng phần riêng lẻ.

Doanh thu Q2: Chuỗi cung ứng vẫn là nội dung trung tâm

Bởi những vấn đề không chắc chắn, công ty iPhone đã không cung cấp các con số hướng dẫn cụ thể kể từ khi cuộc khủng hoảng COVID-19 bắt đầu. Thay vào đó, giới đầu tư chỉ kỳ vọng các nhận xét mang tính định hướng.

Nhưng đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của những thông điệp đó. Nhà đầu tư có lẽ đang hy vọng vào một viễn cảnh lạc quan hơn với ít hạn chế hơn trên chuỗi cung ứng và ít thách thức ngoại hối so với những gì đã được thông báo cách đây 3 tháng.

Báo cáo thu nhập Q1 của Apple: hướng dẫn có thể dịch chuyển cổ phiếu

Biên lợi nhuận gộp Q2: Thêm áp lực?

Trong Q2 năm ngoái, biên lợi nhuận gộp đã đạt 43,7%, giảm nhẹ 10 điểm cơ bản so với Q1 trước đó. Nhưng vào đầu năm tài chính này, chủ đề đã là việc biên lợi nhuận bị thu hẹp do (1) tỷ giá hối đoái không thuận lợi và (2) một số áp lực lạm phát.

Biến động ngoại hối có thể sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cách Apple ban hành hướng dẫn cho biên lợi nhuận gộp. Biên lợi nhuận được kỳ vọng ở khoảng 43,5%, đặc biệt nếu được hỗ trợ bởi sự thay đổi cơ cấu doanh thu tập trung nhiều hơn vào phân khúc dịch vụ có biên lợi nhuận cao hơn.

Hoạt động kinh doanh Q2: Dự kiến chi phí lớn

Chi phí hoạt động có khả năng sẽ rất lớn trong Q2 tài chính. Lý do là vì chi phí lao động cao hơn không thể được đảo ngược ngay lập tức.

Đối với Q1 tài chính, chi tiêu hoạt động được hướng dẫn (tại điểm giữa của phạm vi) với mức tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một bước nhảy vọt trong so sánh với tăng trưởng doanh thu, vốn chỉ có thể đi ngang trong trường hợp tốt nhất.

Mức tăng 15% trở xuống của chi tiêu hoạt động theo hướng dẫn sẽ là tin tốt cho nhà đầu tư – mặc dù chúng ta nên tính đến thêm một tuần trong Q1 năm tài chính 2023.

Các khoản mục KQKD Q2 khác

Các khoản mục khác mà Luca Maestri sẽ bàn đến bao gồm thu nhập khác và thuế suất. Hai khoản mục này ít quan trọng hơn nhiều đối với luận điểm đầu tư và cổ phiếu AAPL.

Kỳ vọng ở đây là thu nhập khác vào khoảng âm 100 triệu USD (con số này có thể tăng hoặc giảm vài trăm triệu đô la) và thuế suất từ 16% đến 17%.

Huân Hà-Theo thestreet

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều