logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 02/02/2023

BoE tăng lãi suất 0,5%, GBP rớt giá sau báo cáo ôn hòa của MPC

Tóm tắt tình hình Bảng Anh

  • GBP bị bán tháo sau khi BoE tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.
  • Giọng điệu trong báo cáo của Ủy ban chính sách tiền tệ BoE có phần kém cứng rắn hơn so với các bản phát hành trước.
  • GBP/USD sắp có nhịp chỉnh xuống.

Bối cảnh cơ bản

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào ngày thứ Năm tuần này với tỷ lệ phiếu bầu ủng hộ phương án tăng lãi suất là 7/9 trong khi có hai quan chức của BoE đã chọn giữ nguyên lãi suất như trong cuộc họp tháng 12. Sự phân hóa giữa các lá phiếu đó cũng không thể hiện nhiều về những thay đổi trong tầm nhìn triển vọng trước đây của Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC). Việc BoE thay đổi chiến lược cũng là khả năng có thể xảy ra khi nền kinh tế Vương quốc Anh đang có dấu hiệu suy yếu ở một số khu vực nhất định.

Ủy ban Chính sách tiền tệ Anh đã không còn có những ngôn từ mạnh mẽ như trước đây khi nhắc đến vấn đề tăng lãi suất do áp lực lạm phát. Tuy nhiên, cơ quan này cho rằng rủi ro lạm phát "rất có khả năng sẽ tăng". Tuyên bố cứng rắn nhất được đưa ra trong báo cáo nói rằng “chỉ khi áp lực giá cả dai dẳng hơn thì mới cần thắt chặt hơn nữa”. Luận điệu này của BoE đã được phần lớn giới đầu tư đánh giá là ôn hòa hơn, từ đó khiến đồng bảng Anh bị bán tháo sau khi báo cáo được phát hành.

Lịch kinh tế

Phân tích kỹ thuật GBP/USD: biểu đồ ngày

Biểu đồ hàng ngày của GBP/USD cho thấy đồng bảng Anh bị bán tháo ngay sau khi thông báo được đưa ra. Rất có thể tín hiệu này mang ý nghĩa rằng giới đầu tư tin BoE sẽ xoay trục hoặc tạm dừng tăng lãi suất. Đường MA 50 ngày hiện đang là mốc mục tiêu đáng chú ý xung quanh ngưỡng hỗ trợ nhạy cảm 1,2200 trong khi Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) cho thấy đà tăng đang yếu dần.

Các mức kháng cự chính:

  • 1,2500
  • 1,2407

Các mức hỗ trợ chính:

  • 1,2154
  • 1,2100

Đăng Khoa - theo DailyFX

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif