logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 14/12/2020

British American Tobacco PLC (LON:BATS) Trong Tay Những Ai?

Các tổ chức thường sở hữu cổ phần trong các công ty tên tuổi hơn và không có gì lạ khi cổ đông nội bộ thường chiếm cổ phần lớn hơn ở các công ty nhỏ. Mức độ sở hữu của cổ đông nội bộ trong các công ty được tư nhân hóa thường ở mức thấp. Hãy xem điều gì đang xảy ra với British American Tobacco.

British American Tobacco PLC (LON:BATS) Trong Tay Những Ai? British American Tobacco PLC (LON:BATS) Trong Tay Những Ai?

British American Tobacco có giá trị vốn hóa thị trường là 67 tỷ bảng Anh. Biểu đồ dưới đây cho thấy cổ đông tổ chức chiếm tỷ trọng đáng chú ý trên sổ đăng ký cổ phiếu. Hãy cùng xem các loại cổ đông khác nhau có color: #000000;" cho ta biết gì về British American Tobacco.

British American Tobacco PLC (LON:BATS) Trong Tay Những Ai? British American Tobacco PLC (LON:BATS) Trong Tay Những Ai?

Quyền sở hữu của tổ chức 

Các tổ chức thường phải dựa vào các chỉ số cơ sở để đo lường hiệu quả của mình nhằm báo cáo kết quả với các nhà đầu tư. Do đó, họ thường chuộng những cổ phiếu hiện diện trong một chỉ số chính nào đó. Hầu hết các công ty, nhất là những công ty đang trên đà phát triển, đều có một vài tổ chức trong sổ đăng ký cổ phiếu.

British American Tobacco có các nhà đầu tư tổ chức, họ nắm giữ một phần lớn cổ phiếu của công ty. Điều này đồng nghĩa với việc British American Tobacco có mức độ tín nhiệm khá tốt trong cộng đồng đầu tư.

Tuy nhiên, không nên chỉ dựa vào dấu hiệu này xác nhận giá trị của một cổ phiếu. Các nhà đầu tư tổ chức, cũng như bạn, đôi khi cũng mắc sai lầm. Khi nhiều tổ chức sở hữu một cổ phiếu, có thể họ đang bị chi phối bởi tâm lý giao dịch theo đám đông. Khi có biến, họ sẽ tranh nhau bán đổ bán tháo. Rủi ro này cao hơn ở những công ty không có lịch sử phát triển. Lịch sử thu nhập và doanh thu của British American Tobacco hiện thị ở biểu đồ bên dưới. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng có thể còn một câu chuyện dài ẩn sau đó.

British American Tobacco PLC (LON:BATS) Trong Tay Những Ai? British American Tobacco PLC (LON:BATS) Trong Tay Những Ai?

Điều nhà đầu tư vần lưu ý khi đầu tư vào British American Tobacco

Các nhà đầu tư nên lưu ý rằng các tổ chức sở hữu hơn một nửa công ty này. Vì vậy sức mạnh tổng hợp của họ là rất lớn. Các quỹ đầu cơ không đầu tư nhiều vào British American Tobacco. Capital Research and Management Company hiện là cổ đông lớn nhất của British American Tobacco với 12% số cổ phiếu đang lưu hành. Trong khi đó, cổ đông lớn thứ hai và thứ ba nắm giữ khoảng 7,2% và 3,8% cổ phần.

Top 18 cổ đông đứng đầu sở hữu tổng cộng 50% cổ phần trong công ty. Như vậy, không có cổ đông nào có quyền kiểm soát đáng kể đối với công ty này.

Quyền sở hữu của các tổ chức ít nhiều giúp ta hình dung được hiệu suất dự kiến ​​của cổ phiếu. Tâm lý của nhà phân tích cũng vậy.

Quyền sở hữu của cổ đông nội bộ 

Quyền sở hữu của cổ đông nội bộ phát ra tín hiệu tích cực nếu nó báo hiệu rằng ban lãnh đạo công ty hành động như những chủ sở hữu thực sự của công ty. Tuy nhiên, nếu cổ đông nội bộ chiếm phần lớn thì quyền lực chủ yếu nằm trong tay một nhóm nhỏ người trong công ty. Điều này có thể dẫn đến hệ quả tiêu cực trong một số trường hợp.

Trong trường hợp của British American Tobacco p.l.c., cổ đông nội bộ sở hữu chưa tới 1% cổ phần. Tuy nhiên, có thể họ được hưởng lợi gián tiếp thông qua một công ty tư nhân. Vì đây là một công ty lớn nên cỏ đông nội bộ chỉ nên sở hữu một phần nhỏ. Họ sở hữu số cổ phiếu trị giá 114 triệu bảng Anh.

Quyền sở hữu của công chúng

Với tỷ lệ sở hữu 14%, công chúng nói chung có mức độ ảnh hưởng nhất định đối với British American Tobacco. Tuy nhiên, dù mức độ sở hữu lớn nhưng không đủ để họ được quyền thay đổi chính sách của công ty nếu quyết định của họ không tương đồng với quyết định của các cổ đông lớn khác.

Quyền sở hữu của công ty tư nhân

Chúng ta có thể thấy rằng các Công ty Tư nhân sở hữu 3,3% số cổ phiếu đang phát hành. Nếu các bên liên quan, chẳng hạn như cổ đông nội bộ, có lợi ích gắn với một trong những công ty tư nhân này, thì điều đó nên được công bố trong báo cáo hàng năm. Các công ty tư nhân cũng có thể có lợi ích chiến lược trong công ty.

Xem thêm: Có Nên Mua British American Tobacco (LON:BATS) Trước Ngày Giao Dịch Không Hưởng Quyền?

Thu Trang - Theo Yahoo Finance

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều