logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 28/12/2020

Bức Tranh Kinh Tế Mỹ Năm 2021 Sẽ Như Thế Nào?

Năm 2020 là một năm khác biệt. Nền kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế thế giới nói chung bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Có lẽ nhiều nơi trên thế giới sẽ không thể rộn ràng đón chào năm mới như trước đây.

Bức Tranh Kinh Tế Mỹ Năm 2021 Sẽ Như Thế Nào? Bức Tranh Kinh Tế Mỹ Năm 2021 Sẽ Như Thế Nào?

Năm 2020 sắp qua đi...

Nhiều người chắc hẳn sẽ có một cảm giác nhẹ nhõm khi một năm đầy dông tố sắp trôi qua. Có lẽ mọi người đều chán ngấy khái niệm “2020”. Họ bất mãn trước những sự kiện quá đỗi khắc nghiệt xảy ra trong năm này. Thế nhưng cách nghĩ như vậy chưa được hợp lý cho lắm. Ai cũng trông ngóng năm 2021 như thể tình hình sẽ cải thiện triệt để. Thị trường sẽ có những thời khắc tốt hơn và đầy ắp hy vọng hơn.

Như vậy, xét ở khía cạnh tài chính, năm mới sẽ có gì mới gì cho thị trường, cho những nhà đầu tư và nhà giao dịch?

Không ít người đã cảm thấy dày vò và bi quan về thị trường chứng khoán trong năm 2020. Tuy nhiên thực sự tình hình không tệ như vậy. Chỉ số S&P 500 chốt ở mức 3230,78 khi năm 2019 kết thúc. Và nó đã đóng cửa ở mức 3689,72 vào ngày thứ Tư vừa qua. Như vậy chỉ số này đã tăng hơn 14% trong năm 2020. Trong khi đó, mức tăng trung bình qua các năm là khoảng 10%. Tất nhiên, cách biệt đơn giản về con số như thế này không thể diễn tả hết tất cả những biến động trên thị trường, nhưng với những nhà đầu tư nào đã kiên trì bám trụ từ đầu năm đến nay, thành quả cuối cùng mà họ đạt được đã là khá hơn trung bình.

Tuy nhiên, quan trọng là điều gì sẽ xảy ra chứ không phải là điều gì đã xảy ra. Giao dịch và đầu tư chủ yếu là dự đoán tương lai. Hơn nữa, đây là một công việc khó khăn mà lại khó chính xác.

Hệ quả đối với nền kinh tế

Hệ quả lớn nhất của năm 2020 chắc chắn sẽ là một trận chiến dai dẳng để chống dịch Covid-19. Nếu mọi thứ suôn sẻ thì nền kinh tế sẽ phát triển tốt trong năm 2021. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể xảy ra nếu vaccine phòng bệnh có hiệu quả và được triển khai rộng rãi cho người dân. Đồng thời gói kích thích tài chính phải đủ lớn để cho phép các doanh nghiệp và những ngành công nghiệp bị thiệt hại nghiêm trọng do đại dịch có thể phục hồi hoàn toàn.

Tại Mỹ, hiện có một số người kịch liệt bày tỏ thái độ ​​phản đối ý tưởng tiêm vaccine. Khó khăn không chỉ nằm ở đó mà còn nằm ở mảng hậu cần. Có hàng trăm triệu liều vaccine cần được bảo quản lạnh để có thể phân phối cho người dân. Để đạt được trạng thái miễn dịch cộng đồng một cách hiệu quả thì sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Thế nhưng chắc chắn ngày đó sẽ đến.

Những kẻ to tiếng chống đối vaccine rồi sẽ im lặng dần khi họ thấy bạn bè và người thân của mình được tiêm chủng mà không gặp vấn đề gì. Ngoài ra, với tinh thần thi hành các biện pháp chống dịch nghiêm túc, các doanh nghiệp trong mảng giải trí và du lịch cũng sẽ là tấm gương khuyến khích cho cả những người hay hoài nghi nhất.

Winston Churchill từng nói: “Bạn có thể vững tin rằng người Mỹ sẽ làm điều đúng đắn sau khi họ đã thử mọi cách khác”.

Nền kinh tế Mỹ trông chờ vào các gói kích thích

Gói kích thích kinh tế cũng sẽ không thể được thông qua một cách dễ dàng. Đảng Cộng hòa trong 4 năm trước đây vốn không đặt nặng vấn đề thâm hụt thương mại nhưng gần đây đột nhiên đã trở nên cứng rắn hơn với chủ đề này khi cuộc đua vào Nhà Trắng trở nên giằng co. Trong khi đó, Đảng Dân chủ có thể chỉ lo tập trung vào các cuộc tranh cãi và khác biệt về nội bộ nếu như họ nắm được quyền lực chứ chưa chắc họ sẽ tập trung vào những thứ thực sự cần thiết. Đây không phải là chuyện mới. Tuy nhiên, bằng một cách nào đó, nước Mỹ vẫn luôn trụ vững. Năm tới cũng sẽ như vậy, cũng giống như khoảng hai trăm năm qua.

Bức Tranh Kinh Tế Mỹ Năm 2021 Sẽ Như Thế Nào? Bức Tranh Kinh Tế Mỹ Năm 2021 Sẽ Như Thế Nào?

Tuy nhiên, song song với những bản tin tích cực trong giới báo chí, thị trường đã tăng trưởng mạnh. Nhưng đó lại là yếu tố đáng lo ngại. Thị trường chứng khoán hiện đang ở mức cao kỷ lục. Trong khi tình hình thực tế ngoài đời vẫn còn rất tệ. Điều đó cho thấy rằng định giá chứng khoán hiện tại đã bao hàm cả giá trị tiên lượng trong những dự đoán tích cực đó, do đó nếu mọi thứ thực sự diễn ra như dự đoán và thị trường có tăng thì cũng khó có thể tăng mạnh. Trái lại thị trường sẽ có thể chuyển biến xấu vì bất kỳ lý do gì.

Thị trường sẽ hoạt động mạnh mẽ lại vào năm sau

Dẫu vậy, nhiều khả năng là vào thời điểm này ở năm sau, các chỉ số chứng khoán chính rồi cũng sẽ lại tăng trưởng hàng chục phần trăm như năm nay. Nguyên nhân chính là do vấn đề thanh khoản. Fed và các ngân hàng trung ương ở các quốc gia phát triển khác có vẻ như sẽ không thắt chặt chính sách tiền tệ trong thời gian sắp tới. Về cơ bản, tiền sẽ rẻ như nước do lãi suất xuống thấp và do các ngân hàng trung ương sẽ in thêm tiền hàng loạt, như vậy thị trường chứng khoán giống như một bộ máy có đầy ắp nhiên liệu ẩn đằng sau và nhờ đó có thể tăng trưởng.

Tuy nhiên, như mọi khi, sẽ có người thắng và người thua, có cổ phiếu tăng giá và mất giá dù là ngay cả trong môi trường kinh tế giàu tiềm lực về tổng thể như thế này.

Có rất nhiều lời bàn tán cho rằng giới ngân hàng sẽ nằm trong số những kẻ chiến thắng, nhưng đó là một lời khẳng định chưa đủ căn cứ và rất có thể những nhóm ngành khác cũng tăng trưởng không kém.

Nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi mạnh?

Những lựa chọn phổ biến như cổ phiếu năng lượng cũng có thể có tiềm năng, nhưng có lẽ không quá vượt trội. Để các ông lớn trong ngành dầu khí phục hồi mạnh thì giá dầu sẽ phải tăng mạnh trở lại và không ai có thể đảm bảo chắc chắn điều đó. Nhà đầu tư nên nhớ rằng, nhóm OPEC+ đang giữ sản lượng ở mức rất thấp vào lúc này và số lượng giàn khoan dầu ở khu vực Bắc Mỹ đã giảm mất 500 giàn một năm về trước.

Rất nhiều giàn khoan trong số đó đang tạm thời ngưng hoạt động và chúng có thể được đưa vào vận hành trở lại nếu nhu cầu tiêu thụ tăng. Và khi giá dầu tăng, nhóm OPEC+ chỉ cần tổ chức một cuộc họp là có thể tăng sản lượng ở nhiều nơi khác trên thế giới, do đó đà tăng giá dầu sẽ không duy trì lâu, trừ khi xảy ra cuộc khủng hoảng nào đó không lường trước được.

Tiềm năng mạnh mẽ cho các công ty năng lượng

Các công ty trong mảng năng lượng thay thế đã được nhiều người mua lại dựa trên dự đoán là ông Biden sẽ lên nắm quyền. Thế nhưng những công ty này có thể vẫn còn khả năng tăng giá tiếp. Chẳng hạn, nếu ông Biden đưa nước Mỹ trở lại tham gia Hiệp định Khí hậu Paris thì đây có thể là nước đi mang tính biểu tượng. Nhưng điều đó có thể sẽ có ích. Động thái này sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Nó không chỉ diễn ra ở Mỹ mà có thể trên toàn thế giới. Những công ty năng lượng mặt trời, năng lượng gió và các nguồn năng lượng thay thế khác sẽ là các bên hưởng lợi nhiều nhất.

Nhà đầu tư cũng có thể sẽ kiếm lãi được trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid. Các hãng hàng không, các hãng du lịch và những doanh nghiệp kinh doanh trong các ngành tương tự sẽ có thể phục hồi rất khó khăn nếu cuộc chiến chống lại đại dịch không suôn sẻ, nhưng một khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn thì tiềm năng của những công ty này là rất lớn và họ đều là những ứng cử viên sáng giá dựa theo chiến lược “mua bắt đáy”.

Nhưng về phía các ngành công nghiệp đã được hưởng lợi từ đại dịch thì ra sao? Liệu họ có thể tiếp tục phát triển khi nền kinh tế Mỹ phục hồi hay không?

Các công ty đang làm gì trước khi nền kinh tế Mỹ phục hồi?

Nhiều khả năng là có. Người tiêu dùng đã chuyển sang mua sắm, làm việc và học tập từ xa trong thời kỳ đại dịch, nhờ đó cổ phiếu của một số công ty đã tăng trưởng mạnh. Như vậy, khi nền kinh tế phục hồi, những cổ phiếu này có khả năng sẽ đảo chiều đến một mức độ nào đó nhưng người tiêu dùng có thể vẫn sẽ gắn bó với phong cách sống mới đó và một số ngành có thể vẫn tăng trưởng hơn nữa vào năm 2021.

Chẳng hạn, giới doanh nghiệp sẽ nhận thức rõ hơn về giá trị của những giải pháp công nghệ, vì vậy các công ty chuyên cung cấp giải pháp công nghệ như Salesforce (CRM) và Microsoft (MSFT) sẽ được trọng dụng. Khi người người, nhà nhà chi tiêu mạnh tay hơn cho công nghệ và ngành viễn thông tích cực chuyển đổi sang công nghệ 5G thì đó là tin tốt các hãng sản xuất chip, như vậy có khả năng các cổ phiếu như Micron (MU), Nvidia (NVDA) và AMD (AMD) sẽ tăng trưởng thêm trong năm sau.

Ngoài ra, năm 2021sẽ có phong trào chuyển dịch từ xe hơi chạy bằng khí đốt sang xe điện. Trong tuần này, theo một nguồn tin nắm được tình hình cho biết, Apple (AAPL) đang xem xét đến việc tham gia vào lĩnh vực xe điện. Như vậy, những công ty kinh doanh xe điện rất có khả năng sẽ sớm thăng hoa. Bước nhảy của họ trên thị trường dự kiến ​​sẽ rất lớn.

Các cổ phiếu sẽ tăng giá

Với tâm lý lạc quan như vậy, rất nhiều cổ phiếu xe điện sẽ tăng giá. Nhưng nếu bạn đầu tư vào các công ty chuyên cung cấp sản phẩm cần thiết cho ngành này thay vì cố gắng chọn ra kẻ chiến thắng trong số hàng loạt các nhà sản xuất thì như vậy sẽ khôn ngoan hơn. Các công ty chuyên cung ứng đó có thể là công ty khai thác lithium mang tên Livent (LTHM) và các nhà cung cấp linh kiện như Magna (MGA) và Aptiv (APTV).

Năm 2021 có thể sẽ khá giống như những năm trước đây. Cho dù thị trường có diễn biến ra sao thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ kiếm được lời từ một số mã cổ phiếu và thua lỗ ở những mã khác. Sự khác biệt ở đây là hy vọng lỗ sẽ ít hơn. Tuy nhiên, năm 2021 cũng có thể sẽ khác biệt theo một cách khác. Hy vọng thế giới sẽ thoát khỏi tình trạng hỗn loạn, đau buồn và khó khăn vì đại dịch này. Nếu điều đó trở thành hiện thực thì đó quả thực là phước lành.

Đăng Khoa - Theo Nasdaq

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif