logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 17/12/2019

Burberry Group plc (LON:BRBY) Chuẩn Bị Chia Cổ Tức

Burberry Group plc (LON:BRBY) sẽ chia cổ tức trong vài ngày tới. Nếu mua cổ phiếu này trước ngày 19/12, bạn sẽ được nhận cổ tức của nó, được trả vào ngày 31/1.

Hãng thời trang nổi tiếng Burberry Hãng thời trang nổi tiếng Burberry

Khoản thanh toán cổ tức tiếp theo của Burberry Group sẽ là 0,11£ cho mỗi cổ phiếu. Trong 12 tháng qua, công ty này trả tổng cộng 0,42£ cho mỗi cổ phiếu. Dựa trên giá trị thanh toán của năm ngoái, cổ phiếu Burberry Group có mức lợi suất khoảng 2,0% trên hiện giá 21,2£. Nếu bạn mua cổ phiếu này vì cổ tức của nó, bạn cần biết liệu cổ tức của nó có đáng tin cậy và bền vững hay không. Do đó, cần phải luôn kiểm tra xem liệu Burberry Group plc (LON:BRBY) có đủ sức chi trả cổ tức hay không, liệu hãng có tăng cổ tức không.

Tình trạng thu nhập và cổ tức

Cổ tức thường được trích từ thu nhập. Vì vậy, nếu một công ty chi trả nhiều hơn số tiền kiếm được thì cổ tức có thể không bền vững. Đó là lý do tại sao thật tốt khi thấy Burberry Group chỉ trích 49% thu nhập để trả cổ tức, một mức tương đối khiêm tốn. Một điều hữu ích nữa cần kiểm tra là xem liệu Burberry Group có dòng tiền tự do đủ lớn để chi trả cổ tức hay không. May mắn thay các khoản thanh toán cổ tức chỉ chiếm 50% dòng tiền tự do mà hãng này tạo ra, đây là một tỷ lệ chi trả hợp lý.

Cả lợi nhuận và dòng tiền của Burberry Group đều có thể “gánh” được cổ tức của hãng. Đây thường là dấu hiệu cho thấy sự bền vững của cổ tức và tỷ lệ chi trả thấp hơn thường cho thấy mức độ an toàn cao hơn trước khi cổ tức bị cắt giảm.

Thu nhập và cổ tức có đang tăng lên?

Những công ty có triển vọng tăng trưởng EPS mạnh mẽ thường là những công ty trả cổ tức tốt nhất bởi tăng cổ tức sẽ dễ dàng hơn nhiều khi EPS trên đà tăng lên. Nếu thu nhập giảm sâu, công ty có thể buộc phải cắt giảm cổ tức. Chúng ta có thể thở phào nhẹ nhõm khi thấy Burberry Group có EPS tăng trưởng 3,4%/năm trong năm năm qua. Tăng trưởng gần đây của hãng không mấy ấn tượng. Tuy nhiên, những công ty có tăng trưởng giảm tốc thường lựa chọn chi trả phần trăm thu nhập lớn hơn cho các cổ đông, như vậy cổ tức của công ty có thể tiếp tục tăng lên.

Một cách quan trọng khác để đo lường triển vọng cổ tức của một công ty là bằng cách đo tốc độ tăng trưởng cổ tức trong quá khứ của nó. Các khoản thanh toán cổ tức trên mỗi cổ phiếu của Burberry Group giảm tăng trung bình 13% mỗi năm trong mười năm qua. Thật tuyệt khi thấy cổ tức của công ty này tăng cùng với thu nhập của nó trong nhiều năm qua, đây có thể là dấu hiệu cho thấy công ty dự định chia sẻ sự tăng trưởng với các cổ đông của mình.

Kết luận

Có nên mua cổ phiếu của Burberry Group chỉ vì cổ tức của nó không? EPS của cổ phiếu này tăng lên và Burberry Group dùng chưa tới một nửa thu nhập và dòng tiền của mình để chi trả cổ tức. Điều này rất thú vị. Nó cho thấy ban giám đốc công ty có thể đang năng nổ tái đầu tư vào hoạt động kinh doanh, nhưng điều này cũng hứa hẹn tiềm năng tăng trưởng cổ tức kịp thời. Nếu thu nhập của công ty tăng nhanh hơn thì có lẽ sẽ là điều đáng mừng hơn. Tuy nhiên, Burberry Group plc. thận trọng với việc chi trả cổ tức và có thể vẫn sẽ hoạt động tốt trong thời gian dài. Đó là một sự kết hợp đầy hứa hẹn, do đó các nhà đầu tư nên chú ý hơn đến cổ phiếu này. 

Thu Trang - Theo Yahoo

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều