logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 21/12/2020

Càng Được Yêu Thích, Thị Trường Cổ Phiếu Càng Dễ Tổn Thương

Mike Santoli, bình luận viên thị trường cấp cao của CNBC đã đưa ra báo cáo  về các xu hướng, cổ phiếu và số liệu thống kê của thị trường cổ phiếu như sau.

cang-duoc-yeu-thich-thi-truong-cang-de-ton-thuong Càng Được Yêu Thích, Thị Trường Cổ Phiếu Càng Dễ Tổn Thương

Những chuyển biến của thị trường cổ phiếu trong thời gian qua

  • Một số cổ phiếu giảm nhẹ dưới mức đỉnh do khối lượng giao dịch khổng lồ của các quỹ chỉ số nhằm cân bằng danh mục cổ phiếu của mình và một số lượng quyền chọn được tích lũy lớn nhất từ trước đến nay đã đến hạn thực thi. Đây thường là dấu hiệu giá cổ phiếu mắc kẹt trong ngưỡng kháng cự, các nhà đầu tư vốn ít có thể đã bán để tìm cơ hội khác và giao dịch nhanh trước giờ đóng cửa.
  • Chỉ số S&P đã dao động quanh ngưỡng 3,700 điểm trong suốt tháng. Chỉ số này đã giảm nhẹ vài lần và phục hồi nhanh chóng; đó là do các đợt sóng đầu tư và xu hướng đầu cơ vào các lĩnh vực sôi động hơn như các nguồn năng lượng mới nhằm thay thế “năng lượng cũ”, các công ty thương mại điện tử mới và những đợt chào bán lần đầu ra công chúng (IPO) của các công ty mới nóng sốt trên thị trường.

Xu hướng thị trường cổ phiếu trước thềm năm mới

  • Một số xu hướng đã định hình trước khi bước sang năm mới: đồng dollar suy yếu; thị trường cổ phiếu có đà tăng vững chắc; lãi suất trái phiếu đạt mức cao nhất so với nhiều tháng trước bất chấp số liệu kinh tế hiện tại; tín dụng thắt chặt; mọi người đều nâng kỳ vọng tăng trưởng cho nền kinh tế và lợi nhuận trong năm 2021. Nhà đầu tư ngày càng đổ nhiều tiền hơn vào các tài sản rủi ro cao: đồng bitcoin tăng vọt, các quyền chọn mua cổ phiếu được sử dụng nhanh chóng, lượng tiền các nhà đầu tư cá nhân đổ vào thị trường chứng khoán cao kỷ lục, các “nền tảng cá cược” của giới đầu tư trẻ (Robinhood, Coinbase) chuẩn bị IPO.
  • Mọi người sẽ tiếp tục lạc quan về mức tăng trưởng trong một thời gian nữa. Nhưng thông thường, điều này sẽ dẫn đến một đợt sụt giảm trầm trọng và chóng vánh trong quý một. (Giao dịch dựa trên tin tức của gói kích thích và vaccine? Một vụ IPO thành công? Một xáo trộn trong vùng đất điện toán “lượng tử” dẫn đến một cơn bão khó lường? Bầu cử lại ở Georgia?) Không phải điều nào ở trên cũng có thể trở thành xúc tác hay thời điểm bùng nổ của thị trường, nhưng cần chú ý rằng các thị trường sẽ dễ bị tổn thương hơn nếu nhà đầu tư yêu thích và nuông chiều chúng nhiều hơn.

Đối tượng nào sẽ tiếp tục mua cổ phiếu?

  • Với việc chỉ số S&P 500 tăng gần 70% kể từ tháng ba, các nhà đầu tư cá nhân đã mua vào một số lượng cổ phiếu kỷ lục; trong khi các nhà quản lý quỹ cổ phiếu đã sử dụng gần hết số tiền mặt dự trữ của mình. Không dễ để xác định nhu cầu mua sẽ tiếp tục đến từ đâu. Số tiền được xác định đổ vào thị trường cổ phiếu không phải là một dấu hiệu chính xác nếu các nhà đầu tư do dự không bán ra thị trường. Chính điều này đã đẩy các chỉ số lên cao trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, tăng trưởng đáng kể tiếp theo có thể đến từ các quỹ chỉ số (sẵn sàng đưa vào danh mục các cổ phiếu siêu tăng trưởng ngành công nghệ sau khi mua cổ phiếu TSLA với mức giá cao không tưởng), các công ty giao dịch “hộp đen” (nhiều công ty vẫn đang chờ các biến động lắng xuống trước khi mua thêm vào) và chính bản thân các doanh nghiệp (2 nghìn tỷ USD tiền mặt của doanh nghiệp; hơn nữa, 75 tỷ USD của các công ty chuyên mua bán sáp nhập đã được chuẩn bị sẵn sàng cho các thương vụ mới).
  • Vẫn còn cơ hội cho các công ty vốn hoá nhỏ. Các công ty này đã tăng trưởng nhanh hơn các công ty vốn hoá lớn gần một điểm phần trăm, khi quỹ S&P bán bớt cổ phiếu của các ông lớn để đưa TSLA vào danh sách. Cổ phiếu các công ty điện toán đám mây tiếp tục tận dụng lợi thế để tăng 1.2 điểm phần trăm, tăng trưởng 7% chỉ trong tuần này.

Khối lượng giao dịch trên thị trường

  • Khối lượng giao dịch trên thị trường cổ phiếu không đồng đều. Trong khi khối lượng giao dịch trên sàn NYSE giảm 60%, Nasdaq vẫn tiếp tục đạt hiệu suất tốt với khối lượng giao dịch tăng 60% với nhiều đỉnh mới cao nhất trong 52 tuần, tiến gần đến mốc 500.

Kết luận

S&P giảm nhẹ khiến VIX tăng vượt mốc 22 điểm một lần nữa. Chỉ số hiện đang giao động quanh ngưỡng này và có thể giảm xuống thấp hơn mức 20 điểm vào tuần tới khi thị trường giảm tốc. Tuy nhiên, nhà đầu tư nhỏ vẫn tiếp tục mua vô số quyền chọn mỗi ngày; họ cũng cần giữ vững VIX bất chấp xu hướng tăng trưởng của chỉ số này.

Thúc Huân - Theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif