logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 03/03/2023

Câu chuyện thành công đầy cảm hứng của HP

Công ty thiết bị và công nghệ HP Inc. (HPQ) là một trong những công ty khởi nghiệp tiên phong của Thung lũng Silicon và hiện nay trở thành một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Câu chuyện thành công đầy cảm hứng của HP

Những nhà sáng lập

Bill Hewlett sinh ngày 20/5/1913 tại Michigan, Mỹ. Thời đi học, Hewlett mắc chứng khó đọc, ảnh hưởng đến kỹ năng viết. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, ông đã phát triển khả năng ghi nhớ và logic đặc biệt để trở nên xuất sắc trong toán học và khoa học. Hewlett được nhận vào Đại học Stanford năm 1930.

David Packard sinh ngày 7/9/1912 tại Colorado, Mỹ. Từ khi còn rất nhỏ, Packard đã phát triển niềm đam mê đối với khoa học, điện tử, kỹ thuật và khả năng lãnh đạo. Ông chế tạo chiếc đài phát thanh đầu tiên của mình ở trường tiểu học. Năm 1930, Packard theo học ngành kỹ thuật điện tại Đại học Stanford.

Câu chuyện thành công đầy cảm hứng của HPBill Hewlett (phải) và David Packard

Họ lần đầu tiên trong lớp kỹ thuật vô tuyến điện và có chung niềm đam mê đồ điện tử. Năm 1935, Hewlett và Packard tốt nghiệp ngành kỹ thuật điện.

Sự ra đời của HP

Ngày 1/1/1939, Hewlett-Packard được thành lập với khoản đầu tư 538 USD. Tên công ty được hình thành từ họ của hai nhà sáng lập. Nếu Hewlett không thắng trong trò tung đồng xu, thì có thể hiện nay tên công ty sẽ là Packard-Hewlett. 

Nơi khai sinh của thung lũng Silicon

HP được thành lập từ tình bạn trong một gara ô tô tại 367 Đại lộ Addison, California. Gara đã trở thành một địa điểm lịch sử vào năm 1987 và HP mua bất động sản này vào năm 2000 với giá 1,7 triệu USD. Đây được coi là nơi khai sinh Thung lũng Silicon. Nhiều gã khổng lồ công nghệ như Google, Facebook, Netflix, Apple... đều đặt trụ sở tại đây.

Sau khi thành lập HP, Packard và Hewlett bắt đầu tìm kiếm cơ hội để tích hợp kỹ thuật, khoa học và kinh doanh. Họ đã tạo ra đèn báo vạch phạm lỗi trong sân bowling, máy sốc điện giúp giảm cân, thiết bị điều chỉnh kèn harmonica…

Sản phẩm thành công đầu tiên

Câu chuyện thành công đầy cảm hứng của HP

Năm 1939, HP đã tạo ra bộ tạo dao động âm thanh HP200A. HP200A sử dụng bóng đèn làm điện trở và có giá bán chỉ 89,4 USD trong khi các lựa chọn khác trên thị trường lúc đó lên đến 200 USD.

Tại sao sản phẩm đầu tiên lại có mã là 200A chứ không phải là 00 hay 01 không? Thật thú vị, cái tên đó nhằm để tạo ấn tượng cho người dùng rằng HP là một công ty đã thành lập từ lâu.

Đơn đặt hàng lớn đầu tiên

Walt Disney đã đặt hàng 8 bộ tạo dao động âm thanh 200B (phiên bản cải tiến của HP200A) với giá 572 USD để sử dụng trong bộ phim hoạt hình năm 1940, Fantasia. Thương vụ đã tạo động lực cho công ty và truyền cảm hứng cho toàn bộ Thung lũng Silicon. HP đã có lãi ngay từ năm đầu tiên hoạt động.

Chiến tranh thế giới thứ hai ảnh hưởng đến HP như thế nào?

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, HP đã cung cấp cho quân đội Mỹ các bộ HP200A, máy phân tích sóng, vôn kế ống chân không… Doanh thu của HP tăng vọt và đến năm 1943 đạt gần 1 triệu USD. Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc (tháng 9/1945), HP trở nên lớn mạnh với hàng trăm nhân viên.

Thương vụ mua lại đầu tiên

Năm 1958, HP mua lại Công ty FL Moseley và thành lập bộ phận Moseley sản xuất máy vẽ và các công cụ ghi đồ họa. Sau đó, HP mua lại nhiều công ty phần mềm như ABB CADE, EEsof Inc., Optimazation systems, Open Skies, Inc., Trinagy Inc…

Tiến ra toàn cầu 

Ngày 6/11/1957, HP chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Năm 1959, HP mở chi nhánh ở Geneva, Thụy Sĩ và nhà máy sản xuất ở Böblingen, Đức.

Những năm 1960, HP hợp tác với Sony và Yokogawa Electric (Nhật Bản) sản xuất các sản phẩm chất lượng cao.

Năm 1961, HP mua lại Công ty Sanborn (Mỹ), thâm nhập vào lĩnh vực y tế của Mỹ và cung cấp các thiết bị y tế chất lượng cao.

Năm 1963, HP thành lập liên doanh Yokogawa-Hewlett-Packard tại Nhật Bản.

Câu chuyện thành công đầy cảm hứng của HP

Năm 1964, HP phát triển đồng hồ nguyên tử HP 5060A có độ chính xác đến một phần triệu giây và thiết lập tiêu chuẩn mới cho giờ quốc tế.

Năm 1969, David Packard rời HP để trở thành Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ. Năm 1971, ông trở lại HP, đảm nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Năm 1989, HP mua lại công ty máy tính Apollo.

Năm 1995, hãng mua lại công ty máy tính Convex.

Sản xuất máy tính khoa học và máy vi tính

Năm 1996, HP bước vào thế giới máy tính bằng cách sản xuất dòng máy mini HP 2100/HP 1000.

Năm 1968, HP sản xuất máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới, Hewlett-Packard 9100A.

Thách thức các kỹ sư

Năm 1971, Hewlett thách thức các kỹ sư HP chế tạo một chiếc máy tính khoa học có thể bỏ vừa túi áo sơ mi. Đây là một ý tưởng không tưởng thời điểm đó, tuy nhiên, HP đã làm cả thế giới kinh ngạc. Năm 1972, HP-35, máy tính điện tử khoa học cầm tay đầu tiên trên thế giới, đã được sản xuất và nhanh chóng trở nên phổ biến.

Dẫn đầu về máy in

Năm 1984, HP phát hành máy in phun và máy in laser. Công ty đã tạo ra máy in laser để bàn đầu tiên trên thế giới, LaserJet. Giờ đây, HP thống trị thị trường in ấn trên toàn thế giới.

Câu chuyện thành công đầy cảm hứng của HP

Tiếp cận internet từ rất sớm

HP là công ty thứ 9 trên thế giới đăng ký tên miền .com. Tháng 3/1986, tên miền HP.com đã được đăng ký và tháng 5/1999, HP đã hợp nhất hpshopping.com, một cửa hàng tiêu dùng trực tuyến.

Hợp nhất với Compaq

Tháng 5/2002, HP hợp nhất với Compaq để thành lập HPQ. Đây là thương vụ mua lại lớn nhất của HP với giá trị khổng lồ 25 tỷ USD. Rất tiếc liên minh này đã thất bại vào tháng 1/2005 do hoạt động kém hiệu quả.

Vượt qua IBM và cuộc Đại suy thoái

Năm 2007, doanh thu hàng năm của HP đã tăng 104 tỷ USD và HP đã vượt qua IBM.

Ngày 26/8/2008, HP mua lại EDS với giá 13,9 tỷ USD.

Tháng 4/2010, HP mua lại 3Com Corporation với giá 2,7 tỷ USD, qua đó thâm nhập vào lĩnh vực sản phẩm mạng máy tính.

Chia tách công ty

Ngày 1/11/2015, HP tách thành hai công ty mới là HP Inc. và Hewlett Packard Enterprise. HP Inc. nắm giữ mảng kinh doanh in ấn và PC và HPE điều hành mảng kinh doanh doanh nghiệp, máy chủ, lưu trữ, phần mềm và dịch vụ.

Thống trị thị trường PC

HP là nhà sản xuất PC hàng đầu thế giới (theo thị phần) trong nhiều năm. Giờ đây, công ty nằm trong danh sách Fortune 100 và có mặt tại hơn 170 quốc gia và sử dụng hơn 50.000 nhân viên trên toàn cầu.

Ưu điểm của khả năng thích ứng

HP là một trong số ít các công ty đã vượt qua thử thách của thời gian và vẫn ở trạng thái hoạt động hoàn hảo trong suốt 84 năm. Lý do là bởi HP luôn thích ứng với thời đại.

Ban đầu họ là công ty vôn kế, sau đó là công ty lò vi sóng, công ty máy tính và hiện tại là công ty máy tính và công nghệ. Trong thế giới cạnh tranh, đổi mới là huyết mạch của bất kỳ doanh nghiệp thành công nào. Các công ty không thể tự cập nhật theo thời gian sẽ bị “lạc trôi” vào lịch sử, may mắn là HP không phải là một trong số đó.

Yến Anh

 

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif