logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 26/12/2019

CEO Boeing Từ Chức, Cổ Phiếu BA Đi Lên

CEO Boeing, ông Dennis Muilenburg, đã từ chức. Nhưng điều này chẳng may may ảnh hưởng gì đến cổ phiếu bởi nó là một sự kiện liên quan đến quá khứ, trong khi thị trường chứng khoán chỉ nhìn về tương lai.

Dave Calhoun sẽ trở thành CEO của Boeing trong tháng 1. Hình ảnh của Christopher Goodney / Bloomberg

Muilenburg đang phải trả giá cho sự kém cỏi của mình và của công ty - theo nhận định của Barron’s và phần lớn Phố Wall, trước cuộc khủng hoảng an toàn khiến cho mẫu máy bay 737 MAX bị cấm bay hồi tháng 3 vừa qua. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, sự thay đổi của ban lãnh đạo công ty - một nước đi mà Boeing mô tả là cần thiết để khôi phục lòng tin - không thể khắc phục được các vấn đề cốt lõi của cổ phiếu này.

MAX chính là nguồn cơn của mọi vấn đề.

Cổ phiếu này tăng khoảng 7 USD, tương đương 2,1% vào giữa phiên giao dịch hôm thứ Hai, lên 335 USD. Các nhà phân tích phỏng đoán rằng sự ra đi của Muilenburg cho thấy rằng giai đoạn hiện tại trong câu chuyện liên quan đến MAX, cụ thể là nỗ lực giành được sự chấp thuận để mẫu máy bay này trở lại bầu trời, gần kết thúc.

Việc này loại bỏ thêm một cái gai nữa trong hành trình trở lại bầu trời của mẫu máy bay này”, nhà phân tích Nicholas Heymann của William Blair nói với Barron’s.

 Ông nghĩ rằng chiếc máy bay này sẽ tái nhập đội hình máy bay dịch vụ vào Q2/2020 sau khi được phê duyệt vào một khoảng thời gian nào đó trong ba tháng đầu năm sau.

Cổ phiếu BA tiếp tục được giao dịch ở cận dưới của khung giá mà nó bị mắc kẹt kể từ tháng 3, sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không Etopian Airlines gặp sự cố sau khi cất cánh - tai nạn thứ hai liên quan đến mẫu máy bay mới trong chưa đầy năm tháng. Sẽ không có bất kỳ pha breakout nào trong khoảng thời gian sắp tới.

Rốt cuộc thì sự rời đi của Muilenburg không đưa ra bất kỳ câu trả lời dứt khoát nào cho câu hỏi “Khi nào mẫu máy bay này sẽ được bay trở lại?”. Nó cũng không giúp các nhà đầu tư tiên lượng được điều gì sẽ xảy ra khi MAX trở lại. Liệu rằng mọi người sẽ lại chấp nhận đặt chân lên chiếc máy bay này?

Các khảo sát do công ty môi giới UBS thực hiện cho thấy mọi người sẽ cảm thấy an toàn nếu MAX hoạt động “hoàn hảo” trong 6 tháng. Các hãng hàng không như American Airlines (AAL) đã có các chuyến bay trình diễn trước nhân viên và ban quản lý hàng không trước khi chiếc máy bay này được bay dịch vụ trở lại để xây dựng niềm tin. Nhưng sẽ mất một thời gian để mọi người có cảm nhận bình thường đối với các chuyến bay trên MAX.

Cuối cùng, việc CEO của hãng từ chức hôm thứ Hai vừa qua đã phản ánh thực tế rằng Boeing đã không xử lý vấn đề này một cách thông minh. Sự việc có thể sẽ khác đi nếu công ty này tự nguyện dừng bay MAX sau vụ tai nạn đầu tiên vào tháng 10/2018. Nhưng Boeing không làm điều đó. Những mẩu tin xấu xuất hiện đều đặn về quá trình thiết kế, phê duyệt và giám sát MAX đem đến quá nhiều nỗi bất an cho những bên liên quan.

Hiển nhiên quản lý là một yếu tố quan trọng xét về lâu về dài. Tầm nhìn của Muilenburg là biến Boeing thành một ông lớn trong lĩnh vực phụ tùng thay thế (aftermarket parts) và dịch vụ, bằng chứng là Boeing đã thâu tóm nhà phân phối KLX vào năm 2018 với giá hơn 4 tỷ USD. Kế hoạch dài hơi này đang bị trì hoãn.

Dave Calhoun, người sẽ tiếp quản vị trí CEO vào tháng 1 tới đây, có lẽ sẽ không ở lại Boeing lâu. Có khả năng ông ấy được đưa vào để giúp MAX trở lại bầu trời. Những lời nói hưởng đến tương lai lâu dài của Boeing có lẽ sẽ đến từ vị CEO kế nhiệm Calhoun. Người đó sẽ phải quyết định có nên giới thiệu một mẫu máy bay cỡ trung để thay thế cho chiếc 767 đời cũ hay không.

Đây là sự xuất hiện kịp thời”, Richard Aboulafia, cố vấn hàng không vũ trụ của Tập đoàn Teal Group nói với Barron’s. “Muilenburg không giỏi về khoản giao tiếp với thế giới bên ngoài. Calhoun sẽ làm điều này tốt hơn. Thế nhưng dường như ông không có nền tảng lý tưởng để lãnh đạo Boeing lâu dài.”

Calhoun được nhiều người tôn trọng. Ông là cựu phó chủ tịch của General Electric (GE), đứng đầu bộ phận hàng không vũ trụ của GE từ năm 2000 đến 2004. Trong nhiệm kỳ của ông, doanh số của hãng này tăng trung bình khoảng 0,6% mỗi năm, con số này sẽ cao hơn nếu không vấp phải  suy thoái kinh tế năm 2001. Kể từ năm 2004, doanh thu bộ phận hàng không vũ trụ của GE đã tăng khoảng 7,6% mỗi năm, từ khoảng 11 tỷ USD lên 31 tỷ USD.

Sự tăng trưởng nhất quán trong phân khúc hàng không của GE cho thấy tại sao cổ phiếu Boeing đã vượt qua cuộc khủng hoảng 737 MAX, tăng trưởng hơn 5%, bao gồm cả cổ tức, vào năm 2019. Chỉ có hai nhà cung cấp máy bay lớn và máy bay thường được đặt hàng trước nhiều năm. Do đó, không dễ gì phá hủy một nhượng quyền hàng không vũ trụ.

Kể từ sau vụ tai nạn, cổ phiếu của Boeing giảm khoảng 20%, trong khi đó Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và S&P 500 tăng tương ứng 12% và 18% trong cùng khoảng thời gian. Các nhà cung cấp hàng không vũ trụ mà Barron’s theo dõi tăng khoảng 20% ​​kể từ vụ tai nạn MAX thứ hai.

Hiệu suất ấn tượng này của các nhà cung cấp minh họa hai điểm. Thứ nhất, ngành hàng không vũ trụ có nhiều thứ để quan tâm hơn là MAX. Thứ hai, Phố Wall vẫn mong đợi chiếc máy bay này sẽ bay trở lại càng sớm càng tốt.

Thu Trang - Theo Barrons

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều