logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 13/02/2023

ChatGPT dự đoán sự thống trị của đồng đô la Mỹ sẽ nhường chỗ cho một hệ thống tiền tệ đa cực

Theo ChatGPT, đồng đô la Mỹ hiện là đồng tiền chủ chốt cho thương mại quốc tế và dự trữ ngoại hối toàn cầu, tuy nhiên trong tương lai, một loạt các đồng tiền khác có thể đóng vai trò hàng đầu.

ChatGPT dự đoán sự thống trị của đồng đô la Mỹ sẽ nhường chỗ cho một hệ thống tiền tệ đa cực

  • ChatGPT của OpenAI được yêu cầu dự đoán xem đồng đô la Mỹ hay đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ là đồng tiền thống trị thế giới trong tương lai. 
  • Chatbot khẳng định rằng có khả năng xuất hiện một hệ thống "đa cực", thay vì một hệ thống bị chi phối bởi một hoặc hai loại tiền tệ. 
  • ChatGPT cũng ghi nhận sự gia tăng của cả đồng euro và nhân dân tệ trong thương mại quốc tế. 

Trước câu hỏi liệu đồng đô la Mỹ hay đồng nhân dân tệ của Trung Quốc sẽ chiếm ưu thế trong tương lai, ChatGPT đã từ chối lựa chọn giữa hai loại tiền này.

ChatGPT cho rằng, cả hai loại tiền tệ đều có ưu và nhược điểm của chúng, và có thể không loại nào sẽ đứng đầu trong tương lai. ChatGPT đồng thời chỉ ra một loạt các loại tiền tệ đa dạng hơn.

ChatGPT cho rằng: “Đồng đô la Mỹ đã trở thành đồng tiền quốc tế thống trị trong phần lớn thế kỷ qua. Hiện tại, đồng đô la Mỹ vẫn được sử dụng rộng rãi và được chấp nhận như một phương tiện lưu trữ giá trị, phương tiện trao đổi và đơn vị tài khoản. Việc đồng đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong thương mại quốc tế, mang lại cho nó ảnh hưởng đáng kể trên thị trường thế giới. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, đã có những nỗ lực nhằm giảm bớt sự thống trị của đồng đô la Mỹ và tăng cường sử dụng các loại tiền tệ khác, chẳng hạn như đồng euro và nhân dân tệ, trong các giao dịch quốc tế."

Đối với đồng nhân dân tệ, Trung Quốc đang dần tăng cường vai trò của mình trong nền kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây và đồng tiền của nước này được sử dụng rộng rãi hơn trong thương mại và đầu tư quốc tế.

Bắc Kinh cũng đã tìm cách quốc tế hóa đồng nhân dân tệ và làm cho nó trở thành một sự thay thế hấp dẫn hơn so với đồng đô la Mỹ.

ChatGPT đưa ra dự đoán: "Tóm lại, việc dự đoán loại tiền tệ nào sẽ chiếm ưu thế trong tương lai là không chắc chắn, nhưng có khả năng thế giới sẽ chứng kiến ​​sự chuyển dịch sang một hệ thống tiền tệ đa cực hơn, trong đó sẽ có một số loại tiền tệ đóng vai trò quan trọng, thay vì một loại tiền tệ thống trị."

ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi dựa trên thông tin từ internet tính tới năm 2021, đồng nghĩa những động thái tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ của các quốc gia trong năm 2022 không ảnh hưởng đến dự đoán của ChatGPT.

ChatGPT dự đoán sự thống trị của đồng đô la Mỹ sẽ nhường chỗ cho một hệ thống tiền tệ đa cực

Năm ngoái, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã đóng băng dự trữ ngoại hối của Nga và loại nước này ra khỏi hệ thống tài chính SWIFT để đáp trả cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Kể từ đó,  những nỗ lực làm xói mòn sự thống trị của đồng đô la Mỹ đã xuất hiện, bao gồm việc Nga và Trung Quốc mở các cuộc đàm phán vào năm ngoái để tạo ra một đồng tiền dự trữ quốc tế (dựa trên rổ tiền tệ của các nước BRICS)  cũng như nỗ lực của Nga và Iran nhằm phát hành đồng tiền kỹ thuật số mới được đảm bảo bởi vàng. 

Trung Quốc đang thúc ép các nước Trung Đông thực hiện các giao dịch dầu mỏ bằng đồng nhân dân tệ thay vì đồng đô la Mỹ, và các nhà phân tích cho rằng sự trỗi dậy của cái gọi là đồng petroyuan (nhân dân tệ dầu mỏ) sẽ đạt được động lực khi Trung Quốc tận dụng vị thế là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới. Tuần trước, Bloomberg đã báo cáo  rằng các nhà máy lọc dầu lớn của Ấn Độ đang chuyển hướng khỏi đồng đô la Mỹ để mua dầu thô giảm giá của Nga. 

Dự đoán tiền tệ của ChatGPT trái ngược với dự đoán của nhà kinh tế học "Dr. Doom" Nouriel Roubini, trong bài viết trên Financial Times gần đây rằng một hệ thống tiền tệ lưỡng cực sẽ xuất hiện do đồng đô la Mỹ và đồng nhân dân tệ thống trị.

Yến Anh-Theo markets.businessinsider

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif