logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 20/01/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 20/01/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Sáu, ngày 20/01/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Tăng trưởng tháng 1 mất đà

Cũng giống như nhiều danh sách mục tiêu cho năm mới, đà phục hồi của thị trường chứng khoán trong tháng 1 đã phai nhạt chỉ sau vài tuần. Cả ba chỉ số chính đều đang hướng đến một tuần giảm điểm, trong khi chỉ số Dow chuyển sang sắc đỏ trong năm 2023. Nhà đầu tư đang phải đối mặt với tình hình lợi nhuận doanh nghiệp trái chiều, tín hiệu u ám từ các ngân hàng lớn, viễn cảnh suy thoái kinh tế và không có dấu hiệu nào cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ ngừng kế hoạch tăng lãi suất tích cực, bất chấp thành công gần đây của cơ quan này trong việc tiết chế lạm phát. Tuần tới sẽ mang đến nhiều báo cáo thu nhập hơn, cũng như cuộc họp thiết lập lãi suất tiếp theo của Fed.

2. Google tham gia vào xu hướng sa thải công nghệ

Sáng thứ Sáu, Alphabet cho biết họ sẽ sa thải 12.000 nhân viên. Với thông báo này, họ đã trở thành ông lớn công nghệ mới nhất tiết lộ những đợt cắt giảm nhân sự đáng kể. CEO Sundar Pichai đã nói với nhân viên trong một bản ghi nhớ rằng quyết định này dựa trên “sự xem xét nghiêm ngặt” hoạt động kinh doanh của công ty, và việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến các khu vực và lĩnh vực sản phẩm khác nhau. “Là một công ty gần 25 tuổi, chúng ta chắc chắn sẽ phải trải qua những chu kỳ kinh tế khó khăn”, Pichai nói. Thông báo của Google đã được đưa ra hai ngày sau khi Amazon bắt đầu sa thải 18.000 người và Microsoft cho biết họ sẽ cắt giảm 10.000 việc làm.

3. Hành trình bất ổn của Netflix

Netflix đã khiến thị trường phải suy ngẫm rất nhiều khi báo cáo thu nhập hàng quý sau tiếng chuông đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Tư. Đầu tiên, ông lớn truyền phát trực tuyến cho biết Reed Hastings, người đã giúp thành lập công ty cho thuê DVD qua thư vào năm 1997, sẽ rời khỏi vai trò đồng CEO và trở thành chủ tịch điều hành. COO Greg Peters hiện sẽ tham gia cùng Ted Sarandos với tư cách là đồng CEO. Netflix cũng báo cáo có khoảng 7,7 triệu người đăng ký mới trong quý gần đây nhất, dễ dàng vượt qua kỳ vọng của Phố Wall ở khoảng 4,6 triệu. “Ngày xửa ngày xưa”, đây có thể là tin xấu đối với các đối thủ phát trực tuyến của Netflix. Tuy nhiên, như Alex Sherman của CNBC đã chỉ ra, tất cả những người chơi truyền phát trực tuyến về cơ bản đều đồng lòng để chống lại một kẻ thù chung: tốc độ tăng trưởng chậm lại. Một quý tốt cho Netflix cũng có thể là tín hiệu tốt cho những người chơi khác.

4. Căn bệnh tiền điện tử đã lây lan sang Genesis

Thế giới tiền điện tử tiếp tục rung lắc. Công ty cho vay Genesis đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 vào cuối ngày thứ Năm. Genesis đã nộp đơn sau nhiều tháng suy đoán về việc liệu Genesis có nộp đơn xin phá sản hay không. Công ty cho vay này là một phần quan trọng của Nhóm tiền tệ kỹ thuật số của Barry Silbert. Nhóm này đã chịu áp lực ngày càng lớn kể từ sự sụp đổ của Three Arrows Capital và đế chế của Sam Bankman-Fried, bao gồm Alameda Research và FTX. Genesis đã liệt kê hơn 100.000 chủ nợ, với các khoản nợ từ 1,2 tỷ USD đến 11 tỷ USD, theo các tài liệu phá sản.

5. NATO cân nhắc cung cấp xe tăng cho Ukraine

Các đồng minh của Ukraine trong NATO đang xem xét khả năng cung cấp xe tăng Đức để hỗ trợ quân đội nước này trong cuộc chiến lâu dài chống quân Nga. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã cảnh giác với việc khiêu khích Nga, một nhà cung cấp năng lượng lớn. Và Đức có thể tự mình phủ quyết động thái này. Ba Lan, quốc gia sở hữu hai xe tăng Leopard của Đức, cho biết họ sẵn sàng gửi chúng tới Ukraine nếu Đức phản đối động thái này. Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng thuyết phục Đức không chỉ đồng ý với việc Ba Lan hoặc các nước khác gửi những chiếc xe tăng này mà còn để chính họ làm như vậy”.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif