logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 25/01/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 25/01/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Tư, ngày 25/01/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Còn nhiều báo cáo thu nhập sắp đến

Cho đến nay trong tháng này, các thị trường vẫn giữ vững xu hướng tăng, ngay cả khi các dữ liệu cho thấy khả năng xảy ra suy thoái kinh tế và thu nhập của các công ty tốt nhất cũng chỉ là những con số trái chiều. Hơn 70 công ty niêm yết trên S&P 500 đã báo cáo kết quả hàng quý trong mùa thu nhập này, với khoảng 2/3 trong số đó đạt kết quả vượt kỳ vọng, theo Refinitiv. Vẫn còn một thời gian nữa trong mùa báo cáo và nhà đầu tư sẽ tập trung đặc biệt vào hướng dẫn mà các công ty đưa ra giữa những lo ngại ngày càng lớn về kinh tế. Sẽ báo cáo thu nhập vào thứ Tư là Boeing, AT&T, Tesla, IBM và Levi Strauss.

2. Sự giảm tốc của Microsoft

Microsoft có thể đã đánh bại Phố Wall về thu nhập, nhưng công ty đã công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm nhất kể từ năm 2016. Và triển vọng của công ty cho thấy xu hướng xấu này sẽ tiếp tục. Hôm thứ Ba, ông lớn công nghệ cho biết họ dự kiến ​​tăng trưởng doanh thu sẽ tiếp tục giảm tốc. Các mảng kinh doanh Windows và Office của Microsoft đã trải qua một sự sụt giảm vào cuối năm ngoái và có nhiều khả năng sẽ sụt giảm hơn nữa khi thị trường máy tính cá nhân thu hẹp trở lại. Tăng trưởng trong đơn vị đám mây Azure của công ty cũng giảm nhẹ vào tháng 12. Điều này đã không tốt cho đầu năm nay. “Trong hoạt động kinh doanh thương mại của mình, chúng tôi kỳ vọng các xu hướng kinh doanh mà chúng tôi đã thấy vào cuối tháng 12 sẽ tiếp tục kéo dài sang Q3”, CFO Amy Hood cho biết.

3. Tại sao lạm phát lại dai dẳng

Lạm phát vẫn cao – chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 đã tăng 6,5% so với một năm về trước – nhưng đang chậm lại. Đó là tin tốt cho người tiêu dùng, nhưng chỉ ở một mức độ nào đó. Nhiều công ty đã tăng giá. Và chi phí giảm không đồng nghĩa với một động thái giảm giá toàn diện. Một lý do: Nhiều công ty đã chốt các hợp đồng dài hạn đặt giá trước nhiều tháng cho hàng hóa và vận chuyển. Ngoài ra, các công ty đã bị chi phí cao hơn chèn ép sẽ muốn thấy biên lợi nhuận của họ được cải thiện. CEO của Utz Brands, Dylan Lissette, cho biết: “Chúng tôi không lấy thứ gì đó có giá 1 USD chuyển nó lên 1,1 USD và sau đó một hoặc hai năm, chuyển nó xuống 1 USD trở lại”.

4. Tác động của Tesla đến giá ô tô

Gần đây, Tesla đã gây chấn động ngành công nghiệp ô tô khi giảm giá một số mẫu xe tại nhiều thị trường. Động thái này đã được tiến hành sau công ty xe điện hàng đầu công bố số lượng giao hàng yếu hơn dự kiến vào cuối năm, cho thấy CEO Elon Musk đang cố gắng kích cầu. Nó cũng gây áp lực lên các đối thủ của Tesla, bao gồm Ford và GM, khi họ phải đối mặt với chi phí vật liệu cao hơn trong khi cố gắng tăng sản lượng xe điện, đồng thời đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng cho thập kỷ tới. Thị trường xe Tesla đã qua sử dụng cũng đang phải trả giá: Trong 17 ngày đầu tiên của tháng 1, giá ô tô từ mẫu năm 2020 trở về sau đã giảm xuống mức giá trung bình 58.657 USD, thấp hơn so với mức cao nhất trong tháng 6 là 76.626 USD, theo Edmonds. Tesla báo cáo thu nhập sau tiếng chuông đóng cửa phiên ngày thứ Tư.

5. Đế chế tấn công

Hôm thứ Ba, Rupert Murdoch đã hủy bỏ kế hoạch tái hợp chủ sở hữu của Fox News là Fox Corp. và News Corp, chủ sở hữu của The Wall Street Journal và HarperCollins, sau khi xác định rằng “sự kết hợp đó không phải là tối ưu cho các cổ đông”. Gia đình Murdoch có quyền kiểm soát cả hai công ty, vốn là một đế chế rộng lớn nhưng đang lụi tàn về lợi nhuận từ truyền thông. Hồi tháng 10, Fox và News Corp đã thành lập một ủy ban đặc biệt để khám phá một thỏa thuận khả thi. Thỏa thuận này sẽ tái hợp nhất các công ty khoảng 10 năm sau khi chia tách. Tuy nhiên, một số cổ đông lớn không phải Murdoch đã từ chối, báo hiệu rằng đây sẽ không phải là một động thái dễ dàng đối với ông trùm truyền thông và con trai của ông là Lachlan Murdoch, một giám đốc điều hành cấp cao của cả hai công ty. Trong khi đó, News Corp đang đàm phán để bán Move Inc., chủ sở hữu của realtor.com, cho CoStar Group.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif