logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ tư, 01/03/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 01/03/2023

Sau đây là 5 điều mà nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Tư, ngày 01/03/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Tháng 3 sẽ ra sao?

Đã đến lúc lật sang một trang lịch mới. Với một tháng 2 ảm đạm đã khép lại, nhà đầu tư đang tự hỏi tháng 3 có thể mang lại điều gì?

Chỉ số Dow đang có hiệu suất âm trong năm nay sau khi kết thúc tháng 2 giảm gần 4,2%. S&P 500 và Nasdaq vẫn nằm trong vùng tích cực so với mức đầu năm 2023 mặc dù đã giảm lần lượt 2,6% và 1,1% trong tháng 2.

Bước vào thứ Tư, nhà đầu tư sẽ xem xét nhiều dữ liệu kinh tế hơn, cũng như báo cáo thu nhập từ nhà bán lẻ cải thiện nhà cửa Lowe's và chuỗi bán lẻ Kohl's.

2. General Motors sa thải nhân viên

Chỉ vài tuần sau khi các giám đốc điều hành của General Motors cho biết họ không có kế hoạch sa thải nhân viên, công ty đã sa thải khoảng 500 nhân viên.

Việc cắt giảm biên chế đã diễn ra sau kỳ đánh giá hiệu suất. Và việc này cũng là một phần trong kế hoạch cắt giảm 2 tỷ USD chi phí của công ty trong 2 năm tới.

Việc sa thải đã ảnh hưởng đến “một số lượng nhỏ giám đốc điều hành trên toàn cầu và nhân viên cấp cao của chúng tôi sau kỳ điều chỉnh hiệu suất gần đây nhất của chúng tôi,” thông tin liên lạc nội bộ của công ty cho biết.

Phần lớn lĩnh vực ô tô đã tránh được tình trạng sa thải cho đến gần đây, với việc các công ty công nghệ lớn thống trị những tin tức về cắt giảm nhân sự. Tháng trước, đối thủ của GM là Ford đã cho biết họ sẽ cắt giảm khoảng 3.800 việc làm ở châu Âu.

3. Thận trọng hơn với lĩnh vực bán lẻ

Lowe sẽ là cái tên mới nhất tham gia vào mùa báo cáo thu nhập thận trọng của lĩnh vực bán lẻ. Theo chân đối thủ Home Depot, cũng như các ông lớn Walmart và Target, chuỗi bán lẻ cải tiến nhà cửa đã ban hành hướng dẫn doanh thu thận trọng cho năm nay.

Tập trung vào việc cải thiện nhà cửa, Lowe's và Home Depot nhận thấy mình đang ở trong một không gian đặc biệt âm u. Lãi suất vay thế chấp đang tăng cao hơn và gây áp lực lên thị trường nhà ở.

Điều này lẽ ra phải khiến việc cải tạo nhà ở được chú trọng nhiều hơn do có nhiều người ở trong ngôi nhà hiện tại của họ hơn. Tuy nhiên, nhiều người đã sử dụng tiền kích thích tiêu dùng trong thời kỳ đại dịch, vốn chủ sở hữu nhà hoặc các khoản tiết kiệm khác để trang hoàng nhà cửa của họ trong những ngày đầu của Covid.

4. Nhu cầu thế chấp sụt giảm

Trong một thời gian ngắn, bạn có thể đã thấy một số chồi xanh trước mùa bán hàng mùa xuân. Nhưng chỉ trong khoảng một tháng, lãi suất vay thế chấp đã tăng 0,5 điểm phần trăm.

Điều đó đã đẩy nhu cầu vay thế chấp để mua nhà giảm xuống mức thấp nhất trong 28 năm. Số đơn xin vay thế chấp để mua nhà đã giảm 6% trong tuần, theo Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp. Nhu cầu đã giảm 44% so với cùng kỳ năm ngoái khi lãi suất nằm trong khoảng 4%. 

5. Báo cáo thu nhập khó khăn từ Rivian

Rivian, nhà sản xuất xe tải EV mới nổi, đã báo cáo thu nhập mờ nhạt vào thứ Ba, đồng thời dự báo sản lượng thấp hơn dự kiến trong năm 2023.

Rivian cho biết họ dự kiến sẽ sản xuất 50.000 xe trong năm nay, thấp hơn nhiều so với ước tính của Phố Wall là khoảng 60.000 xe. Công ty đã đổ lỗi những trục trặc gần đây cho các vấn đề chuỗi cung ứng do các nhà cung ứng thiếu hụt một số thành phần nhất định.

Mặc dù có một chút ảm đạm trong năm nay, công ty vẫn nhìn thấy một số điểm sáng. Rivian cho biết trong một lá thư gửi cho cổ đông: “Chúng tôi cho rằng những thách thức chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2023, nhưng với khả năng dự đoán tốt hơn so với những gì đã trải qua trong năm 2022”.

Huân Hà — theo CNBC

Đọc thêm tin tức chứng khoán Mỹ để cập nhật với các sự kiện quan trọng và đưa ra quyết định đúng đắn cho việc đầu tư của bạn.

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

Foxi_Banner_370x700.gif

Xem Nhiều