logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 03/02/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 03/02/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Sáu, ngày 03/02/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Vỡ mộng công nghệ

Meta đã khiến mọi người hy vọng với những bình luận mới mẻ về hiệu quả vào thứ Tư. Nhưng công ty mẹ của Facebook cuối cùng đã không cứu thị trường khỏi sự thất vọng sau tiếng chuông đóng cửa phiên thứ Năm. Các ông lớn công nghệ Apple, Alphabet và Amazon đều báo cáo thu nhập và tất cả đều gây thất vọng theo một cách nào đó, khiến cổ phiếu của họ sụt giảm trong phiên giao dịch ngoài giờ. Apple đã công bố mức sụt giảm doanh thu hàng quý lớn nhất kể từ khi Barack Obama làm tổng thống. Alphabet, công ty mẹ của Google, đã chứng kiến chi tiêu quảng cáo tại YouTube sụt giảm. Và Amazon đã ban hành hướng dẫn hơi mềm sau khi ghi nhận năm tăng trưởng chậm nhất với tư cách là một công ty giao dịch công khai. Hợp đồng tương lai chứng khoán đã chìm trong sắc đỏ trước khi mở cửa phiên ngày thứ Sáu, đặc biệt là tại chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ.

2. Báo cáo việc làm

Báo cáo việc làm tháng 1 sẽ được công bố vào lúc 8:30 sáng theo giờ ET. Các nhà kinh tế đang kỳ vọng một sụt giảm – 187.000 việc làm được tạo mới so với 223.000 trong tháng 12 – cũng như tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ và tốc độ tăng lương giảm nhẹ. Tuy nhiên, như Patti Domm của CNBC đã chỉ ra, các nhà kinh tế không chắc chắn về tác động của làn sóng sa thải công nghệ đối với con số tháng 1. Các thị trường có thể phản ứng tích cực nếu số lượng thấp hơn dự kiến, đặc biệt là sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell thừa nhận các yếu tố “giảm lạm phát” trong nền kinh tế và đưa ra bình luận ôn hòa hơn một chút về việc tăng lãi suất vào thứ Tư vừa rồi. Nhà kinh tế Tom Simons của Jefferies cho biết: “Thị trường đang rất nóng lòng tìm kiếm bất cứ lý do nào có thể khiến Fed xoay trục chính sách”.

3. Ford ảm đạm

Các công ty công nghệ không phải là những công ty duy nhất gặp khó khăn với báo cáo thu nhập vào thứ Năm. Ford đã công bố một Q4 tồi tệ hơn dự kiến khiến họ phải chịu một khoản lỗ ròng trong năm. Công ty đã đổ lỗi cho “các vấn đề thực thi” và các vấn đề chuỗi cung ứng khiến họ không đạt 100.000 đơn vị so với doanh số dự kiến, dẫn đến khoản thu nhập bị bỏ lỡ khoảng 1 tỷ USD. CEO Ford Jim Farley đã bày tỏ sự thất vọng của mình với Phil LeBeau của CNBC, nói rằng ông biết công ty đang chịu áp lực phải xoay chuyển mọi thứ một cách nhanh chóng. Ông cũng xin một chút ân huệ từ các nhà đầu tư: “Hãy kiên nhẫn. Bạn biết đấy, chúng tôi đã có đội ngũ phù hợp. Chúng tôi đã có kế hoạch đúng đắn. Chúng tôi đang phát triển vượt bậc trong lĩnh vực kinh doanh xe điện và chuyên nghiệp của mình.”

4. Sự gia tăng đột biến của Covid-19 ở Trung Quốc làm giảm doanh thu của Starbucks

Sự gia tăng của số ca nhiễm Covid ở Trung Quốc sau khi chính phủ nới lỏng chính sách zero-Covid đã dẫn đến nhiều áp lực hơn đối với các doanh nghiệp.

Hôm thứ Năm Starbucks cho biết giao dịch tại các quán cà phê ở Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai của công ty, đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý gần đây nhất. Công ty vẫn duy trì hướng dẫn cả năm của mình, bất chấp kết quả lạc quan từ Trung Quốc. Và Starbucks cũng hy vọng mọi thứ sẽ thay đổi ở nước này trong nửa cuối năm tài chính sau khi doanh số bán hàng cùng cửa hàng tăng trưởng âm trong suốt quý tài chính thứ hai.

5. Phát hiện khinh khí cầu gián điệp của Trung Quốc

Hôm thứ Năm, các quan chức Mỹ cho biết họ đang theo dõi thứ mà họ nghi ngờ là một khinh khí cầu do thám Trung Quốc trôi nổi ở phía bắc nước Mỹ. Các quan chức nói với NBC News rằng Trung Quốc đã từng gửi bóng do thám sang Mỹ trước đây, nhưng thường không lâu như vậy. Tiết lộ về khinh khí cầu được đưa ra vài ngày trước khi Ngoại trưởng Antony Blinken chuẩn bị gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trung Quốc đang kêu gọi bình tĩnh khi xem xét tình hình. Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết khả năng thu thập thông tin tình báo của thiết bị này còn hạn chế và cho đến nay họ đã chọn không bắn hạ nó vì lo ngại các mảnh vỡ có thể làm tổn thương con người và làm hư hỏng tài sản trên mặt đất.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif