logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 10/04/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 10/04/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Hai, ngày 10/04/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Nền kinh tế có khả năng chống chịu

Báo cáo dữ liệu việc làm hàng tháng công bố vào thứ Sáu đã cho thấy một nền kinh tế có khả năng phục hồi, có thêm 236.000 việc làm phi nông nghiệp vào tháng 3, gần bằng với ước tính của Dow Jones là 238.000 việc làm mới. Báo cáo từ Bộ Lao động thì cho thấy tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 3,5%, trái với kỳ vọng chỉ số này sẽ giữ ổn định ở mức 3,6%. Theo Yung-Yu Ma, trưởng chuyên gia chiến lược đầu tư tại BMO, số lượng việc làm mới tạo ra trong tháng 3 “phản ánh một vùng đệm đáng kể trong nền kinh tế để giúp giảm bớt tác động của suy thoái kinh tế”. Ông nói thêm: “Báo cáo có lợi về mặt định hướng, nhưng không đủ để thay đổi suy nghĩ của Fed. ... Có lẽ vẫn còn nhiều tranh cãi về khả năng Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp tiếp theo và giữ vững lập trường; bộ dữ liệu lạm phát tiếp theo có thể sẽ là yếu tố quyết định.” Tuần này sẽ mang đến những số liệu mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất – lần lượt vào thứ Tư và thứ Năm – cũng như thời điểm bắt đầu mùa báo cáo thu nhập.

2. Thông tin mật bị rò rỉ

Các quan chức Mỹ đang cố gắng tìm ra nguồn gốc rò rỉ của các tài liệu mật của chính phủ nêu chi tiết về viện trợ cho Ukraine và các chiến dịch gián điệp hoặc áp lực rõ ràng chống lại các đồng minh của Mỹ. Lô tài liệu mới đã lần đầu tiên được The New York Times đưa tin vào thứ Sáu. Đã có một số tranh luận về tính xác thực của các tài liệu hoặc khả năng chúng có thể đã được sửa chữa, với một số điểm không chính xác gây nghi vấn. Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật, Lầu Năm Góc cho biết họ đang xem xét tính hợp lệ của các tài liệu xuất hiện trực tuyến trong các bức ảnh được chụp vội vàng và “dường như chứa tài liệu nhạy cảm và được xếp loại tối mật.” Lầu Năm Góc đã chuyển vấn đề này lên Bộ Tư pháp, và cơ quan này đã mở một cuộc điều tra hình sự.

3. Cuộc chiến phá thai

Cuộc chiến về một loại thuốc phá thai thông thường có thể sẽ đi đến Tòa án Tối cao sau một số phán quyết trái chiều vào thứ Sáu. Tại Texas, một thẩm phán liên bang đã đình chỉ phê duyệt của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đối với mifepristone trên toàn quốc với lý do lo ngại về an toàn. Tuy nhiên, tại bang Washington, vài phút sau khi phán quyết trên được công bố, một thẩm phán liên bang khác đã ban hành lệnh sơ bộ cấm FDA “thay đổi hiện trạng và các quyền liên quan đến nguồn cung mifepristone” ở 17 bang và Washington, D.C. Loại thuốc này đã được FDA chấp thuận hơn hai thập kỷ trước. Nó được sử dụng kết hợp với một loại thuốc khác - misoprostol - và là phương pháp phổ biến nhất để chấm dứt thai kỳ ở Mỹ, chiếm khoảng một nửa số ca phá thai. Hôm thứ Sáu, Tổng thống Joe Biden cho biết chính quyền của ông sẽ kháng cáo phán quyết của Texas.

4. Nga củng cố biên giới Phần Lan

Nga đang tăng cường hệ thống phòng không dọc biên giới tây bắc với Phần Lan sau khi nước này chính thức gia nhập NATO, một chỉ huy lực lượng không quân Nga cho biết. Tư cách thành viên NATO mới của Phần Lan có nghĩa là liên minh quân sự phương Tây hiện có thêm 830 dặm dọc biên giới Nga. “Trong những điều kiện này, lực lượng phòng không đang giải quyết các vấn đề bảo vệ biên giới quốc gia ở phía tây bắc của đất nước phù hợp với mức độ đe dọa gia tăng,” Trung tướng Nga Andrei Demin nói với tờ báo nhà nước Red Star trong một cuộc phỏng vấn, theo bản dịch của Reuters.

5. Megafactory Thượng Hải

Tesla có kế hoạch mở một Megafactory mới ở Thượng Hải để bổ sung cho việc sản xuất pin ngoài California, công ty cho biết hôm Chủ nhật. Nhà sản xuất ô tô điện đặt mục tiêu khởi công xây dựng nhà máy vào quý 3 năm nay, với việc sản xuất dự kiến bắt đầu vào giữa năm 2024 và đạt công suất 10.000 Megapack mỗi năm. Pin lưu trữ năng lượng, giúp ổn định lưới điện và ngăn chặn sự cố mất điện. Công ty của Elon Musk hiện đang điều hành một Megafactory ở Lathrop, California, có khả năng sản xuất 10.000 chiếc Megapacks mỗi năm, theo trang web của công ty. Thông báo này đã được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Biden đang nỗ lực ưu tiên sản xuất xe điện và các bộ phận tại Mỹ với các ưu đãi có mục tiêu.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif