logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 13/03/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 13/03/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Hai, ngày 13/03/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Tuần mới

Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ mở cửa cao hơn vào thứ Hai khi nhà đầu tư đánh giá tác động từ sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và sự hỗ trợ của liên bang. Tuy nhiên, các cổ phiếu ngân hàng vẫn chịu áp lực, cổ phiếu First Republic giảm 70% và dẫn đầu đà sụt giảm của thị trường trước giờ mở cửa. Cả ba chỉ số chính điều nhận những mức sụt giảm xấu xí vào tuần trước. Hôm thứ Sáu, Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã giảm 1,07%, đóng cửa tuần giảm 4,44% – hiệu suất hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 6. S&P 500 đã giảm 1,45% vào thứ Sáu và kết thúc tuần thấp hơn 4,55%. Nasdaq Composite đã giảm 1,76% trong ngày và 4,71% trong tuần.

2. Mọi giải thưởng cùng một lúc

Đúng là không phải tất cả giải thưởng, nhưng vào tối Chủ nhật, bộ phim “Everything Everywhere All at Once” (tạm dịch Mọi thứ ở mọi nơi cùng một lúc) đã thống trị tại lễ trao giải Oscar. Bộ phim do Daniel Kwan và Daniel Scheinert đạo diễn đã bước vào đêm trao giải với 11 đề cử và mang về 7 giải: phim hay nhất, nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, đạo diễn xuất sắc nhất, biên tập xuất sắc nhất, nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất và kịch bản gốc hay nhất. “Everything Everywhere” đã nổi lên như một tiêu chuẩn chính cho sự đại diện của châu Á trong phim Mỹ, và các đề cử giải thưởng năm nay đã đánh dấu nhiều lần đầu tiên cho cộng đồng châu Á.

3. FDIC vào cuộc

Các cơ quan quản lý liên bang đã vào cuộc vào cuối tuần này để bảo vệ khách hàng của Silicon Valley Bank, những người có nguy cơ mất tiền vì giới hạn bảo hiểm 250.000 USD đối với tiền gửi được bảo đảm. Theo các quan chức, kế hoạch kêu gọi bảo hiểm FDIC chi trả cho những người gửi tiền và sẽ không dựa vào các gói cứu trợ hoặc tiền thuế của người dân. Bộ Tài chính, Cục Dự trữ Liên bang và FDIC đã đưa ra một tuyên bố chung cho biết họ đang “thực hiện các hành động quyết đoán để bảo vệ nền kinh tế Mỹ bằng cách củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng của chúng ta.” Các nhà chức trách đã lo lắng về sự lây lan trong ngành ngân hàng nếu không thể ngăn chặn được bụi phóng xạ SVB. Hôm Chủ nhật, các nhà quản lý cũng đã đóng cửa ngân hàng Signature Bank ở New York, ngân hàng đã từng phổ biến trong cộng đồng các công ty tiền điện tử, tương tự như SVB.

4. Tiền điện tử tăng giá

Tiền điện tử đã tăng đột biến khi có tin tức về sự hỗ trợ của chính phủ đối với SVB, tổng cộng đã kiếm được hơn 70 tỷ USD trong 24 giờ tính đến 2 giờ sáng theo giờ ET và tăng trở lại trên 1 nghìn tỷ USD. Silvergate Capital, đã đóng cửa vào tuần trước, SVB và Signature Bank đều là những “người bạn” của tiền điện tử, khiến các đồng tiền kỹ thuật số lao vào một giai đoạn giao dịch đầy bấp bênh. Vijay Ayyar, phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, trong một tuyên bố với CNBC, đã cho biết: “Cuối tuần qua, với thông báo của Fed về việc hỗ trợ các ngân hàng và đặc biệt là Silicon Valley Bank, các thị trường đã trở nên phấn khích khi biết rằng tiền của người gửi vẫn an toàn và một đợt rút tiền đột ngột lớn tiềm năng tại các ngân hàng đã được ngăn chặn.” 

5. 1 bảng Anh sẽ mang lại cho bạn những gì

Trong cuộc khủng hoảng ngân hàng của Mỹ ... số tiền đó sẽ giúp bạn mua được toàn bộ một công ty. Hôm thứ Hai, HSBC đã thông báo rằng họ đã đồng ý giải cứu công ty con của SVB tại Vương quốc Anh với giá 1 bảng Anh, tương đương khoảng 1,21 USD. Việc này sẽ bảo vệ tiền gửi của khách hàng SVB Vương quốc Anh, đạt khoảng 6,7 tỷ bảng Anh tính đến thứ Sáu. Giao dịch không bao gồm tài sản và nợ phải trả của công ty mẹ SVB U.K. CEO Tập đoàn HSBC, Noel Quinn, cho biết: “Điều này củng cố đặc quyền kinh doanh ngân hàng thương mại của chúng tôi và tăng cường khả năng phục vụ các công ty đổi mới và tăng trưởng nhanh, bao gồm cả lĩnh vực công nghệ và khoa học đời sống, ở Vương quốc Anh và quốc tế”. “Khách hàng của SVB U.K. có thể tiếp tục giao dịch tại ngân hàng như bình thường, an toàn khi biết rằng tiền gửi của họ được hỗ trợ bởi sức mạnh, sự an toàn và bảo đảm của HSBC,” ông nói.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif