logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ ba, 14/03/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 14/03/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Ba, ngày 14/03/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Căng thẳng và bối rối

Nhà đầu tư đang tìm kiếm sự rõ ràng sau vài ngày biến động kịch tính. Thứ Hai đã là một mớ hỗn độn khi các thị trường cố gắng dự đoán tương lai cho vụ sụp đổ của ngân hàng Signature và ngân hàng Silicon Valley.

Chỉ số Dow đã kết thúc phiên trong sắc đỏ, đánh dấu ngày giảm điểm thứ năm liên tiếp. Riêng Nasdaq đã cố gắng giành được một mức tăng nhẹ.

Các cổ phiếu ngân hàng khu vực đã bị ảnh hưởng nặng nề khi chính phủ hành động nhằm hạn chế hậu quả từ vụ sụp đổ của các ngân hàng Signature và Silicon Valley, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, để trấn an nhà đầu tư cũng như người gửi tiền.

Cổ phiếu First Republic đã giảm tới 62% vào thứ Hai. Tuy nhiên, những cổ phiếu đó có thể sẵn sàng phục hồi vào thứ Ba.

2. Lãi suất sẽ đi về đâu từ đây?

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn đang trên đà tăng lãi suất cơ bản thêm 1/4 điểm vào tuần tới. Điều này bất chấp sự sụp đổ của ngân hàng lớn thứ hai và thứ ba trong lịch sử.

Tính đến thứ Hai, ngay cả với tình trạng hỗn loạn trên thị trường, đặc biệt là tại các ngân hàng khu vực, những nhà giao dịch vẫn kỳ vọng việc tăng lãi suất vẫn sẽ xảy ra với xác suất 85% khi ngân hàng trung ương cố gắng hạ nhiệt lạm phát.

Tuy nhiên, Goldman Sachs nổi bật với tư cách là tiếng nói trái ngược, lập luận rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell và nhóm các nhà hoạch định chính sách sẽ tạm dừng tăng lãi suất vào lúc này.

“Chúng tôi cho rằng các quan chức Fed có thể sẽ ưu tiên ổn định tài chính ở thời điểm hiện tại, coi đó là vấn đề trước mắt, và lạm phát cao là vấn đề trung hạn,” Goldman cho biết trong một lưu ý gửi khách hàng. Cuộc họp thiết lập chính sách tiếp theo của Fed được dự kiến diễn ra vào ngày 21-22/3.

3. Để mắt đến CPI

Nói về lạm phát, báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 2 của chính phủ đã được công bố. Nó có phần “nguội” hơn so với chỉ số giá tiêu dùng tháng 1, cho thấy Fed tiếp tục đạt được một chút tiến bộ trong cuộc chiến chống lạm phát.

Báo cáo này có ý nghĩa quan trọng hơn trong bối cảnh ngân hàng Silicon Valley và ngân hàng Signature thất bại, dẫn đến tình trạng hỗn loạn tại các ngân hàng khu vực.

Như Patti Domm của CNBC đã chỉ ra, trước khi biến động xảy ra với các ngân hàng, một báo cáo CPI nóng có thể đã thúc đẩy Fed tăng lãi suất thêm 0,5 điểm vào tuần tới. Giờ đây, với sự ổn định của hệ thống tài chính là ưu tiên hàng đầu, Fed có thể sẽ không tăng lãi suất quá 1/4 điểm.

4. Tin vui cho các công ty gig economy

Cổ phiếu Uber, Lyft và DoorDash đều tăng vọt trong giao dịch ngoài giờ sau khi tòa phúc thẩm California cho phép các công ty này coi tài xế của họ là nhà thầu độc lập chứ không phải nhân viên.

Quyết định giữ nguyên một biện pháp có tên là Dự luật 22, được cử tri California chấp thuận vào tháng 11 năm 2020 sau một chiến dịch tốn kém khiến các công ty gọi xe và giao hàng đã chi hơn 180 triệu USD.

Phán quyết hôm thứ Hai đã đảo ngược sự từ chối của tòa án cấp dưới đối với Dự luật 22, vốn đã bị một nhóm tài xế gọi xe phản đối. Biện pháp này miễn cho Uber và những công ty khác tuân theo một số luật lương thưởng cho người lao động.

5. Thỏa thuận ngũ cốc Ukraine-Nga được gia hạn

Các nhà chức trách đã gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc Nga-Ukraine thêm 60 ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói với một hãng thông tấn Nga. Thỏa thuận đã cho phép Ukraine xuất khẩu lúa mì, ngô và các sản phẩm nông nghiệp khác qua Biển Đen.

Một cuộc phong tỏa của Nga trong giai đoạn đầu của cuộc chiến đã làm tổn hại đến nguồn cung cấp lương thực toàn cầu và thúc đẩy lạm phát.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã bảo vệ quyết định tiếp tục bảo vệ thành phố Bakhmut miền đông Ukraine. Ông nói: “Chúng ta phải tiêu diệt sức mạnh quân sự của kẻ thù - và chúng ta sẽ tiêu diệt nó.”

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều