logo
IQXBanner_Investo-2.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 17/03/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 17/03/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Sáu, ngày 17/03/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Sắc xanh giữa bão tố

Có vẻ như các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ có thể kết thúc tuần này trong sắc xanh, bất chấp tình trạng hỗn loạn trong lĩnh vực ngân hàng toàn cầu.

Tính đến thứ Năm, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã tăng 1,06%, S&P 500 tăng 2,56% và Nasdaq Composite tăng 5,19% – trên đà có tuần tốt nhất kể từ tháng 11. Tuy nhiên, thứ Sáu đánh dấu một hiện tượng định kỳ được biết đến với tên gọi “triple witching” (tạm dịch là ngày tàn cục nhân ba) ở Phố Wall.

Hợp đồng tương lai các chỉ số chứng khoán, quyền chọn chỉ số chứng khoán và quyền chọn cổ phiếu đều sẽ đáo hạn cùng một lúc. Điều này có thể mang lại một số điều kỳ quặc trong giờ giao dịch cuối cùng.

2. Phao cứu sinh cho First Republic

Một nhóm gồm 11 tổ chức tài chính đã cung cấp cho ngân hàng khu vực First Republic — một trong những ngân hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi các vụ phá sản ngân hàng liên tục gần đây — một chiếc phao cứu sinh dưới dạng khoản tiền gửi trị giá 30 tỷ USD để củng cố các khoản đầu tư của ngân hàng này.

Bank of America, Wells Fargo, Citigroup và JPMorgan Chase sẽ huy động khoảng 5 tỷ USD mỗi ngân hàng, trong khi Goldman Sachs và Morgan Stanley sẽ gửi khoảng 2,5 tỷ USD, các ngân hàng cho biết trong một thông cáo báo chí. Truist, PNC, U.S. Bancorp, State Street và Bank of New York Mellon cũng tham gia và sẽ gửi khoảng 1 tỷ USD mỗi bên.

“Hành động này của các ngân hàng lớn nhất của Mỹ phản ánh niềm tin của họ đối với First Republic và các ngân hàng thuộc mọi quy mô, đồng thời thể hiện cam kết chung của họ trong việc giúp các ngân hàng phục vụ khách hàng và cộng đồng của mình,” nhóm này cho biết trong một tuyên bố.

3. Đến Nga

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm Nga vào tuần tới. Đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của ông tới nước này kể từ khi Nga tiến hành các hành động quân sự đặc biệt tại Ukraine hơn một năm về trước.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã công bố tin tức vào thứ Sáu, đồng thời cho biết thêm rằng chuyến đi diễn ra theo yêu cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Các quan chức Trung Quốc không nói rõ liệu hai nhà lãnh đạo có gặp nhau trong chuyến thăm của ông Tập hay không, nhưng Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng “các tài liệu song phương quan trọng sẽ được ký kết” — mà không nói rõ chi tiết.

Tháng trước, Trung Quốc đã một lần nữa kêu gọi ngừng bắn. Nhưng cho đến nay, họ vẫn từ chối gọi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là một cuộc xâm lược.

4. FedEx báo cáo thu nhập đạt kỳ vọng

Cổ phiếu FedEx đã tăng vọt trong giao dịch ngoài giờ sau khi công ty đưa ra dự báo thu nhập cả năm lạc quan và báo cáo hàng quý cho thấy nỗ lực cắt giảm chi phí của công ty đang mang lại kết quả.

Công ty cho biết họ hiện dự kiến ​​thu nhập sau điều chỉnh cho năm tài chính 2023 sẽ nằm trong khoảng từ 14,60 đến 15,20 USD, tăng so với dự báo trước đó là từ 13,00 đến 14,00 USD. Các giám đốc điều hành đã và đang thực hiện một kế hoạch tích cực để giảm chi phí khi khối lượng vận chuyển bị cắt giảm.

Chương trình cắt giảm chi phí bao gồm sa thải nhân viên, ngừng vận hành một số máy bay, cắt giảm diện tích văn phòng và điều chỉnh các dịch vụ giao hàng. “Chúng tôi đang điều chỉnh toàn diện cơ sở chi phí trên tất cả các khía cạnh và tất cả các lĩnh vực,” CFO Mike Lenz cho biết trong cuộc gọi thu nhập của FedEx.

5. Harvard mới

Giới đại học có khả năng có một ngôi trường mơ ước hàng đầu mới. Và đó sẽ là Cambridge, Massachusetts, chứ không phải Harvard.

Theo một khảo sát mới của Princeton Review đối với các sinh viên sắp vào đại học và gia đình của họ, Viện Công nghệ Massachusetts là chén thánh mới cho các thư chấp nhận.

MIT có tỷ lệ chấp nhận thấp hơn 4%, biến nó thành một trong những trường khó vào nhất. Nhưng đó có thể là một phần của sự hấp dẫn. Hafeez Lakhani, người sáng lập và chủ tịch của Lakhani Coaching ở New York cho biết: “Có một sự đồng thuận trong tiềm thức rằng việc học đại học chỉ đáng giá nếu bạn có thể vào một trường đại học có thể thay đổi cuộc đời mình.” Đứng thứ hai trong danh sách những ngôi trường “trong mơ” là Đại học Stanford, tiếp theo là Đại học Harvard và Đại học New York. 

Huân Hà — theo CNBC

Chủ đề:

Ý kiến

Cùng chuyên mục

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều