logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 19/01/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 19/01/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Năm, ngày 19/01/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Động lực bị đình trệ

Thứ Tư đã thật khó khăn đối với chứng khoán. Chỉ số Dow đã có ngày tồi tệ nhất kể từ giữa tháng 12, trong khi Nasdaq chứng kiến chuỗi 7 ngày tăng điểm liên tiếp bị phá vỡ. Các cổ phiếu ngân hàng đã đè nặng lên thị trường, cũng như dữ liệu kinh tế yếu kém: doanh số bán lẻ trong kỳ nghỉ lễ đã gây thất vọng và chỉ số giá sản xuất, thước đo lạm phát bán buôn, được ghi nhận yếu hơn dự kiến. Vào thứ Năm, nhà đầu tư sẽ lắng nghe bình luận từ các phát ngôn viên của Fed, bao gồm cả Phó Chủ tịch Lael Brainard, và phân tích làn sóng thu nhập lớn mới nhất, bao gồm cả Procter và Gamble (trước tiếng chuông) và Netflix (sau khi tiếng chuông).

2. Tại sao Apple tránh sa thải nhân viên

Các công ty công nghệ đã cắt giảm hàng chục nghìn việc làm trong năm qua. Amazon đang trong quá trình sa thải khoảng 18.000 nhân viên, trong khi Microsoft cũng mới cho biết sẽ cắt giảm khoảng 10.000 việc làm. Alphabet, công ty mẹ của Google, và Meta, chủ sở hữu của Facebook cũng đã sa thải nhân viên. Nhưng Apple đang đi ngược xu hướng. Nhà sản xuất iPhone, không giống các công ty khác ở Thung lũng Silicon, đã không tăng cường tuyển dụng trong thời kỳ đại dịch và cho đến nay vẫn tránh thông báo các đợt sa thải lớn.

3. Thảo luận về công nghệ ở Thụy Sĩ

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã gặp nhau tại Zurich cho một cuộc đàm phán kinh tế cấp cao. “Trong cuộc trò chuyện thẳng thắn, thực chất và mang tính xây dựng, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi quan điểm về các tiến triển tài chính và kinh tế vĩ mô”, một thông báo từ Bộ Tài chính cho biết. Bản tổng kết cuộc họp của chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một điểm cụ thể hơn, nói rằng Yellen và Liu đã thảo luận về chính sách công nghệ của Mỹ. Chính quyền Biden đã cấm các doanh nghiệp Mỹ làm việc với các thực thể Trung Quốc về chất bán dẫn cao cấp hơn, đồng thời tiếp tục các mức thuế từ thời Trump đối với Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc “hy vọng phía Mỹ chú ý đến tác động của các chính sách đối với cả hai bên”, thông báo của Trung Quốc cho biết.

4. AmazonSmile sắp kết thúc

Amazon đang không chỉ cắt giảm việc làm. Ông lớn bán lẻ điện tử và điện toán đám mây còn cho biết họ sẽ đóng cửa chương trình quyên góp từ thiện AmazonSmile vào tháng tới như một phần trong kế hoạch rộng lớn hơn nhằm giảm chi phí. Thêm vào đó, Amazon cho biết chương trình quyên góp một tỷ lệ phần trăm các giao dịch mua đủ điều kiện cho tổ chức từ thiện ưa thích của người mua sắm, đã là một sự thất vọng, với số tiền quyên góp trung bình chỉ là 230 USD. “Sau gần một thập kỷ, chương trình đã không phát triển để tạo ra tác động như chúng tôi kỳ vọng lúc ban đầu”, Amazon cho biết. “Với rất nhiều tổ chức đủ điều kiện -- hơn 1 triệu tổ chức trên toàn cầu -- khả năng gây tác động của chúng tôi thường quá mỏng”.

5. Hy vọng cho xe điện

Ông lớn cho thuê xe Hertz  đã trở thành một trong những người chơi chính thúc đẩy việc mở rộng sử dụng xe điện. Vào thứ Năm, công ty đã công bố mối quan hệ hợp tác rộng rãi với Denver. Theo đó, công ty sẽ bổ sung khoảng 5.000 xe điện vào đội xe của mình trong thành phố, đồng thời cũng sẽ lắp đặt các trạm sạc xe điện tại sân bay và xung quanh Denver, tập trung vào các cộng đồng chưa được phục vụ đầy đủ. “Tôi luôn lo lắng về sự công bằng và việc các cộng đồng bị bỏ lại phía sau như thế nào”, Thị trưởng Denver Michael Hancock nói với CNBC. “Tôi nghĩ điện khí hóa là một bước tiến trong quá trình hướng tới sự bền vững, một xu hướng sẽ diễn ra nhanh hơn”. Hertz cũng hy vọng sẽ mở rộng chương trình sang các thành phố khác.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif