logo
DBay_Gif_280323_1170x250.gif
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 20/03/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 20/03/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Hai, ngày 20/03/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Màn kết ở Thụy Sĩ

Ông lớn ngân hàng Thụy Sĩ UBS đã đồng ý mua lại đối thủ đang gặp khó khăn Credit Suisse với giá khoảng 3,2 tỷ USD vào Chủ nhật, trong một diễn biến được coi là kịch tính nhất cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu từ đầu tháng này. Trong khi các quan chức nhấn mạnh rằng việc tiếp quản là một giải pháp thương mại cho các vấn đề đang leo thang của Credit Suisse, chứ không phải là một gói cứu trợ, các cơ quan quản lý và ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã mở đường cho thỏa thuận này xảy ra và đề nghị hỗ trợ hàng tỷ đô la. Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã cam kết hơn 100 tỷ USD để hỗ trợ thương vụ. Chính phủ Thụy Sĩ cũng cung cấp khoảng 10 tỷ USD bảo đảm cho mục đích cụ thể là hạn chế rủi ro cho UBS. UBS-Credit Suisse kết hợp sẽ có khoảng 5 nghìn tỷ USD tài sản đầu tư.

2. Vẫn còn nguy hiểm

Thêm một ngày cuối tuần, thêm một động thái táo bạo khác nhằm xoa dịu những lo lắng về khả năng leo thang của cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra. Mặc dù thỏa thuận mua Credit Suisse của UBS đã thúc đẩy hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng giá lúc ban đầu, vẫn còn nhiều nghi ngờ về các ngân hàng khu vực lớn ở Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng tham gia với năm ngân hàng trung ương khác – Ngân hàng Canada, Ngân hàng Anh, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Trung ương Châu Âu và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ – trong một động thái có vẻ là một động thái phủ đầu để giảm bớt lo ngại về thanh khoản tại các thị trường toàn cầu. Ủy ban thiết lập chính sách của Fed cũng sẽ họp trong tuần này. Nhà đầu tư sẽ không chỉ chờ xem liệu Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm nữa hay tạm dừng cuộc chiến chống lạm phát vào thứ Tư. Họ cũng sẽ chú ý đến cách Chủ tịch Jerome Powell thiết lập chương trình nghị sự cho những tháng tới.

3. Tiếp theo Signature và SVB

Hai vụ phá sản ngân hàng gây ra cuộc khủng hoảng tiếp tục lan tỏa khắp hệ thống tài chính Mỹ. Cuối tuần qua, FDIC cho biết Flagstar Bank, công ty con của New York Community Bancorp, sẽ tiếp quản phần lớn Signature, bao gồm 40 chi nhánh của ngân hàng này, gần như tất cả các khoản tiền gửi và một phần danh mục cho vay. Khoảng 60 tỷ USD cho vay và 4 tỷ USD tài sản sẽ vẫn bị niêm phong tạm thời. Đối với ngân hàng Silicon Valley, Reuters báo cáo rằng FDIC đã lên kế hoạch khởi động lại quy trình đấu giá cho những gì còn lại của công ty, tìm kiếm một khả năng chia tách ngân hàng này.

4. First Republic nhận thêm một đánh giá hạ cấp tín dụng

Cổ phiếu First Republic đã bị giáng một đòn khác vào sáng thứ Hai sau một động thái hạ bậc xếp hạng khác từ Standard & Poor's, vốn đã hạ xếp hạng tín dụng của ngân hàng xuống mức rác. Sau thất bại của 2 ngân hàng Silicon Valley và Signature, nhà đầu tư đang tập trung vào First Republic với tư cách là đại diện chính của các ngân hàng khu vực lớn của Mỹ. Cổ phiếu First Republic đã giảm khoảng 80% trong tháng này trước khi bắt đầu phiên giao dịch thứ Hai. Động thái hạ bậc xếp hạng của S&P đã diễn ra sau khi 11 ngân hàng, bao gồm cả JPMorgan Chase và PNC, đồng ý ký gửi tổng cộng 30 tỷ USD vào First Republic như một dấu hiệu cho niềm tin vào ngân hàng này.

5. Tập thăm Mátxcơva

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Nga vào thứ Hai để gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Chuyến thăm kéo dài ba ngày của ông Tập tới Moscow là một động thái thể hiện sự đoàn kết giữa hai quốc gia trong một thời điểm căng thẳng về địa chính trị. Cuộc chiến tại Ukraine của Nga hiện đã bước sang năm thứ hai, khi Mỹ và các quốc gia phương Tây khác tài trợ và hỗ trợ quốc phòng Ukraine. Tương tự như vậy, Trung Quốc và Mỹ đang có mâu thuẫn về thương mại và các chính sách công nghệ khác, cũng như tình trạng của Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là của mình. Chuyến thăm của ông Tập cũng diễn ra vài ngày sau chuyến đi của ông Putin tới khu vực Mariupol do Nga chiếm đóng ở Ukraine.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

photo_2023-02-02_15-13-42.jpg

Xem Nhiều