logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ sáu, 24/03/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 24/03/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Sáu, ngày 24/03/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Mặt đất rung chuyển

Vài ngày qua đã có rất nhiều biến động, nhưng các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã tăng trong tuần tính đến trước khi bước vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Điều đó có thể thay đổi do những biến động mới trong hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Cổ phiếu Deutsche Bank, ngân hàng đang chứng kiến các hợp đồng hoán đổi nợ xấu tăng mạnh, đã đè nặng lên các thị trường châu Âu. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ cũng cho thấy sự căng thẳng tương tự vào sáng thứ Sáu.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã dọn dẹp một chút vấn đề vào thứ Năm sau khi tuyên bố vào ngày hôm trước rằng chính phủ đang không xem xét một chương trình bảo lãnh toàn diện cho tất cả các khoản tiền gửi tại Mỹ.

“Các hành động mạnh mẽ mà chúng tôi đã thực hiện đảm bảo rằng tiền gửi của người Mỹ được an toàn. Chúng tôi chắc chắn sẽ sẵn sàng thực hiện các hành động bổ sung nếu cần,” bà nói với các nhà lập pháp hôm thứ Năm.

2. Thời gian để vay mượn

Một điều khác mà những nhà đầu tư đang để mắt tới: Cách các ngân hàng sử dụng chương trình cho vay mới mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã công bố vào đầu tháng này để dập tắt những lo ngại về lĩnh vực tài chính sau sự sụp đổ của Ngân hàng Silicon.

Tuần này, các tổ chức tài chính đã vay 53,7 tỷ USD từ Chương trình Tài trợ có Kỳ hạn dành cho Ngân hàng, một bước nhảy vọt so với 11,9 tỷ USD vào tuần trước.

Chương trình này cho phép các ngân hàng nhận các khoản vay một năm được hỗ trợ bởi trái phiếu và các tài sản khác ở mức giá đầy đủ ngay cả khi giá trị thị trường của chúng giảm thấp hơn.

Như Hugh Son của CNBC đã chỉ ra, các ngân hàng Mỹ đang gánh chịu vô số khoản lỗ chưa thực hiện từ trái phiếu khi lãi suất tăng làm ảnh hưởng đến giá trị của chúng.

3. CEO TikTok cảm nhận được sức nóng

Shou Zi Chew, CEO của nền tảng mạng xã hội nổi tiếng TikTok, đã phải đối mặt với hết nhà lập pháp giận dữ này đến nhà lập pháp giận dữ khác trong phiên điều trần kéo dài 5 giờ tại Hạ viện vào thứ Năm. Sự hiềm khích cũng mang tính lưỡng đảng, vì sự cuồng nhiệt chống TikTok là cách thu hút sự chú ý tốt nhất để chỉ trích Trung Quốc ở Washington.

Các quan chức trong Quốc hội và chính quyền Biden tin rằng TikTok là mối đe dọa an ninh quốc gia vì nó thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc. “TikTok cần phải là một công ty của Mỹ với các giá trị của Mỹ và chấm dứt mối quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc,” Hạ nghị sĩ Darren Soto cho biết trong phiên điều trần.

Những người ủng hộ ứng dụng nói rằng các nền tảng mạng xã hội khác cũng có những rủi ro riêng nhưng lại không phải chịu sự đối xử tương tự. TikTok đã phản kháng sự tấn công dữ dội của quốc hội: “Hôm nay các thành viên của Ủy ban không đề cập đến: sinh kế của 5 triệu doanh nghiệp trên TikTok hay ý nghĩa của Tu chính án thứ nhất về việc cấm một nền tảng được 150 triệu người Mỹ yêu thích.”

4. Walmart hiệu chỉnh lại

Ngay cả Walmart  – nhà bán lẻ, cửa hàng tạp hóa và nhà tuyển dụng lớn nhất nước Mỹ – cũng không tránh khỏi những thay đổi trong nền kinh tế. Ông lớn bán lẻ đã sa thải hàng trăm nhân viên tại các trung tâm thực hiện thương mại điện tử trên toàn quốc.

Công ty cho biết: “Quyết định này đã được đưa ra một cách khó khăn và chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các cộng sự bị ảnh hưởng để giúp họ hiểu những lựa chọn nghề nghiệp nào họ có thể có tại các địa điểm khác của Walmart.”

Mặc dù con số đó không phải là nhiều nhân viên của Walmart, nhưng nói một cách tương đối, nó nói lên sự thay đổi tổng thể lớn hơn trong cách người mua sắm tiêu tiền của họ. Thật vậy, khi những người Mỹ bị lạm phát siết chặt chi tiêu nhiều hơn cho những thứ thiết yếu như hàng tạp hóa, họ chi tiêu ít hơn cho những thứ mua sắm bốc đồng trực tuyến và các mặt hàng không thiết yếu.

Walmart hưởng lợi từ sự năng động đó nhờ quy mô và mức giá thấp của họ. Điều này đang gây thêm căng thẳng cho các đối thủ cạnh tranh của công ty.

5. Nga không kích khiến dân thường thiệt mạng

Nhiều thường dân Ukraine đã thiệt mạng trong một đêm trong làn sóng không kích mới của Nga, trong bối cảnh cuộc chiến vẫn tiếp diễn mà không có hồi kết. “Ba phụ nữ tái định cư từ các khu định cư khác trong khu vực đã chết dưới đống đổ nát, và hai người khác bị thương,” đài truyền hình nhà nước của Ukraine cho biết.

Ở những nơi khác, các lực lượng Ukraine đã báo hiệu rằng họ đang tập hợp một cuộc phản công lớn. Điều này xảy ra khi các lực lượng Nga dường như bị đình trệ trong nỗ lực chiếm các phần lãnh thổ của miền đông Ukraine.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif