logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ năm, 26/01/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 26/01/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Năm, ngày 26/01/2023.

1. Tiếp tục mùa BCTC

Thị trường hiện đang tiến sâu hơn vào mùa báo cáo tài chínhp, vì vậy các nhà đầu tư sẽ càng lúc càng nhận được nhiều dữ liệu hơn để nghiền ngẫm mỗi ngày. Tesla, IBM và Levi Strauss đã công bố báo cáo tài chính vào ngày thứ Tư sau giờ đóng cửa. Trong khi đó, một số công ty khác sắp công bố vào ngày thứ Năm, chẳng hạn như Comcast trước giờ mở cửa và Intel sau khi thị trường đóng cửa. Trong khi đó, thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một phiên sóng gió trái chiều. Chỉ số Dow Jones chỉ tăng nhẹ sau khi có lúc giảm hơn 400 điểm trước đó trong phiên. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm nhẹ.

2. Đến giờ công bố GDP

Giới đầu tư cũng sẽ tập trung chú ý vào báo cáo tổng sản phẩm quốc nội quý 4 của nền kinh tế Mỹ, được lên lịch công bố lúc 8:30 sáng theo giờ ET. Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Dow Jones dự báo GDP sẽ tăng 2,8%, thấp hơn so với tốc độ 3,2% trong quý thứ ba. Giới quan sát thị trường và các nhà kinh tế đang tìm kiếm thêm manh mối về những diễn biến của nền kinh tế trong năm nay. Ngày càng có nhiều người cho rằng nền kinh tế đang tiến vào một cuộc suy thoái. Mặc dù vậy, vẫn có một số người tin rằng nước Mỹ sẽ tránh được tình trạng suy thoái vào năm 2023. Và nếu thực sự có một cuộc suy thoái trong năm nay thì có thể sẽ chỉ suy thoái nhẹ vì người tiêu dùng vẫn kiên cường bất chấp tình hình lạm phát và thị trường việc làm vẫn còn bình ổn.

3. Tin vui cho Tesla

Cổ phiếu Tesla tăng vọt sau khi công ty xe điện tiên phong này công bố kết quả BCTC hàng quý vượt mức vọng của Phố Wall. Trong khi đó, tỷ suất lợi nhuận của Tesla giảm xuống mức thấp nhất trong 5 quý do hãng giảm giá và đối phó với bài toán gia tăng chi phí. Tuy nhiên, vấn đề hóc búa nhất đối với Tesla là liệu hãng xe này có thể giải quyết bài toán sụt giảm nhu cầu đối với các sản phẩm ô tô của mình hay không, đặc biệt là khi các đối thủ cạnh tranh cũng trình làng nhiều dòng xe điện của riêng họ ra thị trường.

Tesla đã giảm giá một số mẫu xe vào cuối năm ngoái và đầu tháng này để thu hút nhu cầu. Cho đến nay, có vẻ như chiến lược này đang mang lại hiệu quả. “Cho đến nay trong tháng 1, chúng tôi đã ghi nhận số lượng đơn đặt hàng cao nhất tính từ đầu năm và chưa từng có trong lịch sử. Hiện tại chúng tôi dự kiến số lượng đơn đặt hàng sẽ tăng gần gấp đôi tốc độ sản xuất,” CEO Elon Musk cho biết.

4. Điện thoại thông minh cung ứng chậm

Theo công ty chuyên nghiên cứu thị trường IDC, các lô hàng điện thoại thông minh đã giảm trên toàn cầu trong quý mua sắm cuối năm. Nhìn chung, các hãng sản xuất đã xuất xưởng điện thoại thông minh ít hơn 18,3% so với cùng kỳ năm 2021, tương ứng mức giảm lớn nhất từ trước đến nay. Trong cả năm, các doanh nghiệp đã cung ứng 1,21 tỷ chiếc điện thoại thông minh, mà đây là tổng số thống kê hàng năm thấp nhất kể từ năm 2013. “Chúng tôi chưa bao giờ thấy các lô hàng trong quý nghỉ lễ lại thấp hơn quý trước đó. Tuy nhiên, do nhu cầu suy yếu và lượng hàng tồn kho cao nên điều này đã khiến các nhà cung cấp phải cắt giảm lượng hàng cung ứng,” giám đốc nghiên cứu Nabila Popal của IDC cho biết. Apple vẫn là nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, mặc dù vậy các lô hàng của hãng này cũng giảm.

5. CEO Toyota từ chức

Akio Toyoda, cháu trai của nhà sáng lập Toyota, sẽ rời khỏi vai trò CEO vào ngày 01/04. Ông sẽ trở thành chủ tịch, trong khi giám đốc thương hiệu của công ty, Koji Sato, sẽ đảm nhận thay vị trí giám đốc điều hành. Ông Toyoda đã dành phần lớn thời gian trong những năm gần đây để bảo vệ quyết định của mình nhằm dẫn dắt gã khổng lồ ô tô Nhật Bản theo hướng không phát triển xe điện hoàn toàn khi ông nói rằng sẽ rất khó chuyển đổi thị trường ô tô sang toàn bộ bằng xe điện với tốc độ nhanh như một số đối thủ của Toyota mong đợi. Mặc dù đã tuyên bố từ chức, nhưng ông Toyoda đã đánh giá thẳng thắn về nhiệm kỳ của mình. “Nhìn lại, 13 năm qua là khoảng thời gian chật vật để tồn tại ngày này qua ngày khác, và đó là cảm giác thật lòng của tôi”, ông nói.

Đăng Khoa - theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif