logo
IQX_Poster4_1170x250-1.jpg
Theo dõi investo trên google news

thứ hai, 27/03/2023

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch hôm nay 27/03/2023

Sau đây là 5 điều nhà đầu tư cần lưu ý trước giờ mở cửa thị trường chứng khoán Mỹ hôm nay, thứ Hai, ngày 27/03/2023.

Chứng khoán Mỹ - 5 điều cần biết trước phiên giao dịch

1. Một hình ảnh rõ ràng hơn

Thị trường chứng khoán Mỹ đã kết thúc tuần trước trong sắc xanh, ngay cả sau tất cả những biến động gây ra bởi những lo ngại kéo dài về hệ thống ngân hàng và những thông điệp trái chiều từ các quan chức hàng đầu. Bây giờ tình hình đang có một chút rõ ràng hơn.

Cả Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đều cho biết chính phủ sẵn sàng bảo vệ nhiều tiền gửi ngân hàng hơn nếu có thêm bất ổn. Và mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn tăng lãi suất cơ bản vào tuần trước nhưng họ cũng báo hiệu rằng đà tăng có thể giảm bớt khi bản thân cuộc khủng hoảng ngân hàng đã làm giảm tốc nền kinh tế.

Trong khi đó, FDIC cho biết Ngân hàng First Citizens đã đồng ý mua 72 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Silicon Valley đang sụp đổ với mức giá chiết khấu cao, chỉ khoảng 16,5 tỷ USD.

2. Chậm lại

Theo báo cáo của Hugh Son của CNBC, mọi người đã chuyển tiền gửi của họ từ các ngân hàng nhỏ hơn sang các tổ chức lớn hơn với tốc độ chậm hơn trong những ngày gần đây.

Sự sụp đổ nhanh chóng của Ngân hàng Silicon Valley vào đầu tháng này đã gây ra một sự hoảng loạn trên diện rộng hơn, buộc những người gửi tiền phải rút tiền của họ ra khỏi các ngân hàng nhỏ có vẻ rủi ro cao, với các tài sản ít đa dạng hơn, để chuyển sang các ngân hàng như JPMorgan Chase và Bank of America, những ngân hàng có mô hình kinh doanh đa dạng hơn và được trang bị tốt hơn để đối phó với những biến động trên thị trường tài chính.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là lĩnh vực ngân hàng rộng lớn hơn đã hết nguy hiểm. Một cuộc khủng hoảng khác có thể khiến tiền gửi di chuyển trở lại trong nháy mắt.

3. Chặng đường phía trước cho Detroit

Liên đoàn Công nhân ô tô Thống nhất đã bỏ phiếu cho một sự thay đổi mạnh mẽ trong ban lãnh đạo. Công đoàn, đại diện cho hàng trăm nghìn người lao động trong ngành công nghiệp ô tô Bắc Mỹ, đã bầu ứng cử viên cải cách Shawn Fain làm chủ tịch với chênh lệch sít sao.

Fain đã tuyên bố sẽ có một đường lối cứng rắn hơn trong các cuộc đàm phán vào cuối năm nay với các nhà sản xuất ô tô Detroit, tất cả đều đang trong quá trình chuyển đổi sang việc sản xuất xe điện tốn kém, ở các mức độ khác nhau.

Fain muốn các thành viên công đoàn có nhiều lợi ích hơn, cũng như đảm bảo công việc tốt hơn và trả lại các khoản điều chỉnh chi phí sinh hoạt trong lương thưởng.

Sự thay đổi lãnh đạo cũng diễn ra sau một cuộc điều tra tham nhũng liên bang kéo dài một năm đã chứng kiến 13 quan chức của UAW, bao gồm hai cựu tổng thống, bị kết án về các tội như hối lộ và tham ô.

4. Vách đá tem phiếu thực phẩm

Hàng triệu người Mỹ ở hầu hết các bang đang mất một phần lớn ngân sách thực phẩm của họ trong tháng này do nguồn tài trợ khẩn cấp trong thời kỳ đại dịch từ Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung, hay SNAP, đã cạn kiệt.

Đối với nhiều gia đình, họ sẽ không có ít nhất 95 USD/tháng để trả tiền thực phẩm. Sự thay đổi diễn ra vào thời điểm đặc biệt bấp bênh đối với những người Mỹ có thu nhập thấp vì lạm phát hàng hóa và giá cả doanh nghiệp tăng khiến việc đặt thức ăn lên bàn thậm chí còn trở nên đắt đỏ hơn.

Trong khi đó, Fed đã tăng lãi suất để chống lạm phát và hạ nhiệt nền kinh tế. Đổi lại, các nhà bán lẻ cũng sẽ cảm thấy khó khăn vì người mua sắm đã chuyển phần lớn chi tiêu của họ sang những thứ thiết yếu như hàng tạp hóa và tránh xa các mặt hàng tùy ý như đồ điện tử.

5. Khủng hoảng ở Israel

Israel bùng phát tình trạng bất ổn dân sự lan rộng sau khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, người thúc giục chính phủ tạm dừng cuộc cải cách tư pháp gây tranh cãi.

Hàng trăm ngàn người dân Israel đã xuống đường trong những ngày gần đây, đỉnh điểm của nhiều tháng biểu tình chống lại các cải cách do chính phủ cánh hữu của ông Netanyahu thúc đẩy, vốn chiếm đa số với khoảng cách hẹp.

Những người phản đối cho rằng kế hoạch tư pháp của ông Netanyahu sẽ đẩy đất nước tới chế độ chuyên chế và làm suy yếu sự kiểm soát quan trọng đối với quyền lực chính trị.

Công đoàn lớn nhất của Israel kêu gọi tổng đình công; công việc đình trệ tại cảng Haifa và Sân bay Ben Gurion của Tel Aviv. Tuy nhiên, Netanyahu đã sống sót sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Knesset, quốc hội của đất nước.

Huân Hà — theo CNBC

Investo - Kênh thông tin chứng khoán Mỹ và chứng khoán thế giới hàng đầu Việt Nam. Theo dõi thêm tin tức về các cổ phiếu tiềm năng và thông tin thị trường tài chính khác tại Investo.
Chủ đề:

Ý kiến

Foxi_Banner_370x700.gif